Thứ năm, 18/07/2024

Đứng trên vai "gã khổng lồ" Becamex IDC và VNPT, một cổ phiếu tăng vọt lên đỉnh 24 tháng, NĐT xếp hàng chờ mua

06/06/2024 3:10 PM (GMT+7)

Dù giá đã tăng nóng nhưng cổ phiếu này vẫn "cháy hàng" với dư mua giá trần lên đến gần 900 nghìn đơn vị trong phiên 5/6.

Với nhiều kỳ vọng tích cực, cổ phiếu công nghệ vươn lên mạnh mẽ và trở thành từ khoá hot nhất trên thị trường hiện nay. Trong khi hàng loạt trụ cột lớn trong ngành như FPT, FOX, VGI, CMG tăng tốc lên vùng đỉnh lịch sử, cổ phiếu TTN của CTCP Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT, mã TTN) cũng không nằm ngoài cuộc đua tăng giá.

Cổ phiếu công nghệ này vừa đánh dấu phiên thứ hai bốc đầu tăng kịch trần lên 16.700 đồng/cp (chốt phiên 5/6) để leo lên vùng giá cao nhất trong 24 tháng qua. Đà tăng chóng mặt của TTN xuất hiện từ đầu tháng 3, mức tăng ghi nhận hơn 100% chỉ sau ba tháng. Dù giá đã tăng nóng nhưng cổ phiếu này vẫn "cháy hàng" với dư mua giá trần lên đến gần 900 nghìn đơn vị trong phiên 5/6.

Đứng trên vai "gã khổng lồ" Becamex IDC và VNPT, một cổ phiếu tăng vọt lên đỉnh 24 tháng, NĐT xếp hàng chờ mua- Ảnh 1.

Mặc dù quy mô doanh nghiệp này vẫn rất khiêm tốn so với các ông lớn cùng ngành, song đà tăng bốc của cổ phiếu cũng đưa vốn hoá thị trường TTN tăng gấp đôi chỉ sau vài tháng lên mức 613 tỷ đồng.

Đứng trên vai hai "ông lớn" Becamex IDC và VNPT

Theo giới thiệu trên website, CTCP Công nghệ và Truyền thông Việt Nam được thành lập năm 2008 với sự góp vốn của ba cổ đông sáng lập chính, gồm Becamex IDC, VNPT và BIDV. Trong cơ cấu cổ đông hiện tại, Becamex là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 48,59%. VNPT xếp thứ hai với tỷ lệ sở hữu 5,45%. Theo sau là Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật với tỷ lệ 4,63% cổ phần TTN.

Đứng trên vai "gã khổng lồ" Becamex IDC và VNPT, một cổ phiếu tăng vọt lên đỉnh 24 tháng, NĐT xếp hàng chờ mua- Ảnh 2.

Khởi đầu với nhiệm vụ cơ bản là cung cấp dịch vụ viễn thông, IT (ICT) cho nhà đầu tư tại các khu công nghiệp của Becamex, đến nay VNTT đã trở thành đơn vị đáp ứng nhu cầu toàn diện trên 4 mảng chính là Viễn thông, Giải pháp ICT Trung tâm dữ liệu và Cơ điện của các doanh nghiệp tại KCN thuộc Becamex và KCN VSIP khắp cả nước.

Trong đó, mảng viễn thông được VNTT triển khai đồng bộ hạ tầng cáp quang trên nền công nghệ với dịch vụ nổi bật như Truyền hình MyTV, J Wifi. Ngoài ra, Trung tâm dữ liệu eDatacenter tại tỉnh Bình Dương được VNTT đầu tư và khai thác năm 2013 là một trong 4 trung tâm dữ liệu lớn nhất cả nước, cung cấp các dịch vụ ICT cho thuê máy chủ, sao lưu dữ liệu, Cloud & CDN theo tiêu chuẩn quốc tế.

Năm 2019, VNTT gây chú ý khi hợp tác cùng Tập đoàn Viễn thông NTT East (Nhật Bản) để xây dựng mạng Internet theo chất lượng Nhật Bản nhằm nâng cao dịch vụ băng thông Internet, phát triển dịch vụ mạng Wifi đám mây, góp phần phát triển hạ tầng công nghệ thông tin tại Thành phố mới thông minh tại Bình Dương. 

Hiện VNTT đang trong giai đoạn phát triển và triển khai các giải pháp quản lý thông minh trong các khu công nghiệp do Becamex đầu tư trên khắp cả nước, điển hình là phần mềm quản lý Trung tâm điều hành thông minh IOC Bình Dương, IOC Becamex,…

Kinh doanh ổn định nhờ sở hữu lợi thế đặc biệt

Không chỉ có được nguồn khách hàng lớn từ Becamex, VNTT còn có lợi thế nhờ địa bàn hoạt động chủ yếu ở tỉnh Bình Dương - nơi thu hút vốn đầu tư hàng đầu ở Việt Nam. Nhờ sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, VNTT có nền tảng kinh doanh khá ổn định với doanh thu trên 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế trên 30 tỷ đồng mỗi năm.

Năm 2023, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt 363 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu doanh thu, nguồn thu từ hoạt động viễn thông vẫn giữ vai trò chủ lực với 49%, điện tử hạ tầng viễn thông xếp sau với 33% và dịch vụ Datacenter 11%. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận đạt 33 tỷ đồng, đi ngang so với mức thực hiện năm trước.

Khép lại quý 1/2024, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 13 tỷ đồng, tăng 126% so với cùng kỳ nhờ mảng dịch vụ viễn thông và dịch vụ datacenter đều duy trì mức tăng trưởng tốt. Cho cả năm 2024, công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 365 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 39 tỷ đồng.

Đứng trên vai "gã khổng lồ" Becamex IDC và VNPT, một cổ phiếu tăng vọt lên đỉnh 24 tháng, NĐT xếp hàng chờ mua- Ảnh 4.

Với nền tảng cốt lõi là công nghệ đa ngành (Viễn thông - Công nghệ thông tin - MEP), VNTT đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển đổi số quốc gia và đưa các giải pháp và dịch vụ của mình ra các thị trường như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Công ty xác định năm 2024 sẽ là năm bản lề trong định hướng phát triển hệ sinh thái kiểu mới theo hướng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực hạ tầng thông minh và chuyển đổi số nhằm tạo ra động lực tăng trưởng cho 3 năm tiếp theo (2025-2028). Theo đó, VNTT sẽ nghiên cứu triển khai 5G và các giải pháp cho KCN thông minh tại Bình Dương, mở rộng dịch vụ viễn thông ra vùng ven của các khu vực hiện tại, gia tăng doanh thu tối đa từ nhóm khách hàng hiện hữu trong "hệ sinh thái" Becamex. 

Đặc biệt, trong 5 năm tới, doanh nghiệp đặt mục tiêu ký được hợp đồng quản lý, vận hành, bảo trì cho tất cả các công trình/dự án cơ điện thuộc hệ sinh thái BCM/VSIP để thay thế cho mảng thi công đang bị thu hẹp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.