Thứ bảy, 20/07/2024

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao?

12/09/2023 9:11 AM (GMT+7)

Việc cải tạo không gian bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm dự kiến sẽ hoàn thành vào tết Dương lịch năm 2024, bằng vốn xã hội hóa.

Phát quang bụi rậm, tăng cường mảng xanh, cải tạo môi trường, bố trí nhiều công trình trang trí, đèn LED, lắp đặt bè nổi trồng cây thủy sinh tại các vị trí bãi bồi, khu vực bán ngập nước… Đó là những hạng mục sẽ có trong ý tưởng cải tạo gần 1 km không gian bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm, TP Thủ Đức được Sở QH-KT trình UBND TP.HCM mới đây.

Bờ tây sạch đẹp, bờ đông nhếch nhác

Theo đó, đoạn được đề xuất cải tạo và sử dụng tạm có chiều dài khoảng 850 m, từ cầu Ba Son đến hầm Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức. Việc cải tạo không gian bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm dự kiến sẽ hoàn thành vào tết Dương lịch năm 2024 bằng vốn xã hội hóa.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 1.

Bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ngay gần cầu Ba Son được làm kè và trồng cây xanh. Ảnh N. Quỳnh - N.- Ngọc.

Ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM chiều 11/9, từ trên cầu Ba Son nhìn xuống, một bên bờ sông là Công viên Bạch Đằng, quận 1 đã được chỉnh trang, cải tạo chỉn chu. Nhưng từ quận 1 nhìn về phía Thủ Thiêm, khu vực được quy hoạch là trung tâm tài chính quốc tế trong tương lai, lại là cảnh khá đối lập.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 2.

Bờ sông phía bên Thủ Thiêm trống trải, nham nhở, hoang sơ với cỏ dại mọc um tùm, rác thải khá nhếch nhác. Ảnh N. Quỳnh - N. Ngọc

Bờ sông phía bên Thủ Thiêm trống trải, nham nhở, hoang sơ với cỏ dại mọc um tùm, rác thải khá nhếch nhác. 

Dọc theo đoạn đường từ cầu Ba Son đến hầm Thủ Thiêm là con đường mòn ven sông rải đá mi xanh, có đoạn còn là đường đất lồi lõm. Vài nơi được dùng để tập kết vật liệu xây dựng phục vụ cho việc thi công các công trình tại khu đô thị Thủ Thiêm.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 3.

Vài nơi được dùng để tập kết vật liệu xây dựng phục vụ cho việc thi công các công trình tại khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh N.Quỳnh - N. Ngọc

Đoạn đường này theo quy hoạch là nằm trong tuyến đường ven sông của khu đô thị Thủ Thiêm, dài 3 km, rộng 28 m. Bờ sông dọc theo tuyến đường này hiện cũng chưa được làm kè và lan can bảo vệ. Các bãi đất trống còn ngổn ngang gạch đá, rác thải…

Tương tự, đoạn đường từ đình An Khánh đến giáo xứ Thủ Thiêm chưa được trải nhựa, chỉ mới rải sỏi đá, có vài đoạn đường đất đá gồ ghề, bụi bặm. Chỉ có một đoạn ngắn tầm 300 m từ đình An Khánh đến cầu Ba Son là được trải nhựa, lắp đặt lan can, bờ kè. Vỉa hè được dọn dẹp sạch sẽ, lát gạch và trồng nhiều cây xanh.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 4.

Một đoạn ngắn tầm 300 m từ đình An Khánh đến cầu Ba Son là được trải nhựa, lắp đặt lan can, bờ kè. Ảnh N.Quỳnh- N. Ngọc

Trong văn bản gửi UBND TP, Sở QH-KT cũng nhận định hiện trạng khu vực này chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Hiện trạng cảnh quan môi trường còn nhếch nhác, ô nhiễm do rác thải và khói bụi…

Sở QH-KT cho rằng điều kiện cảnh quan, môi trường trên đã ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực trung tâm, trực tiếp là khu vực bến Bạch Đằng, phía bờ tây sông Sài Gòn.

Công trình cải tạo tạm thời

Trong văn bản đề xuất ý tưởng cải tạo bờ đông sông Sài Gòn, Sở QH-KT nêu ba mục đích của việc cải tạo. Theo đó, thứ nhất là việc cải tạo cảnh quan môi trường đô thị đoạn đi qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, nâng cao giá trị cảnh quan dòng sông. Đồng thời tạo hình ảnh đô thị khu vực trung tâm, hiện đại, có tầm nhìn từ phía tây bờ sông Sài Gòn.

Mục đích thứ hai là cải thiện điều kiện tài nguyên môi trường, tạo không gian xanh, thoáng đãng phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, hạn chế tối đa đến việc ảnh hưởng các công trình xây dựng, dự án tại Thủ Thiêm...

“Việc cải tạo cảnh quan môi trường đô thị đoạn đi qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, nâng cao giá trị cảnh quan dòng sông. Đồng thời tạo hình ảnh đô thị khu vực trung tâm, hiện đại, có tầm nhìn từ phía tây bờ sông Sài Gòn.”

Cuối cùng là nhằm đảm bảo các hiệu quả tiết kiệm, tập trung khai thác cải tạo, lắp đặt và tái sử dụng cảnh quan tự nhiên, giảm chi phí, phù hợp tính chất là công trình sử dụng tạm thời.

Theo mục đích này, Sở QH-KT đưa ra nhiều nhiệm vụ phải làm trong thời gian tới để cải tạo không gian khu vực này để sử dụng tạm trong thời gian chờ thực hiện theo quy hoạch. Trong đó, đầu tiên theo Sở QH-KT là sẽ phát quang, làm sạch vệ sinh trên toàn tuyến. 

Qua đó tạo thông thoáng cho bờ sông với chiều dài 830 m, rộng 50 m, lắp đặt bè nổi trồng cây thủy sinh tại các vị trí bãi bồi, khu vực bán ngập nước.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 6.

Sở QH-KT cho biết sẽ phát quang, làm sạch vệ sinh trên toàn tuyến. Ảnh N.Quỳnh - N. Ngọc

Cùng với đó là việc cải tạo, nâng cấp cầu tàu hiện hữu với diện tích khoảng 800 m2 để tận dụng tạo không gian giao tiếp giữa lòng sông và bờ sông.

Khu vực phía trước nhà thờ đến nóc hầm Thủ Thiêm khoảng 200 m sẽ tận dụng các rào chắn công trình xây dựng kết hợp cây xanh đường ven sông tạo tường xanh dọc bờ sông. Tại các vị trí bãi bồi, khu bán ngập nước ở đây dự kiến sẽ được lắp đặt bè nổi trồng cây thủy sinh.

Cũng tại khu vực này, dự kiến bố trí màn hình LED phục vụ cổ động tuyên truyền tại khu vực trước nhà thờ đến nóc hầm Thủ Thiêm 150 m tạo hình ảnh sống động ánh sáng vào ban đêm. Ngoài ra sẽ tăng cường một số công trình trang trí như đu quay đứng, cầu đi bộ, công trình cảnh quan tại khu vực nóc hầm Thủ Thiêm và cầu cũ gần hầm.

TP.HCM cải tạo đoạn bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm ra sao? - Ảnh 7.

Bờ sông Sài Gòn phía bờ đông sẽ được cải tạo để tương xứng cảnh quan khu vực bờ tây. Ảnh N.Quỳnh - N. Ngọc

Sở QH-KT cũng nêu thêm ý tưởng phát triển các dịch vụ lưu động trên xe chuyên dùng tại bãi đất trống diện tích khoảng 3.500 m2 tại khu vực tiếp giáp cầu Ba Son để phục vụ nhu cầu của người dân…•

Việc cải tạo phải đảm bảo tương quan giữa cảnh quan hai bên bờ sông

Cuối tháng 8, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về các đề án, phương án chỉnh trang khu vực trung tâm TP. Chủ tịch TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức chủ trì nghiên cứu, đề xuất phương án cải tạo, chỉnh trang khu vực bờ sông Sài Gòn, đoạn từ cầu Ba Son đến đường hầm vượt sông Sài Gòn phía bên TP Thủ Đức.

Trong đó, việc cải tạo phải đảm bảo tương quan về kiến trúc cảnh quan khu vực hai bên bờ sông Sài Gòn giữa quảng trường công viên bờ sông của khu đô thị mới Thủ Thiêm và Công viên bến Bạch Đằng, gắn với việc lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Công viên bến Bạch Đằng.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.