Thứ bảy, 20/07/2024

Nhiều hạng mục tại dự án sân bay Long Thành đang thi công vượt tiến độ

24/06/2024 8:43 PM (GMT+7)

Dự án sân bay Long Thành sau 3 năm triển khai thi công, đang dần hoàn thiện nhiều hạng mục quan trọng. Trong đó, công trình nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh đều đang thi công vượt tiến độ.

Dự án sân bay Long Thành khởi công giai đoạn 1 vào tháng 1/2021, dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2025. Dự án có công suất thiết kế phục vụ cho 100 triệu lượt hành khách và 25 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Sau khi hoàn thành xây dựng, công trình sẽ là sân bay lớn nhất cả nước.

Sau hơn 3 năm triển khai, công trình đang dần hoàn thiện nhiều hạng mục quan trọng. Công tác thi công móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành vào tháng 8/2022 với tổng 1.560 cọc (trong đó có 15 cọc thí nghiệm, 1.545 cọc đại trà).

Công tác san nền – thoát nước về cơ bản đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng cho thi công các hạng mục chính do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư và các khu vực bố trí các Dự án thành phần 1, 2, 4.

Nhiều hạng mục tại dự án sân bay Long Thành đang thi công vượt tiến độ- Ảnh 1.

Dự án sân bay Long Thành đã "nên hình nên dạng" sau 3 năm khởi công. Ảnh: Gia Linh

Chủ đầu tư cho biết tính đến cuối tháng 6/2024, dự án về cơ bản đã đáp ứng tiến độ đề ra, hình thành đại công trường nhộn nhịp. Trong đó, hạng mục nhà ga hành khách – trái tim của dự án trong giai đoạn 1, Liên danh các nhà thầu thi công đã huy động trên công trường gần 3.300 nhân lực và hơn 1100 trang thiết bị thi công đảm bảo tiến độ.

Sau hơn 9 tháng triển khai thi công kể từ ngày khởi công 31/8/2023, ACV đã yêu cầu liên danh nhà thầu tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Hiện nay, tiến độ thi công đang vượt tiến độ phần thô 20 ngày và vượt tiến độ tổng thể gói thầu 10 ngày so với tiến độ hợp đồng.

Trong thời gian tới, ACV cùng các nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh thi công kết cấu phần còn lại, dự kiến cuối tháng 6 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 2 và cuối tháng 7 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 3. Đồng thời, công tác gia công kết cấu thép mái đang được triển khai để bắt đầu lắp dựng từ tháng 8/2024 vượt tiến độ khoảng 1 tháng so với kế hoạch đã phê duyệt. Ngoài ra, ACV đã và đang phối hợp với nhà thầu kiểm tra các nhà máy, tiến hành đặt hàng thiết bị lắp đặt trong nhà ga để kịp tiến độ thi công trong thời gian tới.

Nhiều hạng mục tại dự án sân bay Long Thành đang thi công vượt tiến độ- Ảnh 3.

Hàng ngàn công nhân, kỹ sư miệt mài lao động trên công trường. Ảnh: Gia Linh

Riêng với công trình đường cất hạ cánh, đường lăn (được khởi công ngày 31/8/2023), liên danh nhà thầu thi công đã huy động 1.700 nhân sự và 350 trang thiết bị máy móc với 50 mũi thi công để phục vụ thi công gói thầu, bám sát tiến độ đã đề ra quyết tâm thi công hoàn thành và khai thác kỹ thuật đường cất hạ cánh trước ngày 30/4/2025, vượt 3 tháng so với tiến độ trong hợp đồng. Tiến độ thực tế đến nay hạng mục đường cất hạ cánh đã vượt 2 tháng so với tiến độ hợp đồng.

Ngoài ra, hệ thống tuyến giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 cũng đang được hình thành. Tính đến thời điểm hiện nay Liên danh nhà thầu thực hiện được 37% giá trị gói thầu. Dự kiến hoàn thành công tác đắp nền đường trước tháng 12/2024, công tác cấp phối đá dăm hoàn thành trong tháng 3/2025 để tiến tới hoàn thành công tác bê tông nhựa trong tháng 11/2025.

Hiện tại, gần 6.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế với hàng ngàn máy móc, phương tiện vẫn đang thi công liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ. Thời gian tới, trên cơ sở tiến độ triển khai của các hạng mục chính (hạng mục nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh khởi công ngày 31/8/2023), chủ đầu tư dự án cho biết sắp tới sẽ triển khai các hạng mục như sân đỗ nhà ga hành khách, hạ tầng đường giao thông cảng hàng không.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.