Thứ tư, 17/04/2024

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ

01/03/2024 2:49 PM (GMT+7)

Boeing cho biết sẽ đóng phạt 51 triệu USD vì để phát tán dữ liệu quân sự và xuất khẩu trái phép vũ khí do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Ông lớn hàng không của Mỹ cũng sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Boeing cho biết hôm nay họ chấp nhận đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ, về nhiều vi phạm liên quan đến xuất khẩu vũ khí và để nhân viên bí mật lấy tài liệu từ các chương trình của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Boeing bất ngờ đồng ý đền 51 triệu USD cho Bộ Ngoại giao Mỹ- Ảnh 1.

Chữ Boeing trên thân 1 máy bay dân dụng do Boeing sản xuất. Ảnh tư liệu

Khoản đền bù và khắc phục hậu quả của Boeing có thời hạn 3 năm, gồm 24 triệu USD sẽ được Bộ Ngoại giao sử dụng để khắc phục hậu quả. 

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo rằng 3 nhân viên của Boeing trong giai đoạn 2013 - 2017 đã trái phép tải xuống dữ liệu kỹ thuật liên quan đến hàng loạt các chương trình phát triển máy bay chiến đấu, bao gồm F-18, F-15 và F-22, hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không E-3, trực thăng tấn công Apache AH- 64 và tên lửa hành trình AGM84E.

Theo Reuters, Boeing thừa nhận để lọt dữ liệu tại các cơ sở đối tác ở các nơi như Úc, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Kenya, Maroc, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thái Lan, Đài Loan, Ukraine và Vương quốc Anh trong giai đoạn 2013-2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Boeing tham gia vào một số hoạt động xuất khẩu trái phép vật liệu quốc phòng và dữ liệu kỹ thuật sang một số nước như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

Boeing cũng sẽ phải đồng ý thực hiện ít nhất hai cuộc kiểm toán bên ngoài đối với chương trình tuân thủ của hãng này. Trả lời hãng tin AFP, người phát ngôn của Boeing khẳng định tập đoàn cam kết thực hiện các nghĩa vụ kiểm soát thương mại và mong muốn được làm việc với Bộ Ngoại giao theo thỏa thuận được công bố ngày 29/2 (giờ Mỹ).

Người phát ngôn Boeing nhấn mạnh thêm rằng hầu hết 199 vi phạm có trước những cải tiến đáng kể mà Boeing đã thực hiện đối với chương trình tuân thủ kiểm soát thương mại kể từ năm 2020. Bên cạnh đó, Boeing cam kết cải tiến liên tục chương trình tuân thủ trên.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?