Hà Nội 31oC
Thứ năm, 01/06/2023

Bán máy lạnh đắt hàng giữa nắng nóng, ông Nguyễn Đức Tài vẫn chưa thể vui với Thế Giới Di Động

23/05/2023 10:00 AM (GMT+7)

Doanh thu tháng 4 của Thế Giới Di Động tăng so với tháng trước nhưng mức nền quá thấp của quý I/2023 nên lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu vẫn giảm 23% so với cùng kỳ. Riêng hai chuỗi điện thoại và điện máy giảm đến 30%.

Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023.

Riêng tháng 4, tổng doanh thu của chuỗi điện thoại Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh đạt khoảng 7.300 tỷ đồng, tăng 30% so với tháng 3, nhờ sự gia tăng doanh số nhóm sản phẩm máy lạnh, gia dụng và điện thoại.

Ông Nguyễn Đức Tài chưa thể vui về tình hình của Thế Giới Di Động - Ảnh 1.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu Thế Giới Di Động giảm 23% so với cùng kỳ. Ảnh: MWG

TGDĐ cho biết hầu hết sản phẩm chính tăng trưởng doanh thu hai chữ số so với tháng 3, đặc biệt là máy lạnh tăng trưởng ba chữ số, do nhu cầu cao đột biến trong mùa nắng nóng. Công ty đã chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng về nguồn cung hàng, chương trình khuyến mãi hấp dẫn và nhân lực để sẵn sàng giao, lắp đặt.

Ngoài ra, TGDĐ cũng ghi nhận doanh số từ bán hàng qua hình thức trả góp đang có tín hiệu phục hồi so với tháng trước. Gần đây, các nhân viên tại TGDĐ đã làm luôn công việc này, thay vì dựa hoàn toàn vào nhân sự phụ trách khu vực của các công ty tài chính.

Doanh thu online tháng 4 tăng 26% so với tháng 3, chiếm 20% doanh thu của chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh.

Dù vậy, với mức nền quá thấp của quý I/2023 nên lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, tổng doanh thu hai chuỗi điện thoại TGDĐ và Điện máy Xanh chỉ đạt 27.500 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ.

Về Bách Hóa Xanh, doanh thu lũy kế toàn chuỗi 4 tháng đầu năm tăng 6% so với cùng kỳ 2022. Doanh thu từ kênh online tăng trưởng 16%. Riêng tháng 4, doanh thu của Bách Hóa Xanh đạt 2.300 tỷ đồng, chỉ tăng 3% so với tháng 3.

Bách Hóa Xanh ghi nhận cả số lượng hóa đơn và giá trị trung bình trên mỗi giỏ hàng đều tăng nhẹ so với tháng trước. Doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng đạt khoảng 1,35 tỷ đồng, và dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong tháng 5. 

Tính đến cuối tháng 4/2023, Thế Giới Di Động sở hữu tổng cộng 1.188 cửa hàng điện thoại, bao gồm 100 cửa hàng TopZone, 2.292 cửa hàng Điện máy Xanh, 1.708 cửa hàng Bách Hóa Xanh, 523 nhà thuốc An Khang và 64 cửa hàng Ava KiDs.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu Thế Giới Di Động đạt 36.847 tỷ đồng. Dù tháng 4, doanh thu điện thoại, điện máy tăng vọt nhưng chưa đủ để Thế Giới Di Động đạt mức doanh thu cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu đến cuối tháng 4 vẫn giảm 23% so với cùng kỳ, và chỉ mới hoàn thành 27% kế hoạch năm.

Báo cáo tài chính quý I/2023 của Thế Giới Di Động cho biết, kết thúc quý, tập đoàn chỉ lãi hơn 21 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lên đến 1.450 tỷ.

Đây là lợi nhuận ảm đạm nhất lịch sử kể từ khi Thế Giới Di Động niêm yết trên sàn chứng khoán. Doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài giải thích sức mua điện thoại và điện máy suy yếu kể từ quý IV/2022 và tiếp tục giảm mạnh hơn so với dự báo trong quý đầu năm nay. Nhiều khách hàng có tâm lý thận trọng, trì hoãn trong quyết định chi tiêu đối với các sản phẩm giá trị cao khiến sức mua giảm sâu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự án nằm im, doanh nghiệp địa ốc thoi thóp bên bờ vực phá sản

Dự án nằm im, doanh nghiệp địa ốc thoi thóp bên bờ vực phá sản

Dù thị trường ghi nhận một số dự án được gỡ vướng, nhưng với hàng trăm dự án đang bị ách tắc pháp lý thì số lượng này chưa đáng là bao. Nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản nếu chậm được giải quyết.

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Hàn Quốc trả tiền để người trẻ ra khỏi nhà

Điểm chung ở nhiều người sống ẩn dật nằm ở chỗ họ tin mình không sống theo tiêu chuẩn thành công của xã hội hoặc gia đình.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 6

Bắt đầu từ tháng 6/2023 có nhiều chính sách mới, đáng chú ý về kinh tế như giá điện; quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên, người lao động; quy định về nhà ở xã hội...

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

8 tỉnh đầu tiên của Việt Nam có Internet 10 Gbps

Băng thông rộng tốc độ 10 Gbps sẽ được triển khai ở 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước, giai đoạn đầu kết nối 10.000 khách hàng gia đình và doanh nghiệp.

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Hàng ngàn công nhân lao động khó khăn được tặng sữa, cà phê, thực phẩm dinh dưỡng

Gần 125.000 sản phẩm sữa, nước tương, cà phê hòa tan… đã được Nestlé Việt Nam cùng các đơn vị trao đến người lao động khó khăn ở nhiều tỉnh thành cả nước trong Tháng công nhân 2023.

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

Phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho doanh nghiệp trọng điểm

20 doanh nghiệp, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại TP.HCM đáp ứng các tiêu chí về sử dụng năng lượng sẽ được vinh danh tại Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.