Thứ tư, 27/09/2023

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ

10/09/2023 11:00 AM (GMT+7)

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam trong 2 ngày 10-11/9 đánh dấu kỷ niệm đúng 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện. Trong quá trình thúc đẩy quan hệ Việt -Mỹ, đã có nhiều chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam tới Mỹ. Cùng nhìn lại dấu ấn đặc biệt từ những chuyến thăm này.

28 năm kể từ khi chính thức xác lập quan hệ ngoại giao (1995-2023), chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam vào ngày 10-11/9 t đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó, trong một thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Mỹ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới".

Trong quá trình thúc đẩy quan hệ Việt -Mỹ, hai bên đã nhiều lần trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Cùng điểm lại những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ.

Ngày 19 – 25/6/2005: Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải thăm Mỹ

Đây là chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên một lãnh đạo Việt Nam tới thăm Mỹ sau khi chiến tranh kết thúc tròn 30 năm, theo lời mời của Tổng thống Mỹ George W. Bush. Chia sẻ về chuyến thăm, ông Kiều Đình Thụ, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khi ấy là thư ký của Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, thời điểm ấy, nước ta đã từ bỏ nền kinh tế bao cấp, bước vào thời kỳ đổi mới, với các chính sách kinh tế thị trường và rất cần các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng lúc đó muốn vận động mối quan hệ Việt - Mỹ xích lại gần nhau hơn, trên cơ sở ổn định lâu dài, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 1.

Cái bắt tay lịch sử giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ George W. Bush tại Nhà Trắng vào sáng 21/6/2005 đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương Việt-Mỹ sau 10 năm bình thường hóa quan hệ. Ảnh: White House.

Là một thành viên trong phái đoàn 200 người tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ năm 2005, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ, sau cuộc hội đàm ấy, hai nước đã thiết lập một nguyên tắc quan hệ được thể hiện trong “16 chữ”, đó là: “Quan hệ hữu nghị - đối tác xây dựng - hợp tác nhiều mặt - ổn định lâu dài”. Những bước khởi đầu khi đó được coi là rất ngoạn mục.

Ngày 18 – 23/6/2007: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Mỹ

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ George W. Bush và Phu nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân thăm chính thức Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ từ 18-23/6/2007. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam với một Tổng thống Mỹ kể từ sau năm 1975.

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 2.

Tổng thống Bush tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Nhà trắng ngày 22/6/2007. Ảnh Getty.

Tại cuộc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, lưu học sinh Việt Nam và các gia đình bà con Việt kiều ở thủ đô Washington và vùng phụ cận, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ lần đầu trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam độc lập, thống nhất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Mỹ; góp phần khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Ngày 23- 26/6/2008: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Mỹ

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 3.

Tổng thống Bush tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Nhà trắng ngày 24/6/2018. Ảnh Getty.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống George W. Bush nhằm tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, cùng có lợi giữa Việt Nam và Mỹ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ và môi trường. Bên cạnh đó, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại nước ta, thúc đẩy những đóng góp tích cực đối với quê hương của cộng đồng người Việt tại Mỹ, theo Tạp chí Cộng sản.

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Time về chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Mục tiêu của tôi là thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị, quan hệ đối tác và hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước trên cơ sở bình đẳng, đôi bên cùng có lợi".

Ngày 24 - 26/7/2013: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mỹ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 4.

Ngày 25/7/2013, sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang, Mỹ và Việt Nam tuyên bố chung về quan hệ "đối tác toàn diện". Ảnh: WH.

Kết quả lớn nhất của chuyến thăm là hai bên đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, định hình khuôn khổ quan hệ song phương cho giai đoạn mới cũng như hướng phát triển của quan hệ trong những năm tới.

Về kinh tế, hai bên coi đây là trọng tâm, nền tảng và động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Hai bên khuyến khích các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục tới Việt Nam làm ăn kinh doanh, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như công nghệ cao, năng lượng, chế tạo, môi trường, công nghệ thông tin, hiện đại hóa nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực... Trong cuộc hội đàm chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thời điểm sớm nhất có thể.

Ngày 6 - 10/7/2015: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Mỹ

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 5.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 8/7/2015. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)

Đây là chuyến thăm mang ý nghĩa biểu tượng đặc biệt bởi lần đầu tiên, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam thực hiện một chuyến thăm chính thức đến Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm cũng diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ và 40 năm chấm dứt chiến tranh, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong cuộc hội đàm tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Mỹ.

Tổng thống Obama nhấn mạnh Mỹ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trong thời gian tới vì lợi ích của hai nước và của khu vực.

Về phần mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Mỹ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới. Sau cuộc hội đàm, hai nước đã ra Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 6.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trò chuyện với ông Joe Biden khi đó là Phó Tổng thống Mỹ tại buổi chiêu đãi trọng thể của chính phủ Mỹ hôm 7/7/2015. Ảnh: TWITTER.

Ngày 29 - 31/5/2017: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Mỹ

Phát biểu với báo chí tại Phòng Bầu dục trước cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu bằng lời cảm ơn Tổng thống Donald Trump đã mời ông thăm chính thức Hoa Kỳ.

Dấu ấn đặc biệt trong những lần lãnh đạo Việt Nam thăm Mỹ  - Ảnh 7.

Tổng thống Donald Trump cho hay, ông vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters.

Gửi lời thăm hỏi thân thiết nhất của nhân dân Việt Nam đến nhân dân Mỹ, Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt-Mỹ trong lịch sử có những bước thăng trầm nhưng nay là đối tác toàn diện của nhau.

"Tôi rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump thân thiện, cởi mở, Ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng cuộc hội đàm của chúng tôi sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, hiểu biết lẫn nhau, vì hòa bình phát triển của ASEAN, của khu vực châu Á Thái Bình Dương và thế giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.