Thứ sáu, 08/12/2023

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

26/09/2023 11:27 AM (GMT+7)

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Thông tin từ Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), cho biết tập đoàn Boeing đã làm việc với Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải - Thaco Industries, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023 tổ chức mới đây.

BOEING LÀM VIỆC VỚI THACO INDUSTRIES

Bộ Công Thương đã thu xếp buổi làm việc giữa Boeing và Thaco Industries. Bên cạnh đó, Boeing đã có buổi chương trình tham quan nhà máy của Thaco Industries tại Chu Lai. 

Boeing tìm nhà cung cấp Việt Nam, đến Chu Lai tham quan nhà máy của Thaco - Ảnh 1.

Đại diện Boeing đã làm việc với Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương. Ảnh: Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ

Thaco Industries đã giới thiệu với Boeing những thành tựu mà công ty đã đạt được trong thời gian qua và chia sẻ về khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất và nhu cầu thu mua của Boeing.

Tại buổi làm việc, Boeing đã chia sẻ về định hướng phát triển chuỗi cung ứng ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam, tiêu chuẩn đối với các nhà cung ứng Việt Nam.

Ông Maxime Dourdan - Giám đốc phát triển chuỗi cung ứng khu vực Đông Nam Á tập đoàn Boeing, cho biết ngành công nghiệp hàng không với những công nghệ sản xuất phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố nên không thể ngay lập tức có thể tìm được các nhà cung cấp.

Vì vậy, lộ trình của Boeing bắt đầu tìm nhà cung cấp cấp 3, cấp 4 từ từ nâng cấp năng lực của doanh nghiệp Việt để có thể cung cấp cho Boeing những sản phẩm phụ trợ trọng yếu hơn và dần dần trở thành nhà cung cấp cấp 1, cấp 2…

Theo ông Maxime, Boeing nhận định thị trường Việt Nam tiềm năng và rất quan tâm tìm kiếm các ứng viên tiếp theo đến từ Việt Nam.

Ngoài ra, ông Maxime Dourdan cho biết, để phát triển chuỗi cung ứng của Boeing tại thị trường Việt Nam đều có những chiến lược, những giải pháp khác nhau.

Theo đó, Boeing thành lập một nhóm chuyên trách tại thị trường Việt Nam tìm kiếm các nhà cung cấp để đảm bảo doanh nghiệp Việt Nam có thể cung cấp được các sản phẩm đáp ứng những tiêu chí về an toàn, chất lượng... của tập đoàn.

BOEING TÌM NHÀ CUNG ỨNG TẠI VIỆT NAM

Trước đó, tại buổi trao đổi chung với các nhà cung cấp tiềm năng tại Việt Nam, ông Maxime Dourdan - Giám đốc phát triển chuỗi cung ứng khu vực Đông Nam Á của Boeing, cho biết chuỗi cung ứng, bao gồm các nhà cung cấp của Boeing hiện nay chủ yếu tại Hoa Kỳ, với hơn 9.500 nhà cung cấp. 

Boeing tìm nhà cung cấp Việt Nam, đến Chu Lai tham quan nhà máy của Thaco - Ảnh 2.

Tại khu vực châu Á, Boeing có hơn 200 nhà cung cấp. Ảnh: Reuters

Tại khu vực châu Á, số lượng nhà cung cấp của Boeing chỉ hơn con số 200. Ông Maxime cho rằng con số nhà cung cấp khu vực châu Á tuy khiêm tốn nhưng xu hướng là ngày càng tăng. Nhiệm vụ chính của ông là mở rộng nhà cung cấp khu vực châu Á và Việt Nam.

Giám đốc phát triển chuỗi cung ứng khu vực của Boeing Maxime Dourdan cho biết Boeing đang khuyến khích các nhà cung cấp cấp 1 tại Nhật Bản, Hàn Quốc tìm kiếm nhà cung cấp cấp 2 - 3 tại Việt Nam sản xuất các thành phần máy bay.

Theo ông Maxime, chi phí sản xuất và nhân công ở Nhật Bản, Hàn Quốc hiện rất cao, trong khi Việt Nam lại có ưu thế hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng chi phí chỉ là một phần bởi nhân lực trình độ cao tại Việt Nam đang ngày càng tăng.

“Chúng tôi từng mời giám đốc sản xuất tới Đông Nam Á, cho Boeing thấy khả năng của Việt Nam hiện nay thế nào cũng như có chương trình huấn luyện, đào tạo nâng cao năng lực sản xuất cho ngành hàng không”, ông Maxime nói thêm.

Giám đốc phát triển chuỗi cung ứng khu vực của Boeing Maxime Dourdan cho rằng các nhà cung ứng từ Việt Nam có thể đi từ cấp 3-4 và dần dần nâng tầm thành nhà cung ứng cấp 1-2 cho Boeing.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.