Chủ nhật, 26/05/2024

Nhắm tới Việt Nam, các "đại bàng" Mỹ chú trọng công nghệ, năng lượng, y tế

02/03/2024 9:55 AM (GMT+7)

Đoàn các công ty Mỹ sang Việt Nam trong tháng 3 này sẽ đông hơn năm ngoái. Công nghệ, bao gồm chip bán dẫn, năng lượng và chăm sóc sức khỏe là 3 lĩnh vực được quan tâm hàng đầu.

Đây là thông tin sơ bộ về đoàn được cung cấp cho Thông tấn xã Việt Nam tại Washington D.C. (Mỹ) bởi ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Bắt đầu vào ngày 18/3, đây là chuyến công tác thường niên của USABC tới Việt Nam và là chuyến đi đặc biệt quan trọng sau khi hai nước chính thức nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển Bền vững, đúng vào năm kỷ niệm 40 năm thành lập USABC.

Tháng 3/2023, đoàn do ông Osius mang đến Việt Nam gồm 51 công ty lớn của Mỹ. Nhưng số công ty sẽ tới trong 2 tuần nữa sẽ lớn hơn nữa nhưng ông Osius chưa cho biết chính xác là bao nhiêu.

Nhắm tới Việt Nam, các "đại bàng" Mỹ chú trọng công nghệ, năng lượng, y tế- Ảnh 1.

Amkor Technology (Mỹ) là nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới. Amkor đang đầu tư 1,6 tỷ USD để sản xuất chip tại Việt Nam. Ảnh tư liệu

Theo nhận định của cựu Đại sứ Mỹ, cơ hội cho các công ty Mỹ tại Việt Nam là rất lớn, Việt Nam và Mỹ có rất nhiều cam kết về tăng cường quan hệ kinh tế song phương sau khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ.

Ông Osius bày tỏ vui mừng được đưa các công ty hàng đầu của Mỹ đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội và tiềm năng đầu tư. Các công ty Mỹ quan tâm nhiều đến Việt Nam. Từ gần như không có quan hệ thương mại khi ông đến Việt Nam lần đầu tiên (làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ) vào những năm 1990 cho đến thương mại hai chiều đạt 138 tỷ USD vào năm 2022, đến nay Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ.

Phân tích 3 lĩnh vực được doanh nghiệp Mỹ chú trọng, ông Osius nói trong công nghệ, Mỹ đã cam kết giúp Việt Nam phát triển ngành chip bán dẫn, vốn đòi hỏi nhiều yếu tố như nguồn năng lượng đáng tin cậy, có sẵn nguồn nước và lực lượng lao động có trình độ. Vì vậy, Chính phủ Mỹ đang đầu tư vào phát triển lực lượng lao động cho Việt Nam.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đang đầu tư 100 triệu USD vào phát triển lực lượng lao động và mới có thêm thông báo khác cách đây vài ngày về cam kết bổ sung nhằm nâng cao trình độ lực lượng lao động thông qua Đại học bang Arizona (Arizona State University). Các công ty Mỹ cũng rất quan tâm đến sự phát triển không ngừng của lực lượng lao động Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Jose Fernandez gần đây đã đến Việt Nam và cho biết có 15 công ty sẵn sàng đầu tư 8 tỷ USD vào ngành chip bán dẫn. Nhưng sẽ có những thách thức khi các công ty này muốn mua năng lượng sạch từ các nguồn như khí tự nhiên sạch, năng lượng mặt trời, thủy điện và điện gió.

Nhắm tới Việt Nam, các "đại bàng" Mỹ chú trọng công nghệ, năng lượng, y tế- Ảnh 2.

Năng lượng tái tạo cũng được các công ty Mỹ quan tâm. Ảnh tư liệu.

Do vậy, USABC trong tháng 3/2024 sẽ bàn với các doanh nghiệp cách thức để triển khai nhiệm vụ này, theo ông Osius.

Các công ty Mỹ cũng mong muốn có thể sản xuất dược phẩm, thiết bị y tế tại Việt Nam và đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chủ tịch của USABC bày tỏ tin tưởng vào những tiềm năng to lớn nói trên và cho rằng trong chuyến đi trong 2 tuần nữa, một số tiềm năng đó sẽ được hiện thực hóa.

Ông Osius giải thích việc các doanh nghiệp Mỹ quan tâm nhiều đến Việt Nam là do Việt Nam được đánh giá là một nước ổn định, cởi mở, luôn chào đón người Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng thực hiện các bước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư và sẵn sàng giải quyết những thách thức.

Ông đánh giá cao sự cởi mở trong hợp tác kinh doanh giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao vì Việt Nam có rất nhiều nhân tài, có tiềm năng rất lớn. Theo ông, lĩnh vực này có thể đạt 1.000 tỷ USD trên toàn ASEAN vào năm 2030 và có thể chiếm 30% trong nền kinh tế Việt Nam trong vòng vài năm nữa. Đây là một bộ phận đang phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam và là lĩnh vực thu hút các công ty Mỹ sẽ đồng hành cùng ông trong chuyến đi sắp tới.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.