Thứ ba, 16/07/2024

Bất chấp giá vàng có thể giảm tiếp, người dân vẫn đổ đi mua vàng

05/06/2024 3:46 PM (GMT+7)

Giá vàng giảm liên tục nên nhiều người đổ đi mua. Ngân hàng Nhà nước cho biết giá vàng có thể giảm tiếp. Người dân cần thận trọng khi mua vàng hiện nay.

Ngày 5/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giá vàng miếng SJC do NHNN bán ra là 76,98 triệu đồng/lượng, tiếp tục giảm 1 triệu đồng so với hôm qua 4/6.

Người dân tiếp tục đổ đi mua vàng

SJC và Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank niêm yết giá vàng miếng SJC bán ra hôm nay là 77,98 triệu đồng/lượng, cao hơn 1 triệu đồng so với giá của NHNN.

Sau 3 phiên công giá, có thể thấy, NHNN đang điều chỉnh giảm giá vàng theo hướng mỗi ngày giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Bất chấp giá vàng có thể giảm tiếp, người dân vẫn đổ đi mua vàng- Ảnh 1.

Người dân chờ mua vàng tại SJC Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Giá vàng tiếp tục giảm khiến nhiều người lại đổ xô đi mua. Trung tâm vàng bạc đá quý SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM mới đầu ngày là đông nghịt người đến chờ mua vàng. Thủ tục mua vàng tại đây vẫn giống như các hôm trước là bốc số và chờ gọi tên đến lượt. Khách có thể trả bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Do quá đông khách và nhu cầu mua vàng tăng cao, nên SJC giới hạn mỗi khách chỉ có thể mua được 1 lượng vàng miếng. Riêng vàng miếng lẻ loại 1 - 2 chỉ, SJC không còn.

Mới 9h, trung tâm vàng bạc đá quý này đã tạm ngưng nhận khách để các nhân viên giải quyết cho khách bốc số đầu ngày. Nhiều khách đi xe máy đến để mua vàng nhưng đều bị từ chối. Lực lượng bảo vệ hẹn khách quay trở lại vào đầu giờ chiều. Nhiều người thất vọng ra về dù có nhu cầu mua vàng miếng SJC.

Trong khi đó, các điểm bán vàng miếng của Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank tại TP.HCM, cũng bị khách than khó mua được vàng, do chỉ nhận cọc vào buổi sáng, đến chiều mới được nhận.

Đại diện Vietcombank cho biết sau hai ngày triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp, ghi nhận các ý kiến đóng góp của khách hàng và với sự chỉ đạo sát sao của NHNN, công tác chuẩn bị, quy trình, hồ sơ thủ tục phục vụ đã liên tục được hoàn thiện, cải tiến.

Kể từ ngày 5/6, thời gian phục vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng tại Vietcombank từ 9 - 11h30 và từ 13h30 - 16h. Sáng 5/6 là lần đầu tiên Vietcombank giao vàng miếng SJC tới khách trong buổi sáng. Việc giao hàng cho khách đã đặt trước sẽ được thực hiện liên tục trong khung giờ trên.

Dù vậy, theo nhiều khách hàng, việc mua vàng hiện nay là không phải dễ bởi các điểm bán của SJC và 4 ngân hàng quốc doanh liên tục tắc nghẽn do quá đông, trong khi các tiệm vàng không có vàng miếng để bán.

Giá vàng sẽ còn giảm nữa

Chiều 4/6, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết việc 4 ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) và SJC bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân là phương án mới của NHNN.

Bất chấp giá vàng có thể giảm tiếp, người dân vẫn đổ đi mua vàng- Ảnh 2.

Big 4 ngân hàng tham gia bán vàng. Ảnh: VCB

Mục tiêu của phương án này là nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp. Phương án này bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận.

“Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các NHTMNN và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay”, ông Tuấn nói.

UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, NHNN Chi nhánh TP.HCM và Công ty SJC về đảm bảo gia công vàng miếng SJC cho NHNN.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu Công ty SJC huy động năng lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất vàng miếng SJC của NHNN với khối lượng lớn để phục vụ việc can thiệp thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, tổ chức tốt hoạt động kinh doanh, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc về kế hoạch tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch sản xuất vàng miếng SJC, kịp thời báo cáo UBND TP.HCM để được xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, chi nhánh TP.HCM có trách nhiệm theo dõi, hỗ trợ Công ty SJC trong việc tham gia ổn định thị trường vàng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

"Ông lớn" bán lẻ nói gì về kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại Tiêm chủng Long Châu?

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail, HoSE: FRT) đã lên tiếng về việc Sở Y tế TP. HCM công bố kết quả kiểm tra, đánh giá an toàn tiêm chủng tại 20 cơ sở tiêm chủng thuộc CTCP Dược phẩm FPT Long Châu (Tiêm chủng Long Châu).

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Kỷ lục từ công ty chứng khoán sắp vay được 175 triệu USD

Khoản vay lên tới 175 triệu USD do Standard Chartered cho Techcom Securities (TCBS) khoản vay hợp vốn tín chấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho một công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Lãnh đạo chỉ đạo tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM lần thứ 18 năm 2024, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải tổ chức chu đáo, tập trung quảng bá hiệu quả con người và điểm đến du lịch thân thiện.

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

TP.HCM yêu cầu sớm giải ngân đầu tư công

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị sớm có các giải pháp để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Công ty kinh doanh vật liệu xây dựng bị phạt 95 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 đã phối hợp với Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM kiểm tra tại công ty vật liệu xây dựng trên đường Bạch Đằng phát hiện 5.275 thiết bị vệ sinh không có nguồn gốc có tổng giá trị là 116.550.000 đồng. Số hàng này đã bị tịch thu.

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 39 phường ở TP.HCM

Dự kiến sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã/phường trong giai đoạn 2023-2030, TP.HCM sẽ giảm 39 phường.