Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Người Việt tiêu thụ hơn 2 triệu máy điều hòa mỗi năm

21/05/2023 2:54 PM (GMT+7)

Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết lượng điện sử dụng của riêng thiết bị điều hòa không khí chiếm rất lớn trong tổng tiêu thụ điện quốc gia.

Người Việt tiêu thụ hơn 2 triệu máy điều hòa mỗi năm - Ảnh 1.

EVN khuyến nghị không bật điều hòa dưới 26 độ C để tiết kiệm điện. Ảnh: Freepik.

Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng” tổ chức sáng 20/5, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết hiện nay mỗi năm Việt Nam tiêu thụ đến hơn 2 triệu máy điều hòa.

"Lượng điện sử dụng của riêng thiết bị điều hòa không khí chiếm rất lớn trong tổng tiêu thụ điện quốc gia. Trong đó, máy điều hòa công nghệ Inverter chiếm khoảng trên dưới 50% trong tổng tiêu thụ điều hòa không khí dân dụng", ông nói.

Trong tình hình thời tiết diễn biến cực đoan và hiện tượng El Nino đang diễn ra mạnh, ông Vũ cho biết các cấp, các ngành đang nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp, đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

Để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2023, đặc biệt trong mùa nắng nóng, Bộ Công Thương cũng vừa có Tờ trình kiến nghị Thủ tướng ban hành Chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn từ nay đến 2025.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết năm 2022 Hà Nội vượt qua TP.HCM, trở thành địa phương có mức tiêu thụ năng lượng đứng đầu toàn quốc.

"Vấn đề cân đối nguồn điện, sử dụng năng lượng và sử dụng điện đang đặt ra nhiều thách thức. Năm 2023, thành phố đặt mục tiêu tiết kiệm từ 1,7 - 2,2% tổng năng lượng tiêu thụ trên địa bàn. Thành phố cũng dự kiến tổ chức khoảng 1.000 lớp tập huấn đến tận phường và tổ dân phố", ông nói.

Theo ông Thắng, một giải pháp phù hợp và hiệu quả đối với Hà Nội trong những thời điểm nắng nóng như hiện nay là sử dụng điện mặt trời áp mái. Thời điểm trước những năm 2005, thành phố vận động và hỗ trợ tất cả nhà dân chuyển đổi từ bình nước nóng điện sang bình nước nóng năng lượng mặt trời. Đến nay cơ bản các nhà đều cũng sử dụng bình nước nóng mặt trời.

"Gia đình tôi lắp 11 kW điện mặt trời, ngày hôm nay hoặc là các ngày trước đó, ngoài sử dụng ra, gia đình tôi phát lên lưới 60-70 kW trong một ngày”, ông Thắng chia sẻ.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino cùng tình trạng nắng nóng, hạn hán, thiếu nước khiến mực nước các hồ thủy điện ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng tháng 5, 6, 7.

Ngày 15/5, EVN đã có văn bản kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo việc sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn. Theo đó, EVN đề nghị các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, người dân biết và cùng chia sẻ khó khăn, tăng cường tiết kiệm điện.

Theo Zing


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Điểm chung ở nhiều người sống ẩn dật nằm ở chỗ họ tin mình không sống theo tiêu chuẩn thành công của xã hội hoặc gia đình.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Bắt đầu từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

Băng thông rộng tốc độ 10 Gbps sẽ được triển khai ở 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước, giai đoạn đầu kết nối 10.000 khách hàng gia đình và doanh nghiệp.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Gần 125.000 sản phẩm sữa, nước tương, cà phê hòa tan… đã được Nestlé Việt Nam cùng các đơn vị trao đến người lao động khó khăn ở nhiều tỉnh thành cả nước trong Tháng công nhân 2023.

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

20 doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại TP.HCM đáp ứng các tiêu chí về sử dụng năng lượng sẽ được vinh danh tại Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Xu hướng bới rác tìm vàng gây sốt giới đầu tư Mỹ

Ngành xử lý rác thải trở thành "mỏ vàng" trong mắt các nhà đầu tư sau khi chính phủ Mỹ thông qua chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh.