Thứ tư, 17/04/2024

Người Việt tiêu thụ hơn 2 triệu máy điều hòa mỗi năm

21/05/2023 2:54 PM (GMT+7)

Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết lượng điện sử dụng của riêng thiết bị điều hòa không khí chiếm rất lớn trong tổng tiêu thụ điện quốc gia.

Người Việt tiêu thụ hơn 2 triệu máy điều hòa mỗi năm - Ảnh 1.

EVN khuyến nghị không bật điều hòa dưới 26 độ C để tiết kiệm điện. Ảnh: Freepik.

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng” tổ chức sáng 20/5, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết hiện nay mỗi năm Việt Nam tiêu thụ đến hơn 2 triệu máy điều hòa.

"Lượng điện sử dụng của riêng thiết bị điều hòa không khí chiếm rất lớn trong tổng tiêu thụ điện quốc gia. Trong đó, máy điều hòa công nghệ Inverter chiếm khoảng trên dưới 50% trong tổng tiêu thụ điều hòa không khí dân dụng", ông nói.

Trong tình hình thời tiết diễn biến cực đoan và hiện tượng El Nino đang diễn ra mạnh, ông Vũ cho biết các cấp, các ngành đang nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp, đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2023, đặc biệt trong mùa nắng nóng, Bộ Công Thương cũng vừa có Tờ trình kiến nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn từ nay đến 2025.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết năm 2022 Hà Nội vượt qua TP.HCM, trở thành địa phương có mức tiêu thụ năng lượng đứng đầu toàn quốc.

"Vấn đề cân đối nguồn điện, sử dụng năng lượng và sử dụng điện đang đặt ra nhiều thách thức. Năm 2023, thành phố đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7 - 2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn. Thành phố cũng dự kiến tổ chức khoảng 1.000 lớp tập huấn đến tận phường và tổ dân phố", ông nói.

Theo ông Thắng, một giải pháp phù hợp và hiệu quả đối với Hà Nội trong những thời điểm nắng nóng như hiện nay là sử dụng điện mặt trời áp mái. Thời điểm trước những năm 2005, thành phố vận động và hỗ trợ tất cả nhà dân chuyển đổi từ bình nước nóng điện sang bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đến nay cơ bản các nhà đều cũng sử dụng bình nước nóng mặt trời.

"Gia đình tôi lắp 11 kW điện mặt trời, ngày hôm nay hoặc là các ngày trước đó, ngoài sử dụng ra, gia đình tôi phát lên lưới 60-70 kW trong một ngày”, ông Thắng chia sẻ.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino cùng tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước khiến mực nước các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng tháng 5, 6, 7.

Ngày 15/5, EVN đã có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn. Theo đó, EVN đề nghị các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, người dân biết và cùng chia sẻ khó khăn, tăng cường tiết kiệm điện.

Theo Zing


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?