Thứ bảy, 20/07/2024

Pepsi hất Coca-Cola văng khỏi chuỗi fastfood 37.000 cửa hàng

22/03/2024 10:00 AM (GMT+7)

Pepsi vừa giành được khách hàng lớn nhất của Coca-Cola, đối thủ của Pepsi. Riêng tại Mỹ, chuỗi bánh sandwich và đồ ăn nhanh Subway có tới 20.000 cửa hàng. Số lượng toàn cầu vào khoảng 37.000, nhưng Việt Nam chỉ duy nhất 1 cửa hàng.

Như vậy, sau 20 năm hợp tác với Coca-Cola, thương hiệu nổi tiếng của Mỹ lại nghỉ chơi để bắt tay độc quyền với Pepsi. Công bố đối tác mới vào ngày 20/3, Subway cho biết sẽ độc quyền hợp tác với Pepsi từ tháng 1/2025 để chỉ bán đồ uống của Pepsi.

Khách hàng của Subway sẽ thấy các loại nước ngọt như Sprite, Fanta và Diet Coke được thay thế bằng Mountain Dew, Tropicana và Gatorade vào đầu năm tới.

Ngoài ra, Subway cũng đã gia hạn hợp đồng với Frito-Lay, công ty con của Pepsi, để Frito-Lay cung cấp đồ ăn nhẹ cho Subway đến năm 2030.

Trong bài trên tạp chí Fortune (Mỹ) ngày 21/3, Coca-Cola cho biết: "Trong gần 20 năm, Coca-Cola đã tự hào phục vụ các nhà hàng Subway ở Mỹ. Chúng tôi cam kết phục vụ Subway cho đến cuối năm nay và sẽ tiếp tục tập trung vào việc mang lại giá trị cho Subway, đối tác nhượng quyền và người tiêu dùng của họ".

Subway được sáng lập vào năm 1965 bởi Fred DeLuca, khi ấy mới 17 tuổi. Từ mục đích kinh doanh chỉ để trang trải học phí đại học, ông đã nhanh chóng trở thành tỷ phú nhờ nhượng quyền thương mại trong chuỗi thức ăn nhanh này.

Năm 2010, Subway tấn công vào thị trường Việt Nam và mở cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Sau 6 năm, thương hiệu Mỹ đã mở được tổng cộng 6 cửa hàng tại Việt Nam nhưng đến nay đã đóng cửa hết 5 điểm. Cửa hàng duy nhất còn lại nằm ở Đà Nẵng, tại số 507 Trần Hưng Đạo.

Các chuyên gia nhận định lý do không thể mở rộng tại Việt Nam là thức ăn nhanh chưa phù hợp với nhiều khách hàng.

Pepsi hất Coca-Cola văng khỏi chuỗi fastfood 37.000 cửa hàng- Ảnh 1.

Thực đơn của Subway Đà Nẵng, cửa hàng Subway duy nhất tại Việt Nam hiện nay.

Hợp tác mới giữa Subway và Pepsi cho thấy cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa 2 đại gia Coca-Cola và Pepsi. Theo tờ Beverage Digest, với việc trữ sản phẩm của Coca-Cola tại 20.000 cửa hàng ở Mỹ, Subway là khách hàng lớn nhất của Coca Cola tính theo số lượng địa điểm cửa hàng. Và Pepsi đã nhắm vào chuỗi này.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có diễn biến theo chiều ngược lại. Đầu tuần này, chuỗi cửa hàng Skyline Chili ở thành phố Cincinnati (bang Ohio) cho biết sẽ chuyển từ sản phẩm Pepsi sang Coca-Cola bắt đầu từ tháng 4 này. Trước đó, chuỗi cửa hàng sandwich Culver's ở bang Wisconsin cũng chuyển từ Pepsi sang Coca-Cola vào tháng 1/2023.

Thứ 4 tuần này, Subway cũng đồng thời công bố một thỏa thuận nhượng quyền thương mại với quỹ đầu tư tư nhân McWin để mở 600 cửa hàng mới trên khắp châu Âu.

Pepsi hất Coca-Cola văng khỏi chuỗi fastfood 37.000 cửa hàng- Ảnh 2.

Thương hiệu Coca-Cola tại 1 cửa hàng Subway ở Mỹ. Ảnh: Getty Images

Về kinh doanh, Pepsi mới báo cáo tốc độ tăng doanh thu quý 4 chậm lại do giá tăng liên tục, dù lợi nhuận đã vượt kỳ vọng và tỷ suất doanh thu thuần của năm 2023 là 5,9%.

Coca-Cola công bố lợi nhuận gộp quý 4/2023 là 641 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn cho biết doanh thu thuần năm 2023 tăng 6%.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.