Thứ sáu, 08/12/2023

Nghề xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương'

21/09/2023 2:44 PM (GMT+7)

Rất nhiều gia đình, nhóm bạn sẵn sàng xếp hàng để mua giúp bánh trung thu hộ của một thương hiệu lâu đời tại Hải Phòng.

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 1.

Ảm đạm là từ mà nhiều người dùng để miêu tả về mùa bánh trung thu năm nay. Thế nhưng, đó là ở những nơi khác, còn trên con phố bán bánh trung thu truyền thống của Hải Phòng thì vẫn nhộn nhịp như mọi năm. Thậm chí, ở hiệu bánh nức tiếng Đông Phương, sức mua còn có phần tăng cao so với các năm trước.

Vào ngày đầu tiên sau khi ngừng nhận đơn đặt trước, đã có những người tới xếp hàng trước cửa tiệm từ 4 giờ sáng để chờ đến lượt mua. Và trong ngày hôm đó, hiệu bánh đã bán ít nhất gần 10.000 chiếc/ngày, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu của người dân địa phương lẫn khách đến từ các tỉnh thành khác.

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 2.

Trong số các cửa tiệm bán bánh trung thu trên phố Cầu Đất thì Đông Phương luôn là hàng đóng cửa sớm nhất và mở cửa muộn nhất. Các hàng xung quanh thì 21h30 vẫn còn đang tư vấn cho khách, song, thời điểm đó, hiệu bánh trên đã kéo cửa để làm các việc dọn dẹp, nhập nguyên liệu. Đến sáng, cũng phải 7h hơn, cửa hàng mới phát số và bán những chiếc bánh đầu tiên trong ngày.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào những ngày giữa tuần, một số người đã có mặt ở đây từ 2 giờ sáng. Và chưa tới 7h, đã có cả một hàng dài hơn 200 người. Nhưng trong dòng người đó, thực chất, không phải ai cũng là người mua bánh thứ thiệt. 

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 3.

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 4.

Dòng người xếp hàng từ sáng đến khuya trước cửa hiệu bánh Đông Phương.

Kéo cả gia đình đi xếp hàng mua bánh hộ

Gia đình 4 người của anh L.M Khải (Hàng Kênh, Lê Chân) đều có mặt trong đội ngũ xếp hàng. 

Anh tiết lộ: "Khoảng hai năm nay nhà tôi đã bắt đầu nhận việc xếp hàng để mua hộ bánh trung thu. Tôi có người họ hàng bán bánh này ở Hà Nội, và những người quen của họ cũng cần mua. Mà nếu quá nhiều cầu thì không đảm bảo date mới nhất, và sợ bị hàng giả, nên cứ phải tự đi mới chính xác được. Thường sẽ có hai vợ chồng nhưng nay hai cháu không phải đi học nên ra xếp cùng, bố mẹ sẽ đỡ được vài vòng quay đầu xếp hàng lại. Chúng tôi làm nghề tự do nên cũng không quá ảnh hưởng tới công việc".

Hà Hải và 5 người bạn đã tới từ 2-3 giờ sáng: "Nhà em bán hàng ăn ở ngay đầu đường Lê Lợi, em biết tới công việc này cũng tình cờ thôi. Ban đầu có bạn của bố nhờ, nhưng sau em đăng lên trang cá nhân khoe thì nhiều người quen cũng có nhu cầu. Vậy là em rủ mấy đứa bạn, coi như cơ hội kiếm thêm dịp trung thu"

Tuy nhiên, Hải và nhóm bạn không xếp hàng cả ngày, mà sẽ xếp để mua bánh sớm nhất có thể, sau khi gửi cho khách vào buổi sáng, xếp thêm chừng 1 vòng nữa là sẽ về nhà bởi còn công việc khác. 

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 5.

Theo tìm hiểu, với mỗi lần xếp hàng hộ, người mua sẽ trả cứng 300.000 đồng - 500.000 đồng - 700.000 đồng (tùy vào muốn có bánh vào thời gian nào và thỏa thuận), và mỗi bánh sẽ được trả 10.000 đồng - 20.000 đồng nhân với số lượng bánh.

Như vậy, nếu như xếp hàng một vòng với mức công trung bình là 500.000 đồng, mỗi lượt mua được 20 chiếc là 200.000 đồng. Vậy là mỗi lượt chờ 2 tiếng, người ta có thể bỏ túi khoảng 700.000 đồng. 

Nếu duy trì công việc liên tiếp 10 ngày trước trung thu, tuy không phải là một con số khủng nhưng với nhiều người, thu nhập này cũng bằng số tiền lương cả tháng. 

Xếp hàng mua bánh và bán lại để ăn chênh lệch

Ngoài ra, một hình ảnh khác cũng được bắt gặp trên chính con phố Cầu Đất, là những sạp hàng chào bán bánh Đông Phương. 

Theo như chúng tôi quan sát, đa phần người đứng sạp này là các cô, các bà. Họ sẽ chung nhau một số tiền nhất định và phân chia nhau vào đứng xếp hàng. Sau khi mua được sẽ mang sang phía hè đối diện, xếp bánh vào hộp, dựng lên sạp và chào khách. 

Thường thì giá bán ở đây sẽ cao hơn khoảng 10.000 đồng/bánh so với mua trực tiếp ở cửa hàng gốc. Nhưng sạp hàng cũng bán rất chạy, các cô bán hàng thay nhau sang xếp hàng, đóng bánh và chào khách.

Nhiều gia đình xếp hàng mua bánh trung thu hộ, 'đứng 10 ngày bằng cả tháng lương' - Ảnh 6.

Nhiều vị khách không ngại bỏ thêm ít nhất 40.000 đồng/hộp 4 cái để không phải xếp hàng.

Một số sạp hàng chào bán bánh Đông Phương ngay trên chính con phố Cầu Đất.

Một vị khách mua bánh ở sạp hàng này cho hay: "Tôi chỉ cần mua 4 hộp để đi tặng, nên thay vì phải xếp hàng dài đợi đến lượt, tôi chấp nhận tốn thêm 40.000 đồng mỗi hộp để mang đi ngay. 

Với những người không có nhiều thời gian trống thì đây là một giải pháp, miễn sao bạn phải biết người bán có thật sự lấy từ hàng Đông Phương, 172 Cầu Đất hay không. Riêng tôi thì tôi khá tự tin, và tôi cũng tin vì đứng một lúc thì thấy các cô cũng từ cửa hàng bên kia mang sang. Còn nếu không thể kiểm chứng được thì tốt nhất nên xếp hàng cho đảm bảo". 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.