Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 27/11/2022

Ngân hàng được nới room, thị trường bất động sản có hưởng lợi?

07/09/2022 4:24 PM (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp đang "nóng lòng" chờ được giải ngân vì thiếu vốn. Việc điều chỉnh room tín dụng ngân hàng đang được không ít nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng

Ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin về kết quả điều hành tín dụng và định hướng những tháng cuối năm 2022. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ đầu năm 2022, lạm phát thế giới tăng nhanh do giá nhiều hàng hóa, nguyên - nhiên vật liệu trên thế giới leo thang bắt nguồn từ xung đột Nga - Ukraine và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Áp lực lạm phát tăng cao trên toàn cầu tác động đến cuộc sống người dân và nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô tại nhiều quốc gia, khiến hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đều thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Ở trong nước, với thực tiễn nhu cầu đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh phụ thuộc lớn vào tín dụng của hệ thống ngân hàng, nên để điều hành chính sách tiền tệ góp phần kiểm soát lạm phát đồng thời đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, trong những năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu đưa ra chỉ tiêu tín dụng định hướng hàng năm và điều chỉnh theo tình hình thực tiễn, qua đó đã góp phần đắc lực vào kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Ngân hàng được nới room, thị trường bất động sản có hưởng lợi? - Ảnh 1.

15 ngân hàng được nới room tín dụng với mức từ 3 - 5%. Ảnh: H.T

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới (đến cuối năm 2021 tỷ lệ này đã đạt 124%) là mức cảnh báo Việt Nam về rủi ro bất ổn vĩ mô tiềm ẩn.

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm 2022, để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6-6,5%, lạm phát bình quân khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 13-1-2022 (Chỉ thị 01), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng tổ chức tín dụng (TCTD) theo định hướng mức tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Chỉ đạo tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 cho từng tổ chức tín dụng trên cơ sở: Kết quả xếp hạng từng tổ chức tín dụng theo quy định tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung); xem xét một số yếu tố cụ thể hóa chủ trương, định hướng điều hành của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước như tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém; giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân; tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro,…

Đến ngày 26/8/2022, tín dụng tăng 9,91% so với cuối năm 2021, là mức tăng cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây, phù hợp với tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi khả quan trong những tháng qua. Cơ cấu tín dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, trong khi tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với chỉ đạo tại Chỉ thị 01.

Ngân hàng được nới room, thị trường bất động sản có hưởng lợi? - Ảnh 3.

Nguồn cung thị trường sụt giảm vì doanh nghiệp đuối vốn. Ảnh: H.T

Việc thông báo và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 52/2018/TT-NHNN và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ đồng thời khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Theo đó, nhiều khả năng sẽ có 15 ngân hàng được nới room tín dụng với mức từ 3 - 5% trong đợt điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lần này của Ngân hàng Nhà nước. Điều này tương đương với việc sẽ có khoảng 457.000 tỷ đồng sẽ được phân bổ về cho các ngân hàng.

Nhà đầu tư bất động sản kỳ vọng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đang trong cảnh "nắng hạn chờ mưa rào", "sốt ruột" xếp hàng để chờ được giải ngân. Trong khi đó, lãi suất huy động đang tăng cao cũng đang là áp lực cho doanh nghiệp vì lãi suất vay cũng sẽ bị "đội" lên theo.

Theo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, hiện nguồn các phân khúc căn hộ, nhà phố đang khan hiếm do doanh nghiệp dần "đuối vốn". Thị trường bất động sản hiện đang đi ngang. Nguyên nhân là do room tín dụng không chỉ cạn mà doanh nghiệp bất động sản muốn tiếp cận vốn cũng khó vì bị hạn chế. Chưa kể, trái phiếu bất động sản được kiểm soát chặt thời gian qua càng khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, kéo theo thị trường chung bị ảnh hưởng.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, kênh huy động vốn quan trọng khác của doanh nghiệp là huy động từ khách hàng nhưng nguồn vốn này lại cần vốn tín dụng. Bởi hiện nay, các ngân hàng thương mại không cho phép vay để mua đất mà chỉ được vay để phát triển dự án sau khi có quỹ đất. Do đó, vốn tín dụng là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp bất động sản có đủ nguồn vốn hoạt động.

Ngân hàng được nới room, thị trường bất động sản có hưởng lợi? - Ảnh 4.

Nhà đầu tư nên cẩn trọng trước thông tin nới room tín dụng. Ảnh: H.T

Không chỉ các chuyên gia, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm "thực chiến" cũng khẳng định nhà đầu tư nên cẩn trọng trước thông tin nhà băng nới room tín dụng. Có rất nhiều "tay to" đang chia sẻ thông tin này để "chốt hàng".

Một nhà đầu tư cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, room tín dụng có nới nhưng thực chất tổng nguồn cung không đổi. Nguồn tiền sẽ được luân chuyển từ ngành có nhiều rủi ro sang ít rủi ro. Mà bất động sản lại đang bị đánh giá rất thiếu tích cực. Vì vậy, hy vọng dòng tiền "dễ dãi" quay trở lại với nhà đất trong thời gian ngắn là bất khả thi.

Trong bối cảnh tín dụng từ ngân hàng khó có thể được khơi thông trong ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp bất động sản cần chủ động đa dạng nguồn vốn, trước tiên là chủ động xây dựng và cải thiện hồ sơ tín dụng trên thị trường vốn, hướng đến một chiến lược vốn tối ưu thay vì đến khi có nhu cầu mới huy động.

Cùng với đó, các chủ đầu tư cần tăng tốc việc đa dạng nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài, tạo điều kiện cho người mua bằng cách điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp với hạn mức tín dụng từ các ngân hàng… Ngoài ra, cần đẩy mạnh áp dụng xếp hạng tín nhiệm, sẽ giúp không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà còn giúp các ngân hàng thương mại trong việc tham chiếu lựa chọn, đánh giá và cho vay tín dụng phù hợp.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ, tăng huy động nguồn lực công - tư giai đoạn mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Đông Nam bộ, tăng huy động nguồn lực công - tư giai đoạn mới

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại hội nghị triển khai chương trình hành động về phát triển vùng Đông Nam bộ.

TP.HCM kiến nghị 12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù

TP.HCM kiến nghị 12 vấn đề quan trọng liên quan đất đai đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù

UBND TP.HCM vừa kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường 12 nội dung trong lĩnh vực đất đai để đưa vào dự thảo nghị quyết nhằm giúp thành phố có cơ chế đặc thù, đẩy nhanh tốc độ phát triển…

Ngành đường sắt còn 69.000 chỗ trong dịp Tết, tiếp tục tăng tải phục vụ khách

Ngành đường sắt còn 69.000 chỗ trong dịp Tết, tiếp tục tăng tải phục vụ khách

Trước nhu cầu gia tăng về quê ăn Tết của người dân, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tiếp tục bổ sung thêm 2.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ.

Năm 2023: Thanh tra kinh doanh bất động sản tại hàng loạt tỉnh, thành

Năm 2023: Thanh tra kinh doanh bất động sản tại hàng loạt tỉnh, thành

Năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra quy hoạch, kinh doanh bất động sản tại hàng nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Doanh nghiệp bất động sản lùi thời gian "tung" dự án chờ thị trường năm sau

Doanh nghiệp bất động sản lùi thời gian "tung" dự án chờ thị trường năm sau

Trước tình hình kém lạc quan của thị trường, nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản đã phải "dời" kế hoạch bán hàng sang năm 2023 chờ nội lực thị trường tạo đà phát triển

Tắc nghẽn tín dụng, nguồn vốn FDI là "hy vọng" của nhà đầu tư bất động sản

Tắc nghẽn tín dụng, nguồn vốn FDI là "hy vọng" của nhà đầu tư bất động sản

Việc tìm kiếm nguồn vốn cho ngành bất động sản từ dòng vốn FDI được các chuyên gia đánh giá là khả thi bởi sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam hiện vẫn rất lớn.