Thứ năm, 18/07/2024

Nhờ trí tuệ nhân tạo, Nvidia thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới

08/06/2024 10:40 AM (GMT+7)

Vốn hóa thị trường của "đại gia" chip trí tuệ nhân tạo Nvidia ở Mỹ mới vượt mốc 3.000 tỷ USD để biến Nvidia thành công ty có giá trị thứ hai thế giới, hơn cả Apple và chỉ sau Microsoft. Riêng CEO của Nvidia, tài sản của ông tăng 62 tỷ USD tính từ đầu năm nay.

Giá cổ phiếu của Nvidia tăng 5,2% vào ngày 6/6 (giờ Việt Nam), đẩy mức vốn hóa của nhà sản xuất chip AI lên mức 3.012 ngàn tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa của Apple thấp hơn một ít, ở mức 3.003 ngàn tỷ USD.  

Ở vị trí quán quân, đại công ty công nghệ Microsoft đạt giá trị vốn hóa khoảng 3.150 ngàn tỷ USD nhờ cổ phiếu của Microsoft tăng 1,9% trong cùng phiên với Nvidia.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, Nvidia thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới- Ảnh 1.

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia. (Bloomberg)

Ông Jake Dollarhide, CEO của công ty quản lý tài sản Longbow Asset Management, cho biết Nvidia đang kiếm nhiều tiền từ AI -- là lĩnh vực đang phát triển như vũ bão trên toàn cầu. Trong khi đó, Meta (gồm Facebook) và Apple lại đang chi bộn tiền cho AI.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 147% từ đầu năm 2024 đến nay trong bối cảnh nhu cầu về chip xử lý bỏ xa nguồn cung do Microsoft, Meta và tập đoàn Alphabet -- công ty mẹ của Google -- chạy đua quyết liệt trong lĩnh vực AI.

Nvidia ngày càng đẩy mạnh việc sản xuất và cung cấp chip AI nhưng Apple đang phải đối mặt với nhu cầu iPhone yếu đi và cạnh tranh tăng lên dữ dội ở Trung Quốc.

Ngưới đóng vai trò quyết định cho thành công của Nvidia không ai khác mà chính là CEO Jensen Huang. Gầm đây, Huang công bố dòng chip AI tiên tiến nhất có tên là Rubin. Chip này xuất hiện chỉ vài tháng sau thông báo của Nvidia về mẫu Blackwell sắp ra mắt. 

Hiện nay, mẫu Blackwell đang được sản xuất và Nvidia dự kiến bàn giao tới tay khách hàng vào cuối năm nay. Nvidia chỉ tốn chưa đầy 3 tháng cho quá trình chuyển từ Blackwell sang Rubin.

Nhờ trí tuệ nhân tạo, Nvidia thành công ty có giá trị lớn thứ hai thế giới- Ảnh 2.

Vốn hóa của Nvidia hơn 3.000 tỷ USD, thứ hai sau Microsoft và trên Apple.

Bảng xếp hạng Chỉ số Tỷ phú mới của Bloomberg (Mỹ) xếp Jensen Huang là người giàu thứ 13 trên thế giới, với giá trị tài sản ròng ước tính 106 tỷ USD, tăng 62 tỷ USD tính từ đầu năm 2024.

Những chip xử lý AI do Nvidia cung cấp để dùng cho các trung tâm dữ liệu (data center) luôn không đủ bán. Danh sách khách hàng luôn gồm Microsoft, Google và Meta -- là những tập đoàn công nghệ chạy đua phát triển quy mô cơ sở hạ tầng nghiên cứu và vận hành AI, từ huấn luyện các mô hình ngôn ngữ tới vận hành những tính năng và dịch vụ dựa trên AI. 

Tính từ ngày 22/5/2024 đến hiện nay, giá cổ phiếu Nvidia đã tăng tới 30%.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất