Thứ bảy, 20/07/2024

Làm tổ lớn hơn, "đại bàng" FDI tiếp tục làm đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp

10/07/2024 6:03 PM (GMT+7)

Trong bối cảnh nhu cầu đất công nghiệp cao tại Việt Nam do các công ty đa quốc gia tiếp tục chọn Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất tươi sáng.

Công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield của Mỹ ước tính có khoảng 6.200 ha đất khu công nghiệp sẽ được đưa ra thị trường Việt Nam trong 3 năm tới, theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam.

Tại buổi họp báo ngày 10/7 của công ty tại TP.HCM về thị trường bất động sản Việt Nam, bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhấn mạnh: "Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 10,84 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 5 năm qua".

Làm tổ lớn hơn, "đại bàng" FDI tiếp tục làm đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

Bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield Việt Nam, cập nhật tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm tại TP.HCM ngày 10/7/2024.

Vốn FDI tiếp sức cho bất động sản công nghiệp 

Hiện nay, Tập đoàn CapitaLand từ Singapore đang dồn thêm vốn vào mảng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam trong bối cảnh các công ty đa quốc gia (MNCs) tiếp tục chọn Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

CapitaLand Investment thuộc Tập đoàn CapitaLand dự kiến đầu tư thêm khoảng 110 triệu USD vào Việt Nam để mở rộng danh mục hạ tầng bất động sản công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cường sản xuất của MNCs bên ngoài Trung Quốc theo chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các "đại bàng" này.

Bà Trang Bùi, CEO của Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết nhu cầu đất công nghiệp vẫn cao nhờ dòng vốn FDI mới và tiêu dùng nội địa tăng. Nhu cầu này trải rộng ở nhiều ngành khác nhau, từ công nghệ cao như bán dẫn và điện tử đến các ngành truyền thống như nhựa, sản xuất phương tiện đi lại và thức ăn chăn nuôi.

Điển hình là công nghệ cao

Amkor Technology, Inc. (công ty chuyên sản xuất chip bán dẫn có trụ sở chính tại Mỹ) vừa đẩy số vốn đăng ký tại Việt Nam từ 530 triệu USD lên tới 1,6 tỷ USD, tăng hơn 300%. Đây là số vốn bổ sung cho nhà máy chip bán dẫn lớn nhất thế giới của Amkor tại Bắc Ninh.

Làm tổ lớn hơn, "đại bàng" FDI tiếp tục làm đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp - Ảnh 2.

Chip bán dẫn là ngành đang được Việt Nam chú trọng thúc đẩy phát triển.

Nằm trong khu công nghiệp Yên Phong II-C, nhà máy này được Amkor khai trương trong quý 4/2023. Với hơn 1,07 tỷ USD mới đăng ký thêm, Amkor nhắm tới mục tiêu sẽ sản xuất 3.600 triệu sản phẩm/năm của công ty con Amkor Technology Việt Nam.

Foxconn, một tên tuổi khác trong ngành điện tử và công nghệ cao của thế giới và là nhà cung cấp chính cho Apple Inc., mới nhận giấy phép tăng thêm 551 triệu USD vốn đầu tư vào 2 dự án sản xuất mới tại Quảng Ninh, nâng tổng số vốn của Foxconn tại tỉnh này lên thành 1 tỷ USD.

Trùng thời điểm đầu tháng 7 này, LG Hàn Quốc cho biết tập đoàn sẽ mở rộng đầu tư để tăng gấp đôi công suất nhà máy LG Innotek ở Hải Phòng, hình thành tổ hợp sản xuất khép kín tại Việt Nam.

Ông Jeong Cheol-dong, Giám đốc điều hành LG Display, cho biết thông tin trên khi gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại Seoul ngày 3/7. Ông Jeong nói Việt Nam là cứ điểm sản xuất trọng điểm toàn cầu của LG, với số vốn đã giải ngân hơn 5 tỷ USD.

Tại khu vực phía Nam, các nhà đầu tư quốc tế tiếp tục xu hướng mở rộng ra các tỉnh lân cận TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Khu công nghiệp Thủ Thừa mới được triển khai tại tỉnh Long An trong nửa đầu năm 2024, cung cấp cho thị trường khoảng 115 ha diện tích cho thuê. Chủ đầu tư là BW Industrial (liên doanh giữa Becamex IDC và tập đoàn đầu tư tài chính Warburg Pincus của Mỹ) cũng ra mắt 2 dự án nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tại Bình Dương, cung cấp thêm 300.000 m2 và 19.000 m2 đất công nghiệp.

Cũng tại Bình Dương, Tập đoàn Pandora (Đan Mạch) khởi công nhà máy chế tác nữ trang trị giá 150 triệu USD tại khu công nghiệp VSIP III vào giữa tháng 5 vừa qua. Nhà máy có tổng diện tích 7,5 ha, được trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến và tối ưu hóa bằng các giải pháp kỹ thuật số.

Đáng chú ý, đây là nhà máy toàn cầu thứ 3 của Pandora, hãng trang sức lớn nhất thế giới. Cả hai nhà máy đang hoạt động của Pandora đặt tại Thái Lan.

Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Tập đoàn Hyosung từ Hàn Quốc đang triển khai dự án nhà máy sợi sinh học BDO (sợi Butanediol) trị giá gần 730 triệu USD (tương đương một nghìn tỷ won) tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ 2. Giấy phép đầu tư được trao cho Hyosung vào cuối tháng 3 vừa qua.

Đây là nhà máy đầu tiên tại châu Á và hiếm hoi trên thế giới sản xuất BDO từ đường thô bằng công nghệ mới và hiện đại. Đường thô thay thế hoàn toàn nguyên liệu truyền thống như than đá để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Hyosung, nhà máy mới tại thị xã Phú Mỹ mang tên BDO Hyosung với công suất 200.000 tấn/năm là một phần trong hệ sinh thái đa ngành của tập đoàn. Nhà máy hóa chất của Hyosung tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) giáp với TX.Phú Mỹ sẽ chế tạo sợi vải spandex có tính đàn hồi cao từ nguyên liệu BDO từ nguồn kế bên.

Chưa dừng lại, Hyosung gần đây đã gửi văn bản tới UBND TP.HCM để đề xuất đầu tư cho một dự án trung tâm dữ liệu tại Khu công nghệ cao TP.HCM SHTP).

Theo giải thích của Hyosung, bên cạnh các dự án đang đầu tư tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, tập đoàn đang hướng tới các dự án lớn có hàm lượng công nghệ cao và mở rộng đầu tư sang công nghệ thông tin.

Làm tổ lớn hơn, "đại bàng" FDI tiếp tục làm đòn bẩy cho bất động sản công nghiệp - Ảnh 5.

Ông Hyun-joon Cho (áo vest), Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, chụp ảnh với nhân viên tại 1 nhà máy của Hyosung ở Đồng Nai. Ảnh: Hyosung

Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng giá nhờ tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường tích cực thúc đẩy lượng hấp thụ ròng đất công nghiệp đạt 79 ha trong 6 tháng đầu năm nay tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận, theo bà Trang Bùi – CEO của Cushman & Wakefield Việt Nam. Trong đó, Bình Dương, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu mỗi nơi ghi nhận trên 20 ha lượng giao dịch.

Nhà xưởng xây sẵn cũng có lượng hấp thụ đạt 172.000 m2 chủ yếu tại tỉnh Bình Dương, và nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ ròng vào khoảng 74.000 m2.

Trong bối cảnh nhu cầu đất công nghiệp cao, giá chào sơ cấp trung bình của đất công nghiệp khu vực phía Nam được ghi nhận ở mức 176 USD/m2/kỳ thuê, tăng 2,9% theo quý và 4,8% theo năm, theo Cushman & Wakefield.

Công ty cho biết, giá thuê nhà xưởng trong khu vực này đã tăng 1,1% theo quý và 2,5% theo năm, ở mức 4,7 USD/m2/tháng. Giá thuê trung bình của nhà kho được ghi nhận ở mức 4,5 USD/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 1,2% theo năm.

Thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn cũng sẽ có thêm nguồn cung tương lai lần lượt là 1,4 triệu m2 và 1,9 triệu m2. Trong đó, 55% nguồn cung tương lai sẽ nằm ở tỉnh Đồng Nai, nơi có dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được triển khai.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.