Thứ năm, 18/07/2024

Dự báo nhiều nước sẽ tăng dự trữ vàng

19/06/2024 10:27 AM (GMT+7)

Nhiều ngân hàng trung ương của các nước khắp thế giới có kế hoạch bổ sung vàng vào dự trữ ngoại hối trong vòng 12 tháng tới bất chấp việc giá vàng đang tăng cao.

Từ Luân Đôn, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hôm nay cho biết nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương nhiều nước đã tăng cao trong hai năm qua vì các nước phải đa dạng hóa dự trữ ngoại hối. Nhu cầu về vàng của các ngân hàng trung ương đã góp phần thúc đẩy giá vàng tăng trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 5 với giá giao ngay đạt mức cao kỷ lục 2.449,89 USD/ounce vào ngày 20/5.

Dự báo nhiều nước sẽ tăng dự trữ vàng - Ảnh 1.

Nhiều nước được dự báo sắp tăng lượng dự trữ vàng.

Trong báo cáo CBGR (Dự trữ vàng của các Ngân hàng Trung ương) năm 2024 ghi ngày 18/6 giờ của nước Anh, WGC nhận định môi trường tài chính và địa chính trị ngày càng phức tạp đang khiến việc quản lý dự trữ vàng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Năm 2023, các ngân hàng trung ương đã bổ sung thêm 1.037 tấn vàng – mức mua hàng năm cao thứ hai trong lịch sử – sau mức cao kỷ lục 1.082 tấn vào năm 2022.

Trong báo cáo này, WGC cho biết hơn 4 trên 5 số người tham gia khảo sát nói họ kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lượng vàng dự trữ trong 12 tháng tới. Đây là mức cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu tiến hành cuộc khảo sát hàng năm.

Theo báo cáo, các ngân hàng trung ương giải thích họ tìm đến vàng là nhằm giảm thiểu rủi ro và đối phó với những bất ổn chính trị và kinh tế trong tương lai trên toàn cầu. Dù 71% vẫn xem tính kế thừa của vàng như một lý do để nắm giữ nhưng năm nay đã có những lý do khác lại trội lên. 

Ba lý do hàng đầu để nắm giữ vàng hiện nay gồm giá trị trong dài hạn của vàng (chiếm 88%), hiệu suất trong thời kỳ khủng hoảng (chiếm 82%) và vai trò của vàng như một công cụ hiệu quả giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư (chiếm 76%).

Dự báo nhiều nước sẽ tăng dự trữ vàng - Ảnh 2.

Một biểu đồ cho thấy dự báo về tỷ lệ dự trữ vàng và ngoại hối trong vòng 5 năm tới trong báo cáo CBGR 2024 của Hội đồng Vàng thế giới. 

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại WGC, cho biết: "Trong khi những yếu tố ảnh hưởng như giá cả có thể tạm thời làm chậm hoạt động mua vào trong thời gian tới thì xu hướng rộng hơn vẫn tồn tại vì các ngân hàng trung ương nhận ra vai trò của vàng như một tài sản chiến lược trong bối cảnh bất ổn đang diễn ra".

Cách đây ít ngày, Fed (Cục dự trữ liên bang, tức ngân hàng trung ương của Mỹ) cho biết Fed sẽ giảm lãi suất một lần trong năm nay, nhưng không cho biết chính xác thời điểm. 

Vì vậy, đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ bắt đầu giảm xuống, đi ngược với xu hướng giá vàng thế giới. 

Lúc 1 giờ sáng 19/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 2.329,16 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,8% lên 2.346,90 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Daniel Pavilonis tại công ty môi giới RJO Futures cho biết số liệu về doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến khiến đồng USD giảm xuống, đồng thời lợi suất cũng giảm, do đó giá vàng tăng lên.

Cục Thống kê Dân số thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,1% trong tháng 5/2024, thấp hơn so với dự báo tăng 0,3% mà các nhà kinh tế đưa ra trong 1 khảo sát của hãng tin Reuters.

Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams, cho biết lãi suất sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng ông không cho biết khi nào Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách hạ lãi suất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.