Thứ bảy, 20/07/2024

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi

09/07/2024 5:41 PM (GMT+7)

Công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam vừa đăng thông báo lên trang quảng cáo của một số tờ báo, khuyến cáo các chủ cửa hàng bán đồ giải khát không được sang nhượng, cầm cố, thế chấp, cho tặng tủ ướp lạnh của Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam trang bị cho cửa hàng.

Các chủ cửa hàng cũng không được cạo sửa nhãn hiệu, thay đổi hình dáng cấu trúc của tủ ướp lạnh.

Yêu cầu của Suntory PepsiCo Việt Nam (gọi tắt là Pepsi) là đúng. Tủ mát trang bị cho cửa hàng là tài sản của họ, họ chỉ cho cửa hàng mượn. Cửa hàng không được sang nhượng, cho tặng là đương nhiên. Những điều đó đã có trong hợp đồng giao kết giữa các bên, cứ như vậy mà thực hiện, sao phải đăng khuyến cáo trên báo.

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi- Ảnh 1.

Tủ mát hai đại kình địch Coca Cola và Pepsi

Đây không phải lần đầu tiên, Pepsi đăng khuyến cáo như vậy. Thỉnh thoảng, họ lại cho đăng. Hẳn điều này cho thấy hiện tượng các chủ cửa hàng bán đồ giải khát đã vi phạm giao ước giữa họ với công ty Pepsi khá nhiều. Nhưng thực tế có nghiêm trọng đến mức như vậy không?

Theo tìm hiểu từ một số cửa hàng có bày tủ mát Pepsi, để có thể mượn tủ mát, chủ cửa hàng phải đáp ứng khá nhiều tiêu chí: là đơn vị phân phối các sản phẩm đồ uống từ Pepsi; địa điểm lý tưởng gần khu đông dân cư; phải cam kết đạt đủ chỉ tiêu doanh số bán ra hàng tháng; chỉ được trưng bày các sản phẩm của hãng, không được trưng bày từ hãng đối thủ; trưng bày theo quy định của công ty, không được tự do trưng bày theo mong muốn…

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi- Ảnh 2.

Tủ trống

Đến khi mượn được dùng thì cũng áp lực lắm. Thứ nhất là doanh số bán hàng, không đủ thì bị hãng thu hồi tủ. Thứ hai, không được bán đồ uống khác, trong khi nhu cầu giải khát của khách bây giờ rất đa dạng, không bán đủ món hàng, khách bỏ đi chỗ khác. Thứ ba, tủ của hãng cho mượn không sử dụng công nghệ mới inverter nên dùng tốn điện.

Có nhiều tủ mát công ty lấy từ cửa hàng giải khát này đưa cho cửa hàng khác dùng, nghĩa là tủ cũ, chạy tốn điện hơn. Nếu hỏng hóc, chủ cửa hàng phải tự đi sửa, trên mạng có nhiều xưởng sửa chữa điện tử quảng cáo chuyên sửa chữa tủ ướp lạnh Pepsi, đủ biết nhu cầu sửa tủ khá cao rồi.

Nếu hỏng hẳn thì phải đền. Đồ nào dùng cũng sẽ đến lúc hỏng, sao khi hỏng, chủ cửa hàng không gọi Pepsi đến nhờ họ sửa. Chủ cửa hàng đang làm việc có lợi win - win cho công ty, thương hiệu của công ty được hiện diện ở cửa hàng của họ, chứ họ có xin công ty làm từ thiện đâu. Tính ra, sự hiện diện ở hàng ngàn cửa hàng như vậy tạo ra một độ nhận diện, quảng bá thương hiệu rất lớn, thậm chí không phải tiền nào cũng mua được.

Sứ mệnh cái tủ ướp lạnh Pepsi- Ảnh 3.

Tủ mát rao bán giá rẻ

Nên nhiều chủ cửa hàng giải khát chọn cách, dẹp bỏ tủ Pepsi, tự bỏ tiền mua tủ ướp lạnh trang bị cho mình. Cách đây 10-20 năm, tủ ướp lạnh để bán hàng còn hiếm, bây giờ bán vừa nhiều vừa rẻ. Vậy ai được mất cho biết?!

Cách đây 2 năm, trong một hội thảo về chủ đề thuế doanh nghiệp, một quan chức ngành thuế cho biết những chiếc tủ mát, tủ ướp lạnh cũng can hệ nhiều đến chuyện thu thuế thu nhập doanh nghiệp. Chi phí cho mượn những tủ ướp lạnh đó sẽ nằm trong chi phí bán hàng của doanh nghiệp, và chi phí này sẽ được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vị quan chức này đặt ra câu hỏi, chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra có tạo ra doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp không? Nếu không, thì không được tính vào chi phí để khấu trừ khi khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vị này giải thích, cái tủ ướp lạnh đó để ướp lạnh đồ uống bán cho người tiêu dùng, nó đem lại doanh thu cho chủ cửa hàng giải khát, chứ không phải là nhà sản xuất. Hay nói cách khác, chi phí cho tủ ướp lạnh mà doanh nghiệp bỏ ra hỗ trợ cửa hàng không tạo doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp sản xuất. Vậy thì không được tính vào chi phí để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài tủ ướp lạnh, còn có hàng chục hàng trăm thứ như vậy: ô dù, bảng quảng cáo, két nước, tủ kệ, giá hàng…

Còn nhớ trước đây, cả xã hội bị sốc khi công ty nước giải khát C. báo lỗ, dù sản phẩm của họ bán ra thị trường rầm rầm, càng ngày quy mô càng lớn. Chiêu thức đơn giản được các chuyên gia kinh tế chỉ ra là chuyển giá qua việc nhập nguyên liệu từ công ty mẹ và vẽ ra rất nhiều loại chi phí sản xuất, tiếp thị.

Hóa ra, nếu không tách bạch được các loại chi phí tạo ra doanh thu trực tiếp và doanh thu không trực tiếp, thì cái tủ ướp lạnh sẽ còn được công ty trọng dụng dài dài.

Dù tủ đó có cũ kỹ, hao điện, hay bị chủ cửa hàng để một xó không dùng tới, nhưng một khi nó vẫn có trong danh sách cho mượn, thì nó vẫn đều đều gánh cho công ty một khoản chi phí đáng kể trên sổ sách để khai báo thuế.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.