Thứ năm, 07/12/2023

Quy định mới người dân cần chú ý: Giá xăng sẽ thay đổi 7 ngày một lần, vào chiều thứ 5 hàng tuần

17/11/2023 6:55 PM (GMT+7)

Theo Nghị định 80/2023 về kinh doanh xăng dầu của Chính phủ vừa ban hành ngày 17/11, thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày hiện nay sẽ rút xuống 7 ngày, vào chiều thứ 5 hàng tuần.

 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 80/2023/NĐ-CP ngày 17/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021 và Nghị định số  83/2014 về kinh doanh xăng dầu.

Theo Nghị định số 80, thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ thay đổi. Cụ thể, rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày hiện tại xuống 7 ngày. Tức thay vì điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng, thời gian điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện vào ngày thứ 5 hàng tuần.

Quy định mới: Giá xăng sẽ thay đổi 7 ngày một lần, vào chiều thứ 5 hàng tuần - Ảnh 1.

Giá xăng sẽ thay đổi 7 ngày một lần, vào chiều thứ 5 hàng tuần. Ảnh: VGP

Nghị định mới cũng quy định trường hợp thời gian điều hành giá xăng dầu trùng vào các dịp nghỉ Lễ, Tết Nguyên Đán thì được thực hiện như sau:

 Nếu ngày thứ 5 trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. 

Nếu thứ 5 là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Tương tự, trường hợp thời gian điều hành giá trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định, thì nếu ngày thứ 5 trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ 4  liền kề trước đó. 

Nếu ngày thứ 5 trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Nếu giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Cùng với thay đổi thời gian điều hành giá, Nghị định 80 cũng quy định việc thay đổi công thức giá cơ sở.

Theo đó: Giá cơ sở xăng dầu được xác định bằng giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu, nhân với tỷ trọng (%) sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu cộng giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước và nhân với tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước.

Quy định mới: Giá xăng sẽ thay đổi 7 ngày một lần, vào chiều thứ 5 hàng tuần - Ảnh 2.

Cùng với thay đổi thời gian điều hành giá rút từ 10 ngày xuống 7 ngày, Nghị định 80 cũng quy định việc thay đổi công thức giá cơ sở. Ảnh: VOV

Các yếu tố hình thành giá cơ sở, bao gồm có các khoản chi phí về thuế để tính giá cơ sở xăng dầu theo quy định tại Nghị định này chỉ để áp dụng tính toán giá cơ sở xăng dầu.

 Tỷ trọng (%) sản lượng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu để tính giá cơ sở được xác định hàng quý; tỷ trọng sản lượng của quý trước liền kề được áp dụng để tính giá cơ sở cho các kỳ điều hành giá cơ sở của quý tiếp theo.

Định kỳ hàng quý, trên cơ sở số liệu cung cấp về sản lượng xăng dầu nhập khẩu của Bộ Tài chính và báo cáo sản lượng bán xăng dầu trong nước của các thương nhân sản xuất, cơ quan chủ trì điều hành giá sẽ tính toán, xác định tỷ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn trong nước và nhập khẩu để tính giá cơ sở.

Giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu được xác định bằng giá thế giới cộng với chi phí vận chuyển và chi phí kinh doanh định mức, mức trích lập Quỹ bình ổn và lợi nhuận, thuế phí và các khoản trích nộp khác theo quy định.

Còn giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước được xác định bằng giá thế giới cộng hoặc trừ  chi phí vận chuyển từ các nhà máy về đến cảng, chi phí kinh doanh định mức, mức trích lập Quỹ bình ổn giá, lợi nhuận định mức cùng các khoản chi phí về thuế, phí và các khoản trích nộp khác theo quy định.

Việc thay đổi công thức giá cơ sở, theo Nghị định, hiện nay, giá xăng dầu đang được điều hành theo hướng Nhà nước quy định công thức giá cơ sở đầy đủ. Giá cơ sở này sẽ làm căn cứ để điều hành giá bán lẻ trong nước. 

Việc quy định mức giá cơ sở theo một công thức cố định với các chi phí được tính dựa trên mức chi phí bình quân do các doanh nghiệp báo cáo theo hướng dẫn của Bộ Tài chính sẽ không phản ánh đúng mức chi phí của từng doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thời gian qua, thị trường xăng dầu có nhiều biến động, một trong những nguyên nhân là do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở xăng dầu do Nhà nước điều hành, dẫn đến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị thua lỗ, không có động lực duy trì hoạt động kinh doanh.

Để khắc phục tình trạng trên, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung quy định về công thức giá cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.