Thứ bảy, 20/04/2024

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch để gọi đầu tư khu phức hợp Đầm Sen

D.T

21/03/2024 9:04 AM (GMT+7)

Tại buổi làm việc với UBND TP.HCM ngày 20/3, UBND quận 11 cho biết đang phối hợp với cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch khu phức hợp Đầm Sen để mời gọi đầu tư dự án này.

Điều chỉnh quy hoạch mời gọi đầu tư

Theo báo cáo của UBND quận 11, địa phương này đang phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thực hiện điều chỉnh tổng thể đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 các cụm dân cư liên phường 8-12-13, 9-11, 2-16. Tiếp tục phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc về thực hiện điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 cụm phường 1-3-10 tại khu phức hợp Đầm Sen.

Quận 11 đề xuất UBND TP chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch tại khu phức hợp Đầm Sen với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc phù hợp quy định và có thể mời gọi chủ đầu tư trong thời gian tới.

Khu phức hợp Đầm Sen có vị trí tiếp giáp đường ven kênh Tân Hóa và Công viên văn hóa Đầm Sen với diện tích gần 55.000 m2. Dự án này được Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) đề xuất xây dựng thành khu phức hợp (gồm chức năng ở - thương mại - dịch vụ) lần đầu vào năm 2010. UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận đề xuất của chủ đầu tư.

Khu phức hợp Đầm Sen là một trong những dự án có lịch sử "treo" hàng chục năm tại quận 11. Năm 2018, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định hủy bỏ dự án treo này cùng với hơn 100 dự án khác do chậm triển khai.

Tuy nhiên, đến năm 2012, do nhiều nguyên nhân, TP lại giao Sở Xây dựng kêu gọi chủ đầu tư mới. Đến ngày 9/8/2014, dự án được UBND TP công nhận chủ đầu tư cho Công ty CP Quốc tế C&T và được gia hạn tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng đến ngày 9/8/2018.

Năm 2018, quận 11 xây dựng xong đơn giá bồi thường về đất, chủ đầu tư cũng đã hoàn chỉnh việc lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên, do chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án tăng vọt từ 700 tỉ lên 2.000 tỉ đồng do dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm vừa hoàn thành. 

Điều này vượt quá khả năng tài chính của chủ đầu tư. Trong khi đó, dự án này đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ba kỳ liên tục (từ năm 2015 đến 2018).

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch để gọi đầu tư khu phức hợp Đầm Sen- Ảnh 1.

Hình ảnh thực tế Dự án Khu phức hợp Đầm Sen, quận 11. Ảnh: TL

Nếu tiếp tục điều chỉnh theo ý kiến của chủ đầu tư và tổ chức thực hiện theo Luật Đấu thầu sẽ kéo dài thời gian thực hiện. Không để quyền lợi của người dân tiếp tục bị ảnh hưởng do dự án kéo dài, quận 11 đã kiến nghị UBND TP ban hành văn bản chấm dứt vai trò chủ đầu tư của Công ty CP Quốc tế C&T. Được biết dự án khu phức hợp Đầm Sen có 413 tổ chức và hộ dân bị ảnh hưởng.

Cũng liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, quận 11 cho biết sẽ tiếp tục rà soát toàn bộ đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt không phù hợp với thực tiễn; tính toán, cân đối các chỉ tiêu về dân số, sử dụng đất…

Từ đó đề xuất điều chỉnh tổng thể các đồ án đảm bảo sự đồng bộ, hợp lý, phù hợp với quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 theo chỉ đạo của UBND TP.

Ngoài ra, quận sẽ trình Sở Quy hoạch - Kiến trúc thẩm định, UBND TP phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu công viên trường đua Phú Thọ, phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá về hiện trạng khu khán đài trường đua cũng như phương án, nghiên cứu cải tạo, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ cho hoạt động của khu công viên.

Cùng với đó, phối hợp với Sở GTVT điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 khu dân cư liên phường 5-14, 4-6-7-15, tại các tuyến đường đã được UBND TP chấp thuận bỏ, điều chỉnh quy hoạch.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.