Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Ông Nguyễn Đức Tài: 2022 cho Thế Giới Di Động nhiều bài học, lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận giảm nghiêm trọng

28/03/2023 6:12 PM (GMT+7)

Ông Nguyễn Đức Tài trần tình 2022 là năm đầu tiên kể từ khi niêm yết, Thế Giới Di Động chỉ hoàn thành được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch. Năm 2022 cũng là một năm để lại nhiều bài học cho Thế Giới Di Động.

Trong báo cáo thường niên năm 2022 vừa công bố, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (TGDĐ - mã chứng khoán: MWG) dành nhiều tâm tư đánh giá về tập đoàn trong năm 2022.

Năm 2022 được biết đến là một năm kinh doanh không thuận lợi của TGDĐ, khi lợi nhuận sụt giảm, tái cấu trúc Bách Hóa Xanh và mạnh tay đóng một loạt chuỗi cửa hàng dù mới khai trương chỉ vỏn vẹn được 1 năm.

Ông Nguyễn Đức Tài: Năm 2022 cho TGDĐ nhiều bài học

Năm 2022, TGDĐ ghi nhận doanh thu thuần hơn 133.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 4.100 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng 8% về doanh thu và giảm 16% về lợi nhuận ròng so với cùng kỳ 2021. 

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài cho biết lần đầu tiên kể từ khi niêm yết, TGDĐ chỉ hoàn thành được 95% chỉ tiêu doanh thu và 65% chỉ tiêu lợi nhuận so với kế hoạch. 

Ông Nguyễn Đức Tài trần tình về việc lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận TGDĐ sụt giảm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động Nguyễn Đức Tài: 2022 cho TGDĐ nhiều bài học.

Ông đánh giá, 2022 là năm đầy thách thức do yếu tố khách quan là tình hình vĩ mô không thuận lợi, và cả nguyên nhân chủ quan là quyết định tái cấu trúc một cách quyết liệt, để vận hành tinh gọn và hiệu quả hơn.

Theo ông Tài, rủi ro suy thoái kinh tế và sự suy yếu đột ngột của tổng cầu thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp lên các đơn hàng sản xuất trong nước. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất ngay trong mùa cao điểm lễ hội cuối năm, cắt giảm nhân sự hàng loạt, dẫn đến thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng. 

Đồng thời, sự căng thẳng về thanh khoản trên thị trường vốn cùng với lãi suất và tỷ giá tăng cao cũng gây sức ép lên chi phí tài chính doanh nghiệp. Sau ba năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch, nguồn lực và sức chống chịu của doanh nghiệp và người dân nói chung đều giảm sút.

“Sau nhiều năm tăng trưởng cao và liên tục dồn sức cho mở rộng, những cơn gió ngược trong năm 2022 là cơ hội để công ty tập trung rà soát hoạt động kinh doanh và củng cố nội lực của doanh nghiệp”, ông Tài nhìn nhận.

Ông Nguyễn Đức Tài trần tình về việc lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận TGDĐ sụt giảm nghiêm trọng - Ảnh 2.

Lợi nhuận sau thuế của TGDĐ sụt giảm năm 2022, chỉ hoàn thành 65% chỉ tiêu. Nguồn: MWG

Chủ tịch MWG cho biết năm 2022, ban lãnh đạo đã thẳng thắn nhìn nhận những thứ chưa làm tốt, những điều chỉnh cần thực hiện, để tồn tại và thích nghi, mạnh tay cắt bỏ những cản trở để đi xa hơn, bền vững hơn. 

Chuỗi Bách Hóa Xanh đã trải qua cuộc “đại phẫu” toàn diện, gồm tái định vị thương hiệu từ mô hình “chợ hiện đại” thành “siêu thị mini”, thay đổi cách thức sắp xếp cửa hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý dứt điểm các cửa hàng sai vị trí, củng cố nền tảng vận hành hướng. Sau tái cấu trúc, Bách Hóa Xanh còn 1.728 cửa hàng hoạt động cuối năm 2022, giảm gần 20% so với 2021.

Chuỗi nhà thuốc An Khang sau khi đạt quy mô 500 nhà thuốc vào cuối năm 2022, TGDĐ đã tạm ngưng mở rộng, để tập trung tăng doanh thu trên mỗi điểm bán, kiểm soát chi phí, để hướng đến vận hành có lợi nhuận. TGDĐ cũng thu hẹp các chuỗi mới, chấm dứt những thử nghiệm mà không có tiềm năng tăng trưởng đủ lớn trong tương lai. 

“Tôi tin rằng mỗi thành công hay thất bại đều mang lại bài học kinh nghiệm sâu sắc, là trải nghiệm quý báu, giúp đội ngũ lãnh đạo kế thừa luôn tỉnh táo, thận trọng và kỷ luật trong các quyết sách điều hành doanh nghiệp”, ông Tài đánh giá.

Thế Giới Di Động sẽ ra sao trong năm 2023?

Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn chưa nhiều điểm sáng, TGDĐ khá dè chừng khi kế hoạch kinh doanh năm 2023. 

HĐQT TGDĐ trình Đại hội đồng cổ đông kế hoạch doanh thu 135.000 tỷ đồng, chỉ nhích tăng 1% so với kết quả thực hiện năm 2022 và lợi nhuận sau thuế là 4.200 tỷ đồng, tăng 2% so với lợi nhuận đạt được năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Tài trần tình về việc lần đầu tiên trong lịch sử lợi nhuận TGDĐ sụt giảm nghiêm trọng - Ảnh 3.

Năm 2023 được TGDĐ dự báo sẽ tiếp tục khó khăn. Ảnh: Hồng Phúc

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài cho rằng những bất ổn kinh tế, xung đột địa chính trị, vấn đề thiếu hụt năng lượng sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên các yếu tố lạm phát, lãi suất, xuất khẩu, việc làm… 

Vì vậy, tâm lý tiêu dùng tiết kiệm cũng như chi phí doanh nghiệp tăng cao sẽ khó thay đổi trong năm 2023. Các diễn biến vĩ mô bất lợi sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Khi đó, các doanh nghiệp không đủ sức chống chịu, không có khả năng cạnh tranh sẽ phải rời khỏi thị trường.

Tuy nhiên, "thuyền trưởng" của TGDĐ vẫn tin rằng, với việc tái cấu trúc chủ động thời gian qua, tập trung giải quyết phần lớn các vấn đề nội tại cùng với lợi thế tài chính vững vàng, tập đoàn của ông sẽ sẵn sàng bứt phá khi hoạt động sản xuất - tiêu dùng hồi phục trở lại.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Singapore - thị trường hấp dẫn của quả vải và nhãn tươi Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: Quả vải và nhãn là hai loại trái cây nhiệt đới đặc trưng của Việt Nam, có hương vị thơm ngon và là mặt hàng đã chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Thủ tướng Australia ăn bánh mỳ, uống bia phố cổ

Trưa 3/6, Thủ tướng Australia đã cùng các cộng sự ăn trưa tại một quán ăn ở khu phố cổ Hà Nội, uống bia, ăn bánh mỳ truyền thống.

Món cay Tứ Xuyên

Món cay Tứ Xuyên

Nhắc tới ẩm thực Tứ Xuyên, không thể không nhắc tới những món ăn đặc trưng cay nồng với loạt gia vị đặc trưng. Các bạn sẽ không thể bỏ qua 8 món ăn Tứ Xuyên cay xé lưỡi mà dân mê ẩm thực không thể bỏ qua.

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Người dân đổ xô vào trung tâm thương mại tránh nắng nóng hầm hập kèm mất điện

Nhiều khu vực Hà Nội đang trong tình trạng cắt điện, chính vì vậy, người dân đã chọn vào trung tâm thương mại để tránh cái nóng hầm hập của mùa hè.

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Một thương hiệu bánh và cà phê nổi tiếng của Mỹ rút khỏi Việt Nam

Vỏn vẹn 4 năm hoạt động, thương hiệu bánh hàng đầu của Mỹ dừng hoạt động tại Việt Nam.

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Chi tiền tỷ mua nhượng quyền thương hiệu

Sau Covid-19, ngành nhượng quyền dần trở nên sôi động hơn khi nhiều người chọn đầu tư cùng những thương hiệu có sẵn. Tuy nhiên, không phải cứ rót tiền tỷ là thành công.