Thứ sáu, 08/12/2023

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

28/09/2023 11:46 AM (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương, có tình trạng ngân hàng tự động trích thu nợ từ các tài khoản của doanh nghiệp, trong đó có tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát

Trước tình trạng hàng loạt doanh nghiệp đầu mối xăng dầu "ôm" hàng trăm tỷ đồng Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG), dư luận đặt vấn đề về việc quản lý dòng quỹ. Trước đó, kết luận của Kiểm toán Nhà nước năm 2017 cũng đã cảnh báo vấn đề này.

Báo Giao thông cũng đã có bài viết "Từ vụ Xuyên Việt Oil "ôm" hàng trăm tỷ, lộ lỗ hổng quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu" chỉ rõ một số "lỗ hổng" trong việc sử dụng, quản lý Quỹ BOG, trong đó có trách nhiệm của cơ quan quản lý.

"Bộ Tài chính là đơn vị chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Quỹ BOG của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu", Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương

Phản hồi về trách nhiệm, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Bộ Tài chính.

Cụ thể, Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn phương thức trích lập, chi sử dụng, quản lý về quỹ, quy mô quỹ.

Đồng thời, cơ quan này chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện các quy định về trích lập, sử dụng quỹ.

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ” - Ảnh 2.

Lãnh đạo Xuyên Việt Oil bị khởi tố do vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trong khi đó, Bộ Công Thương chỉ có vai trò, chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu. Cụ thể là thực hiện việc tính toán mức giá cơ sở để công bố thực hiện trong từng kỳ điều hành, công bố mức trích lập, chi sử dụng Quỹ BOG của từng kỳ điều hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Tài chính.

Vụ Thị trường trong nước dẫn hàng loạt quy định biện chứng cho lập luận trên, như là: Khoản 3 Điều 37 (Nghị định 83); Khoản 2 Điều 39 quy định: "Bộ Tài chính có trách nhiệm giám sát việc điều hành giá xăng dầu, giám sát việc trích lập, mức sử dụng Quỹ bình ổn giá của thương nhân đầu mối; Khoản 30 Điều 1 quy định về trách nhiệm.

Quỹ Bình ổn giá khó duy trì số dư do bị ngân hàng thu nợ?

Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết, các báo cáo về Quỹ BOG được thương nhân gửi đến Bộ Công Thương để Bộ thực hiện việc công khai minh bạch (đăng số dư Quỹ lên cổng thông tin điện tử của Bộ) và để ước lượng số dư tổng thể trên cả nước, nhằm phục vụ công tác điều hành giá xăng dầu cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Dẫn báo cáo của một số doanh nghiệp, Vụ này cho biết, Bộ Tài chính có xử phạt vi phạm hành chính về quỹ. Phần lớn là lỗi không kết chuyển số dư Quỹ bình ổn giá vào tài khoản ngân hàng.

Các doanh nghiệp báo cáo đã thực hiện nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính và khắc phục nộp dần số tiền trong khả năng tài chính của doanh nghiệp tại thời điểm đó vào tài khoản Quỹ BOG.

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ” - Ảnh 3.

Quỹ BOG được thương nhân gửi đến Bộ Công Thương để Bộ thực hiện việc công khai minh bạch.

Tuy nhiên, theo Vụ Thị trường trong nước, một số doanh nghiệp phản ánh: Khi doanh nghiệp có số dư nợ tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản Quỹ BOG, thì có tình trạng, ngân hàng tự động trích thu nợ từ các tài khoản khác của doanh nghiệp có số dư dương, trong đó có tài khoản Quỹ BOG, để khấu trừ công nợ của doanh nghiệp nên doanh nghiệp khó duy trì số dư Quỹ BOG theo quy định.

Điều này dẫn đến việc, doanh nghiệp khó duy trì số dư Quỹ BOG theo quy định.

Dù vậy, vụ này đánh giá: "Không ảnh hưởng đến việc sử dụng Quỹ BOG khi cần sử dụng theo công bố điều hành giá của Liên Bộ Công Thương - Tài chính".

Cơ sở đưa ra lập luận này là, do việc sử dụng Quỹ BOG được áp dụng và tính luôn mức giảm vào giá bán lẻ xăng dầu, nên doanh nghiệp sẽ bị giảm trừ phần chi Quỹ BOG vào doanh thu bán hàng.

Theo Báo Giao thông


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.