Thứ năm, 18/07/2024

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn

18/06/2024 2:21 PM (GMT+7)

Tọa lạc tại tòa nhà 68 Nguyễn Huệ, quận 1 (phố đi bộ), Bảo tàng Hoàng cung Triều Nguyễn trưng bày những hiện vật hoàng tộc nhà Nguyễn, từ những món đồ trang sức cho đến những món đồ giá trị phục vụ triều chính với nhiều bí ẩn.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 1.

Nhà Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, tồn tại trong 143 năm, được thành lập sau khi Nguyễn Ánh (vua Gia Long) lên ngôi năm 1802 và vua Bảo Đại thoái vị năm 1945. Triều Nguyễn đánh dấu một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Việt Nam, đặc biệt là cuộc xâm lược của người Pháp vào giữa thế kỷ 19. Hàng ngàn cổ vật trưng bày trong hai bảo tàng được ông Đỗ Hùng sưu tầm và mua lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 2.

Ông Đỗ Hùng chia sẻ: “Để sưu tầm những cổ vật quý hiếm là điều không dễ dàng. Có những cổ vật cha truyền con nối, đồ gia truyền, có những cổ vật được truyền mấy đời nên quyết không bán. Tôi vẫn kiên trì, mưa dầm thấm đất, khi họ hiểu được món đồ của mình tìm được chủ - món đồ đem đến giá trị thật sự cho công chúng nên họ nhượng lại.”

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 3.

Đến với Bảo tàng Hoàng cung Triều Nguyễn, khách tham quan sẽ được hồi tưởng cảm xúc khi quay ngược thời gian để như sống lại trong cung điện triều Nguyễn với các hiện vật gốc, vật dụng - trang phục, nghệ thuật, thú vui xa hoa, mỹ lệ trong cung đình cùng các chất liệu ngọc, ngà, bạc, sứ và nội thất dát vàng, gấm, lụa… và xuôi theo dòng chảy lịch sử của triều Nguyễn qua 13 đời vua.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 4.

Không những trải nghiệm văn hóa, lịch sử vật chất, xa hoa triều Nguyễn, bảo tàng còn hé lộ những câu chuyện thâm cung thú vị.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 5.

Hàng ngàn cổ vật trưng bày trong hai bảo tàng được ông Đỗ Hùng sưu tầm và mua lại từ nhiều nguồn khác nhau. Được biết, những hiện vật quý giá thường được người nước ngoài sở hữu, ông Hùng đã mua đấu giá chủ yếu từ Pháp.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 6.

Tuy cùng cội nguồn, dưới một màu cờ sắc áo, dưới một mái nhà Việt Nam nhưng trong nền văn hóa chung ấy, 54 dân tộc Việt Nam còn có những sắc thái riêng, cũng như cá tính, bản sắc, tiếng nói, tín ngưỡng, tập quán, sinh hoạt nhà ở, lễ hội, ẩm thực riêng. Theo ông Hùng, Mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt như tín ngưỡng, tập quán, sinh hoạt, nhà ở, lễ hội, ẩm thực và nghệ thuật đặc trưng. Chính vì sự đa dạng phong phú ấy, Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam ra đời với các hiện vật gốc và trang sức có niên đại hơn 2.500 năm trước đến thế kỷ 20 của 54 dân tộc Việt Nam.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 7.

Hơn 100 năm qua, đã có nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thực hiện các công trình nghiên cứu về sự đa dạng văn hóa dân tộc ở Việt Nam.Theo các chuyên gia, giai tầng xã hội của mấy ngàn năm trước được thể hiện rõ nét qua trang sức. Trang sức thể hiện cá tính, nghệ thuật, đẳng cấp, phản chiếu giai đoạn lịch sử đó thay vì diễn tả bằng ngôn ngữ.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 8.

Bảo tàng Trang sức 54 dân tộc Việt Nam trưng bày các bộ trang sức, trang phục thể hiện quan niệm thẩm mỹ, tín ngưỡng, phong tục tập quán... của 54 dân tộc anh em.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 9.

Đặc biệt, trong lần ra mắt bảo tàng này, có những cổ vật của vua Kiến Phúc (trị vì năm 1883-1884) vừa được ông Hùng đấu giá từ Pháp về được trưng bày.Thông qua hai bảo tàng này, ông Hùng mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể và di sản vật thể.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 10.

Trong không gian Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn còn có khu vực chụp ảnh check-in miễn phí cùng ngai vàng của vua, kiệu hoàng hậu, xe kéo hoàng hậu.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa tại Bảo tàng Hoàng cung triều Nguyễn- Ảnh 11.

Tại dây, du khách có thể mặc trang phục vua và hoàng hậu để chụp ảnh. Ngoài ra, trong tất cả các không gian của bảo tàng không hạn chế việc cho du khách chụp ảnh hay quay phim mà không ảnh hưởng đến cổ vật trưng bày.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.