Chủ nhật, 01/10/2023

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội

02/06/2023 8:00 AM (GMT+7)

Được cho là sản xuất và đóng gói tại căn nhà chật hẹp ở ngoại thành Hà Nội, nhưng các vỏ hộp thực phẩm chức năng nhãn hiệu Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich; Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA thể hiện xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đoàn kiểm tra do Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp với Đội QLTT số 25 và Đội Cảnh sát kinh tế - Công an huyện Chương Mỹ - Hà Nội vừa kiểm tra đột xuất một căn nhà cấp 4 nằm sâu trong hẻm khu dân cư ở Thôn Cao Sơn, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ.

Tại đây, trên diện tích 50m2, ẩm thấp, chật chội, thời điểm kiểm tra, có 4 công nhân đang gia công, đóng gói những viên sủi, viên nén được đựng trong các bao nilon khác nhau vào các vỏ hộp nhựa không nhãn mác với số lượng viên được định lượng trước.

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh: QLTT

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 2.

Các bao nilon đựng viên nén được lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở đóng gói. Ảnh: QLTT

Tiếp theo, các công nhân này sử dụng máy khò nhiệt và máy ép nhiệt dán các nhãn mác được in sẵn của các nhãn hiệu, như Lady, V3, Xtraman, HYPOLY, HeBora Collggen Enrich; Collagen Top Queen New, Glucosamine, BORA ….lên phía ngoài vỏ hộp.

Bước cuối cùng, một tem chống hàng giả được dán sau cùng.

Tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, ngoài các công nhân làm việc, chủ cơ sở không có mặt.

Ông Đoàn Văn Đ., đại diện cho nhóm công nhân đang làm việc, cho biết mới được thuê đến để thực hiện các công việc trên, và chưa được chủ cơ sở trả lương.

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 3.

Collagen ghi xuất xứ nước ngoài nhưng ra lò tại Hà Nội. Ảnh: QLTT

Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận tại cơ sở có gần 12.000 lọ/hộp thực phẩm chức năng đã được đóng gói thành phẩm, với bao bì nhãn mác bắt mắt.

Đáng chú ý, mặc dù được cho sản xuất và đóng gói tại căn nhà chật hẹp này, nhưng phía ngoài các vỏ hộp phần lớn được thể hiện có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, một lượng lớn sản phẩm thành phẩm tại đây còn thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm là các doanh nghiệp trong nước, như Công ty TNHH Supharmco; Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhận khẩu Lady cara; Công ty TNHH Thương mại GENIX, Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường, Công ty TNHH thương mại Tavuco Việt Nam...

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 4.

lực lượng chức năng ghi nhận tại cơ sở có gần 12.000 lọ/hộp thực phẩm chức năng đã được đóng gói thành phẩm, với bao bì nhãn mác bắt mắt. Ảnh: QLTT

Ngoài số hàng hóa thành phẩm trên, lực lượng chức năng còn ghi nhận tại cơ sở kinh doanh chứa 4.070 lọ nhựa, mỗi lọ đựng 20 viên sủi không có nhãn mác cùng 67 kg viên thuốc các loại cũng không có nhãn mác và 44.656 chiếc tem nhãn giấy các loại có chữ Lady, Xtraman, Toca, V3, tem chống hàng giả.

Ngoài ra còn có 15.478 vỏ hộp giấy các loại cùng 1 máy khò nhiệt và 1 máy ép nhiệt đã qua sử dụng, nhãn có chữ nước ngoài.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở kinh doanh hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; kinh doanh hàng hóa không niêm yết giá theo quy định; không xác định được có kinh doanh trên thương mại điện tử.

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 5.

Bao bì nhãn mác tại thời điểm đoàn kiểm tra phát hiện. Ảnh: QLTT

Đáng chú ý là có dấu hiệu sản xuất hàng giả là thực phẩm có nhãn hàng hóa, và bao bì hàng hóa bị làm giả, với tên, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm. Giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm được quy định (tại Điểm đ Khoản 7 Điều 3 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020) của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng trị giá hàng giả theo giá trị của hàng thật trên 278 triệu đồng.

Tại hiện trường, ông Kiều Trung Sơn - nhân viên Công ty TNHH Supharmco, cho biết hàng hóa là viên sủi thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có nhãn LADY tại cơ sở kinh doanh này, không phải là sản phẩm của Công ty cổ phần dược phẩm Fresh Life sản xuất, và Công ty TNHH Supharmco chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.

Hàng chục ngàn lọ thực phẩm chức năng xuất xứ Mỹ, Nhật được “ra lò” ở Hà Nội - Ảnh 6.

Đại diện nhiều công ty bị thể hiện là đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đã phủ nhận sản phẩm liên quan đến doanh nghiệp. Ảnh: QLTT

Sản phẩm có nhãn hàng hóa và bao bì hàng hóa bị làm giả với tên, địa chỉ của doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm. Giả mạo mã số đăng ký lưu hành sản phẩm. Giá hàng thật của sản phẩm trên được thể hiện trên hóa đơn số 01 ngày 03/01/2023 nói trên, có giá bán chưa có thuế là 52.000 đồng/hộp.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Huy - nhân viên Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường, cũng khẳng định 5.000 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe thành phẩm có chữ XTraman hiện đang có tại cơ sở kinh doanh mà lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, không phải là sản phẩm của Công ty Cổ phần dược phẩm SANTEX sản xuất, và Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm.

Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc có dấu hiệu hình sự tại cơ sở này đến Công an huyện Chương Mỹ để xử lý theo quy định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.