Thứ bảy, 20/07/2024

Giấc mơ "công viên Silicon" ở TP.HCM vừa đóng lại

08/07/2024 9:20 AM (GMT+7)

Dự án Công viên Sài Gòn Silicon trên diện tích 52 ha bị bỏ hoang nhiều năm trong Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đã bị chính thức chấm dứt hoạt động. Dự án từng được kỳ vọng sẽ mang mô hình Thung lũng Silicon từ Mỹ về thành phố.

Dự án được khởi công tháng 8/2016 theo mô hình Thung lũng Silicon với tổng vốn đầu tư của dự án là 40 triệu USD (tương đương 860 tỷ đồng theo tỷ giá lúc đó). Dự án tọa lạc tại lô I-6 và I-7 bên cạnh đường D1 trong SHTP, tổng diện tích mặt bằng sử dụng là 52 ha.

Ban Quản lý SHTP cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho dự án vào tháng 4/2015 và điều chỉnh lần 1 vào tháng 11/2016.

Giấc mơ "công viên Silicon" ở TP.HCM vừa đóng lại - Ảnh 1.

Hiện trạng Dự án Công viên Sài Gòn Silicon được xây dựng 1 phần rồi bỏ hoang nhiều năm.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP, mới ký quyết định để chấm dứt hoạt động của dự án với lý do "nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động”. Theo quyết định, nhà đầu tư các trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án và thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Dự án được chia thành 33 vùng, tương ứng với 33 công trình xây dựng với diện tích từ 0,5ha đến 1,5ha; gồm 4 tòa nhà cho trung tâm quản lý, vận hành và dịch vụ, 24 khu xây dựng cho các nhà máy sản xuất công nghệ cao cho thuê, 1 tòa nhà cho trung tâm dịch vụ tổng hợp và kho xuất nhập khẩu, 1 khu xây dựng cho câu lạc bộ và trung tâm thể thao, 1 khu triển lãm, 1 trạm cơ sở hạ tầng (thu gom và xử lý rác thải tạm thời) và 8 nhà đậu xe sử dụng bảng năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, các khu đất rộng có diện tích từ 1 đến 1,5 ha có thể được chia thành các khu đất nhỏ hơn có diện tích nhỏ hơn hoặc các lô đất nhỏ có thể được kết hợp thành vùng lớn hơn dựa trên nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư thứ cấp.

Giấc mơ "công viên Silicon" ở TP.HCM vừa đóng lại - Ảnh 2.

Dự án Công viên Sài Gòn Silicon đã ngừng xây dựng nhiều năm. Ảnh: Tuấn Trần

Sau khi khởi công, dự án bị bỏ hoang trong nhiều năm. Ban Quản lý SHTP cho biết đây là dự án chậm triển khai dù được bàn giao đất vào năm 2016. Diện tích 52 ha khá lớn nhưng bỏ trống hoang phí trong khi TP.HCM không có đất để thu hút các dự án công nghệ cao từ các nhà đầu tư có nhu cầu thực sự.

Theo Ban Quản lý SHTP, dự án luôn được ban hỗ trợ, thúc đẩy và yêu cầu rà soát xử lý những vấn đề tồn tại nhưng từ năm 2019 đến nay nhưng chủ đầu tư không tiếp tục triển khai.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon. Công ty bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2015, theo dữ liệu của đăng ký hoạt động doanh nghiệp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.