Thứ ba, 23/04/2024

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể bán 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast cho quỹ đầu tư Mỹ bất cứ lúc nào

20/10/2023 7:31 PM (GMT+7)

Yorkville Advisors là Quỹ quản lý đầu tư của Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Theo thỏa thuận, VinFast của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có quyền phát hành lên tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS cho Yorkville, vào bất kỳ thời điểm nào.

Ngày 20/10/2023 - VinFast Auto Ltd (Nasdaq: VFS) công bố ký thỏa thuận với Quỹ YA II PN (Yorkville) về việc mua cổ phiếu VFS. Theo đó, VinFast có quyền yêu cầu Yorkville mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào theo các điều kiện và điều khoản của thỏa thuận.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể bán 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast cho quỹ đầu tư Mỹ vào bất cứ thời điểm nào - Ảnh 1.

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có quyền yêu cầu Quỹ Yorkville mua tới 1 tỷ USD cổ phiếu phổ thông VFS, vào bất kỳ thời điểm nào theo các điều kiện và điều khoản của thỏa thuận. Ảnh: VinFast

Ông David Mansfield, Giám đốc Tài chính của VinFast, cho biết nguồn vốn mới này đem đến cho hãng xe điện của Việt Nam sự linh hoạt và chủ động trong việc tiếp cận vốn, nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu công ty. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các nguồn vốn tối ưu từ thị trường vốn quốc tế, để bổ trợ cho quá trình phát triển của VinFast", Giám đốc Tài chính của VinFast cho biết.

Nói về thỏa thuận, ông Mark Angelo, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của Yorkville, cho rằng VinFast là một trong những công ty dẫn đầu lĩnh vực xe điện. Yorkville tham gia vào quá trình phát triển và tăng tưởng của hãng xe điện này với mong muốn được chứng kiến những thành công của VinFast trên thị trường xe điện trong tương lai gần. Quỹ cũng muốn đồng hành cùng VinFast trong sứ mệnh vì một tương lai xanh.

Yorkville Advisors là quỹ quản lý đầu tư của Mỹ có hơn 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các công ty niêm yết. Tiêu chí đầu tư của Yorkville tập trung vào đội ngũ quản lý, các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và các chỉ số giao dịch chứng khoán.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể bán 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast cho quỹ đầu tư Mỹ vào bất cứ thời điểm nào - Ảnh 2.

Mới đây, ngày 12/10, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng công bố tặng 99,8% Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES, với vốn điều lệ lên tới 6.500 tỷ đồng, cho Công ty VinFast. Trong ảnh là nhà máy sản xuất Pin VinES. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Trước đó, cuối tháng 4/2023, tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup - công ty mẹ của VinFast, đã công bố tặng khoản tiền lên tới 24.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) cho VinFast từ nguồn tài sản cá nhân. Tập đoàn Vingroup cũng thông báo tài trợ không hoàn lại lên tới 12.000 tỷ đồng và cho vay 24.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong thời hạn tối đa 5 năm, nhằm gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu tăng trưởng lên quy mô toàn cầu của VinFast.

Báo cáo tài chính quý III/2023 của VinFast cũng cho biết tính đến cuối tháng 9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng cho VinFast. Và trong tháng 9, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast.

Trong nửa năm tới, công ty dự kiến nhận thêm 12.000 tỷ đồng tài trợ không hoàn lại từ Vingroup. Hai cổ đông kiểm soát bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng, là Asian Star Trading & Investement và Tập Đoàn Đầu Tư Việt Nam (VIG), sẽ tặng cho VinFast toàn bộ số tiền ròng thu được từ bán 46 triệu cổ phiếu VFS.

Như vậy, nguồn tiền VinFast kỳ vọng nhận về trong thời gian tới đây là khoảng 29.000 tỷ đồng.

Mới đây, ngày 12/10, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng công bố tặng 99,8% Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES cho Công ty VinFast. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể bán 1 tỷ USD cổ phiếu VinFast cho quỹ đầu tư Mỹ vào bất cứ thời điểm nào - Ảnh 3.

Báo cáo tài chính quý III của VinFast cho biết tính đến cuối tháng 9, Vingroup đã giải ngân khoản vay 23.000 tỷ đồng cho VinFast. Tỷ phú Phạm Nhật Vượngcũng đã tặng 7.000 tỷ đồng cho VinFast. Ảnh: VinFast

VinES là công ty thành viên của hệ sinh thái Vingroup, được thành lập tháng 8/2021, có vốn điều lệ của đến 6.500 tỷ đồng.

Sau sáp nhập, VinFast sẽ tự chủ về công nghệ pin – cấu phần quan trọng của xe điện, tập trung nguồn lực, để tăng cường nghiên cứu, phát triển pin cho các dòng xe điện của VinFast.

Việc sở hữu công nghệ pin và hệ thống nhà máy sản xuất pin hiện đại của VinES là cột mốc quan trọng trong việc toàn diện hóa năng lực cho chuỗi sản xuất VinFast, đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh vượt trội cho VinFast trên thị trường xe điện toàn cầu.

9 tháng năm 2023, VinFast đã tiêu thụ 21.342 ô tô điện. Mảng xe máy điện cũng ấn tượng với 28.220 xe đã bàn giao chỉ riêng trong quý 3. Doanh thu thu bán xe điện đạt 7.698 tỷ đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

THACO tuyển dụng gần 15.000 nhân sự

Để đáp ứng nhu cầu quản trị và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới, THACO sẽ tuyển dụng 14.746 nhân sự, nâng tổng số nhân sự lên con số 65.520 vào cuối năm nay.

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

1.300 tỷ đồng đổ vào Hoàng Anh Gia Lai

Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã cổ phiếu HAG) đã bán được 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cổ phiếu để thu về 1.300 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ HAGL đã tăng từ gần 9.275 tỷ đồng lên gần 10.575 tỷ đồng.

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Vì sao đấu thầu vàng SJC hôm nay bị hoãn?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải hoãn đợt đấu thầu vàng miếng SJC hôm nay 22/4 do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu. Dự kiến sẽ tổ chức lại vào ngày mai.

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất lễ 30/4

Nghỉ lễ 30/4 5 ngày liên tục, người Việt chọn đi chơi ở nơi có khí hậu mát mẻ và ưu tiên du lịch biển. Dưới đây là những địa điểm được người Việt chọn đi chơi nhiều nhất dịp lễ này.

Đi xem đua chó chân ngắn

Đi xem đua chó chân ngắn

Cuộc đua Corgi Marathon năm nay có 80 chú chó Corgi tham gia tranh tài. Những chú chó này đảm bảo từ 6 tháng tuổi trở lên, đã tiêm chủng đầy đủ.

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Chuyên gia: Nếu TP.HCM chặt hơn 400 cây xanh vì metro, phải trồng lại gấp đôi

Ý kiến trên được chuyên gia quy hoạch và kiến trúc đô thị đưa ra sau khi có thông tin chặt hạ hơn 400 cây xanh để làm tuyến Metro số 2 ở TP.HCM