Thứ bảy, 20/04/2024

Giá thuê văn phòng làm việc linh hoạt tại TP.HCM giảm mạnh

30/08/2023 7:00 PM (GMT+7)

Nguồn cung văn phòng cho thuê linh hoạt tăng vọt, đặc biệt là tại khu vực ngoài trung tâm khiến các đơn vị vận hành phải hạ giá thuê nhằm thu hút khách hàng.

Nghiên cứu về thị trường không gian làm việc chung ở TP.HCM năm 2023 của Knight Frank Việt Nam cho thấy nguồn cung cho phân khúc này tăng 16%, trong khi tỉ lệ lấp đầy cũng như giá chào thuê lại giảm đáng kể.

Trong tháng 7 năm 2023, toàn thành phố có tổng cộng 95.300 m2 không gian làm việc chung, tăng 12.800 m2 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ lấp đầy trung bình là 81%, giảm 5% so với năm ngoái.

Giá chào thuê văn phòng chia sẻ trọn gói của phân khúc này giảm 34% xuống còn 209 USD/người/tháng. Đồng thời, giá thuê chỗ ngồi cá nhân cũng giảm 35%, chỉ còn 139 USD/người/tháng. Lý do chủ yếu của sự hạ giá này là do nguồn cung tăng vọt, nhất là ở các khu vực ngoài trung tâm thành phố khiến các đơn vị vận hành phải hạ giá thuê nhằm thu hút khách hàng.

Giá thuê văn phòng làm việc linh hoạt tại TP.HCM giảm mạnh - Ảnh 1.

Nguồn cung văn phòng linh hoạt tại TP.HCM tăng mạnh. Ảnh: Gia Linh

Ông Leo Nguyễn - Giám đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho Khách thuê của Knight Frank Việt Nam cho biết: "Thương hiệu uy tín, dịch vụ và tiện ích văn phòng ấn tượng, thiết kế hợp thời, vị trí đắc địa là công thức thành công cho các đơn vị điều hành, khai thác không gian làm việc chung. Nhiều doanh nghiệp cũng đang tìm cách điều chỉnh quy mô hoạt động, và các đơn vị điều hành, khai thác không gian làm việc chung đang có vị thế lý tưởng để cung cấp giải pháp linh hoạt này".

Dữ liệu trong nghiên cứu của Knight Frank, tỉ lệ lấp đầy không gian làm việc chung chạm mức 79% ở khu trung tâm thành phố, thậm chí đến 87% tại các khu vực tài chính và kinh doanh đang trỗi dậy như TP.Thủ Đức (nhất là Phường Thảo Điền). Đây là con số cao hơn đáng kể so với các quận Phú Nhuận và Tân Bình, thường chỉ ở mức 40-50%.

Điều này cho thấy khách thuê ngày càng có nhu cầu về vị trí thuê đắc địa, và khách thuê quy mô nhỏ thường muốn làm việc chung không gian với các doanh nghiệp tương tự, tận hưởng tiện ích và cơ sở hạ tầng từ những nhà cung cấp và vận hành có tiếng trên thị trường, nhất là trong thời điểm nửa đầu năm nay khi số doanh nghiệp đăng ký thành lập giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê văn phòng làm việc linh hoạt tại TP.HCM giảm mạnh - Ảnh 3.

Các đơn vị vận hành văn phòng cho thuê phải hạ giá thuê nhằm thu hút khách hàng. Ảnh: Gia Linh

"Chúng ta đang chứng kiến xu hướng quay lại văn phòng truyền thống trên toàn cầu, nhưng tại Việt Nam các doanh nghiệp đang tìm cách kết hợp hình thức làm việc từ xa hoặc làm việc linh hoạt với môi trường kinh doanh bản địa, với lực lượng lao động trẻ và các xu hướng thị trường trong nước," ông Leo nhận định.

Theo The Sentry, nhà cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung hàng đầu thị trường, phân khúc này đang phát triển những không gian đặc thù phục vụ nhu cầu các ngành nghề sáng tạo đang bùng nổ, ví dụ như thiết kế, truyền thông, sản xuất video và âm nhạc

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.