Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Giới siêu giàu mua gì vào năm 2023?

14/03/2023 6:12 PM (GMT+7)

Khi thế giới thoát khỏi đại dịch, giới siêu giàu tiếp tục chi mạnh tay cho những những danh mục đầu tư của mình.

Theo nhận định của công ty nghiên cứu Knight Frank, trong khi các nền kinh tế hàng đầu chịu áp lực mạnh từ chi phí sinh hoạt cao do lãi suất tăng nhằm cố gắng chống lạm phát, những người có vẫn tiếp tục tiêu tiền. Knight Frank chỉ tính những người có giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên trong báo cáo.

Tờ Sydney Morning Herald, 3 món hàng giới siêu giàu tại Úc chuộng đầu tư năm 2022 là các tác phẩm nghệ thuật, ô tô cổ và kim cương. Đến năm 2023, danh mục này đổi sang là tác phẩm nghệ thuật, rượu vang và đồ trang sức.

Giới siêu giàu mua gì vào năm 2023? - Ảnh 1.

Bức Shot Sage Blue Marilyn được bán với cái giá lên tới 195 triệu USD

Michelle Ciesielski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Knight Frank cho biết: "Vào năm 2023, các tác phẩm nghệ thuật vẫn là khoản đầu tư xa xỉ được giới siêu giàu ở Úc lựa chọn, cùng với rượu và đồ trang sức. Khi coi không gian nghệ thuật hiện đại và NFT là tác phẩm nghệ thuật, hơn một nửa số khách hàng có thu nhập cao cảm thấy thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng".

Ô tô cổ vươn lên đứng thứ 2 sau các tác phẩm nghệ thuật với mức tăng 25% - mức tăng mạnh nhất trong 9 năm. Đồng hồ chiếm vị trí thứ ba với mức tăng 18%.

Trong báo cáo dưới tiêu đề "Những kẻ phá bỏ lạm phát" là chi tiết giá của những tác phẩm nghệ thuật hay những chiếc ô tô cổ mà giới siêu giàu chi tiền để sở hữu.

Ví dụ bức Shot Sage Blue Marilyn năm 1964 của Andy Warhol bán qua nhà đầu giá Christie's có giá 195 triệu USD. Chiếc Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe qua nhà Sotheby's có giá 143 triệu USD hay chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref. 2499 được Sotheby's bán đấu giá con số khó tin 7,7 triệu USD.

Một món đồ luôn được săn lùng ráo riết – chiếc túi xách Hermes Himalaya Kelly da cá sấu –được bán qua Sotheby’s cái giá lên tới 353.000 USD. Chiếc túi được trang trí bằng vàng trắng 18 cara và móc gài đính 258 viên kim cương, đã xuất hiện trên tay của những ngôi sao giải trí hàng đầu như Kylie và Kris Jenner.

Đại diện của Knight Frank nhấn mạnh, các khoản đầu tư giới siêu giàu dành cho niềm đam mê xa xỉ tăng cao, bất chấp những lo ngại về kinh tế.

"Những người cực kỳ giàu có tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư đam mê vì ba lý do. Thứ nhất đây là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản. Thứ hai là lợi tức đầu tư và hơn hết là niềm vui đơn giản khi được sở hữu những sản phẩm vốn được săn lùng".

Giới siêu giàu mua gì vào năm 2023? - Ảnh 3.

New York vẫn là thành phố được giới siêu giàu lựa chọn để mua nhà

Niềm đam mê này cũng lan sang lĩnh vực bất động sản. Những tỷ phú siêu giàu cùng các công ty đầu tư của giới này vẫn tập trung vào bất động sản như một danh mục đầu tư quan trọng.

Các tỷ phú  đã chi tổng cộng 455 tỷ USD vào năm ngoái cho bất động sản thương mại. Đây là lần đầu giới siêu giàu là những người mua tích cực nhất trong lĩnh vực bất động sản thương mại hàng năm.

Alex James, người đứng đầu bộ phận tư vấn khách hàng cá nhân của Knight Frank, cho biết: "Những người mua tư nhân đang tận dụng lợi thế của việc định giá lại tài sản liên tục và vị thế tiền tệ mạnh hơn. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi các cá nhân giàu có tìm kiếm các lựa chọn bảo toàn tài sản có tính thanh khoản".

Các số liệu của báo cáo cũng nhấn mạnh triển vọng đầu tư dài hạn của giới siêu giàu trên thế giới. Theo đó, giới này thường tìm cách đa dạng hóa tài sản của mình thông qua bất động sản trong bối cảnh doanh số bán trái phiếu thế chấp đang sụt giảm và lãi suất tăng.

Theo VTV


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Bán điện thoại, điện máy khó khăn, Thế Giới Di Động “mất đứt” gần 6.400 tỷ đồng

Doanh thu Thế Giới Di Động 2 tháng đầu năm 2023 sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng Tết vốn là mùa ăn nên làm ra của Thế Giới Di Động, nhưng năm nay lại trái ngược hoàn toàn.

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hàng ngàn căn hộ chưa có sổ hồng, dân bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn phải "mỏi mòn" chờ đợi

Hơn 20.000 căn hộ khu Nam TP.HCM chưa được cấp sổ hồng đã khiến người dân chịu không ít khó khăn vì bỏ tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ, nhưng muốn thế chấp để vay hay giao dịch nhiều khi lại gặp ách tắc.

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Lý do khó tái lập hàng cây xanh trên đường Lê Lợi

Dưới vỉa hè bên phải đường Lê Lợi (hướng từ phố đi bộ Nguyễn Huệ - chợ Bến Thành) là khu vực đường hầm của tuyến metro số 1. Do đó việc trồng cây sẽ gây ảnh hưởng đến công trình về lâu dài.

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

TP.HCM: Nắng gắt kéo dài, nước giải khát, kính râm bán chạy

Thời gian gần đây, tình trạng nắng gắt kéo dài diễn ra tại TP.HCM. Đây cũng là thời điểm nước giải khát, bao tay, kính râm... bán được hàng.

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tiết lộ lợi nhuận, tự tin vượt cả Starbucks, Highlands, tính mở thêm 90 cửa hàng mới

Phúc Long tự tin lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao cấp cửa hàng và công ty đang ở mức cao nhất ngay cả khi so sánh với các chuỗi F&B trên toàn cầu.