Thứ sáu, 08/12/2023

Dùng bất động sản để thanh toán nợ trái phiếu có là giải pháp tối ưu?

T.H

17/11/2023 12:31 PM (GMT+7)

Câu chuyện dùng bất động sản để thanh toán nợ trái phiếu của "ông lớn" Novaland mới đây đang được giới đầu tư quan tâm. Câu hỏi đặt ra là đây có thật sự là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp địa ốc trong bối cảnh hiện nay?

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay khối nợ mà Tập đoàn Địa ốc No Va - Novaland (NVL) đang sở hữu lên đến hơn 200.000 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu chỉ ở mức 43.859 tỷ đồng, tức chỉ khoảng 1/5 tổng nợ phải trả. Điều này đồng nghĩa với việc xét về cấu trúc tài sản NVL, 1 đồng vốn “cõng” 4 đồng nợ, theo đó, đây cũng là doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ đòn bẩy cao nhất trên sàn. 

Trong 9 tháng đầu năm 2023, mỗi ngày Novaland phải trả hơn 12 tỷ đồng tiền lãi vay. Trong khi gánh nặng dòng tiền nhiều lô trái phiếu quá hạn Novaland vẫn chưa có khả năng thanh toán.

Dùng bất động sản để thanh toán nợ trái phiếu có thật sự là giải pháp tối ưu?  - Ảnh 1.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của NVL

Theo báo cáo tài chính họp nhất quý 3/2023, tại thời điểm 30/9, Novaland tiếp tục là “quán quân” với trị giá tồn kho cuối quý hơn 137.755 tỷ đồng. Chi phí tồn kho của Novaland chủ yếu ở các đại dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City...

Lượng hàng tồn kho khủng tạo áp lực lớn cho chủ đầu tư trong việc thu hồi dòng tiền, thanh toán những khoản nợ đến hạn. Tình trạng bị “chôn vốn” quá lâu khiến Novaland gặp khó trong việc hoàn thiện các dự án dang dở và triển khai các dự án mới.

Xét ở thời điểm hiện tại và hướng tới mục đích chung là đảm bảo được sự an toàn cho tất cả các bên, việc hoán đổi bất động sản được đánh giá là biện pháp khả thi cho cả phía doanh nghiệp lẫn chủ nợ trái phiếu. Nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, giải pháp này sẽ tạo cơ hội cho trái chủ có thể mua được bất động sản với giá rẻ hơn thị trường còn Novaland, xoay xở thoát được thoát gánh nặng nợ nần.

Mới đây, NVL vừa có văn bản gửi đến trái chủ của ba lô trái phiếu gồm NVLH2123009, NVLH2123014, NVLH2224006 (tổng giá trị phát hành là 3.500 tỷ đồng) để đề xuất phương án thanh toán tiền gốc lãi trái phiếu bằng tài sản, bao gồm nhưng không giới hạn bất động sản/quyền tài sản phái sinh liên quan đến bất động sản tại các dự án Novaland Phan Thiet (Bình Thuận) và The Grand Manhattan (quận 1, TP.HCM).

The Novaland, các trái chủ sẽ được hỗ trợ chọn căn, vị trí (trên giỏ hàng còn lại), và hưởng các chính sách ưu đãi về giá bán, dịch vụ áp dụng tại từng thời điểm.

Trước đó hồi tháng 2/2023, Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn từng chia sẻ đã có hàng trăm trái chủ đồng ý hoán đổi trái phiếu bằng các sản phẩm bất động sản trong thời gian qua khi công ty đưa ra các đề xuất nêu trên.

Góc nhìn về việc dùng bất động sản gạt nợ trái phiếu của Novaland (NVL): Lợi hay hại? - Ảnh 1.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland (NVL)

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cũng từng cho biết: “Chúng tôi xây nhà để bán mà không bán được thì tài sản vẫn còn ở đó. Nếu các vị lo lắng quá thì có thể đổi nợ trái phiếu thành sản phẩm bất động sản. Còn các vị cảm thấy tin tưởng được thì chờ chúng tôi bán sản phẩm rồi trả lại tiền cho quý vị. Khi mọi người hiểu được vấn đề và đi đến dự án thực tế thì mọi người sẽ có niềm tin hơn với các chương trình đổi sản phẩm hoặc cho phép chúng tôi gia hạn thanh toán”.

Việc “gạt nợ” bằng bất động sản không chỉ giảm áp lực thanh toán toán nợ mà còn là một trong những giải pháp giúp Novaland đẩy hàng tồn - vốn. Khi nhà đầu tư và doanh nghiệp đồng ý hoán đổi thanh toán bằng bất động sản tức là chuyển từ giao dịch tài chính vay - trả bằng tiền sang phương thức mua - bán tài sản. Khía cạnh tích cực, Novaland sẽ vừa trả được nợ vừa bán được hàng.

Vì vậy, nếu được trái chủ chấp thuận các đề xuất hoán đổi nợ sẽ gỡ nút thắt tồn kho của Novaland - một trong những áp lực lớn nhất đối với NVL nói riêng và các doanh nghiệp bất động sản nói chung kể từ đầu năm 2022 đến nay khi thanh khoản trên thị trường địa ốc suy giảm.

Góc nhìn về việc dùng bất động sản gạt nợ trái phiếu của Novaland (NVL): Lợi hay hại? - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC NVL

Tuy nhiên, theo tự nhiên việc dùng bất động sản trả nợ giá trị không thể tối ưu bằng việc bán lẻ thông qua khách hàng. Các khoản đầu tư của Novaland vào dự án bất động sản theo đó cũng sẽ kém hiệu quả so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, nếu bất động sản hoán đổi định giá ở mức quá thấp sẽ ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp cân đối dòng tiền lỗ - lãi, hoán đổi xong vẫn âm tiền. Từ đó, dẫn đến kịch bản xấu nhất là chủ đầu tư hoàn toàn có thể lâm vào bước đường cùng và phá sản.

Theo Kiến thức Đầu tư

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.