Thứ hai, 11/12/2023

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm đến 40% nhu cầu xăng dầu nhưng liên tục kêu trục trặc, ngừng hoạt động

18/05/2023 7:35 PM (GMT+7)

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, do Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nhu cầu của thị trường nội địa, nên mỗi khi nhà máy trục trặc là Bộ Công Thương "mất ăn mất ngủ".

Mới đây, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cho biết đang gặp rủi ro dòng tiền, có nguy cơ dừng hoạt động. Vấn đề này cũng đã từng xảy ra trong năm 2022 khiến việc điều hành xăng dầu trong nước khó khăn. Cụ thể, đầu năm 2022, cùng biến động của thị trường thế giới do xung đột Nga - Ukraine, Nghi Sơn liên tục giảm công suất xuống 50%, thậm chí có lúc tạm ngưng hoạt động, với lý do đưa ra liên quan đến vấn đề tài chính.

Vào đầu năm 2023, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng đã ngưng sản xuất để khắc phục sự cố trong dây chuyền sản xuất, khiến sản lượng giảm 20 - 25% so kế hoạch.

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm đến 40% nhu cầu xăng dầu nhưng liên tục kêu trục trặc, ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm tới 35-40% nhu cầu của thị trường nội địa, nhưng liên tục kêu trục trặc. Ảnh: NSRP

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều nay 18/5, cơ quan này cho biết đã nhận được kiến nghị mới đây của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cho hay đang đối mặt nguy cơ dừng hoạt động vì thiếu hụt dòng tiền, và không đạt được thỏa thuận tái cấu trúc tài chính.

Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời và gửi cả Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn là liên doanh giữa PVN, Kuwait và nhà đầu tư Nhật Bản. Phía doanh nghiệp Việt Nam chỉ góp vốn 25,1%, do vậy tiếng nói cũng chỉ có mức độ. Hiện chủ sở hữu là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, các vấn đề vốn và vướng mắc của Nhà máy, Nhà máy phải cùng PVN và các nhà đầu tư nước ngoài chủ động, phối hợp giải quyết. Làm sao đảm bảo hoạt động, cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường.

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm đến 40% nhu cầu xăng dầu nhưng liên tục kêu trục trặc, ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Vào đầu năm nay, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng đã ngưng sản xuất để khắc phục sự cố trong dây chuyền sản xuất, khiến sản lượng giảm 20 - 25% so kế hoạch. Ảnh: NSRP

Chính phủ, bộ, ngành hoặc bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào cũng chỉ tham gia theo đúng các thoả thuận của các bên đã có cam kết.

Đáng chú ý, trong quá trình hoạt động mỗi một năm, nhà máy lọc hóa dầu này có ít nhất 30-45 ngày bảo dưỡng, chưa kể các trục trặc về kỹ thuật.

"Xăng dầu Nghi Sơn chiếm 35-40% thị phần xăng dầu Việt Nam nhưng thường xuyên không ổn định, trong khi chúng ta phải ưu tiên sử dụng sản phẩm của nhà máy này. Quan điểm của Bộ Cộng Thương là Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cần chủ động giải quyết khó khăn đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Theo thông tin từ Vụ Dầu khí và Than - Bộ Công Thương, thời điểm này nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn vận hành vẫn ổn định, và hoạt động của Nhà máy có vai trò rất quan trọng trong cung ứng xăng dầu trong nước.

Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn chiếm đến 40% nhu cầu xăng dầu nhưng liên tục kêu trục trặc, ngừng hoạt động - Ảnh 3.

Giả định khi không có tái cấu trúc tài chính, Nghi Sơn sẽ phải trả 375 triệu USD vào tháng 5 và 277 triệu USD vào tháng 11 năm nay, đồng nghĩa với việc sẽ phải tạm dừng hoạt động. Ảnh: NSRP

4 tháng đầu năm 2023, Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn sản xuất hơn 2,2 triệu tấn xăng dầu các loại, riêng tháng 4 sản xuất được hơn 67.000 tấn xăng dầu. Trong tháng 6 và 2 quý cuối năm, theo kế hoạch là Nhà máy sẽ triển khai công tác vận hành sản xuất đã đăng ký với Bộ Công Thương.

Trong năm 2022, công suất trung bình của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đạt gần 88%, tương ứng 8,9 triệu tấn dầu thô, cung ứng ra thị trường đạt 7,4 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó có 7,7 triệu m3 xăng dầu dùng cho thị trường nội địa.

Năm 2023, nhà máy đặt kế hoạch vận hành với công suất gần 80%, tương ứng với khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô sẽ được chế biến.

Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn được thành lập vào tháng 4/2008, với tổng mức đầu tư hơn 9,2 tỷ USD, quy mô 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Nhà máy bán sản phẩm thương mại đầu tiên là xăng RON92 vào tháng 5/2018

Trong báo cáo khẩn của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN) vào giữa tháng 4, doanh nghiệp này nhấn mạnh rủi ro dừng hoạt động, vì thiếu hụt dòng tiền và không đạt được thỏa thuận tái cấu trúc tài chính.

Cụ thể, doanh nghiệp cho rằng sẽ không thể vừa thanh toán kỳ trả nợ vay đến hạn vào tháng 5 tới, lại phải có đủ dòng tiền để tiếp tục vận hành. Giả định khi không có tái cấu trúc tài chính, Nghi Sơn sẽ phải trả 375 triệu USD vào tháng 5 và 277 triệu USD vào tháng 11 năm nay.

Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các bên góp vốn, cũng như không thể cam kết cung cấp ổn định các sản phẩm xăng dầu cho thị trường trong nước như cam kết.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.