Chủ nhật, 26/05/2024

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

18/04/2024 12:32 PM (GMT+7)

Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.

Tại đại hội đồng cổ đông 2024 vừa diễn ra, bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã chứng khoán FRT) dành hẳn một bài trình bày riêng về chiến lược hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện của FRT. Đây cũng chính là định hướng của FRT trong giai đoạn tới.

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe healthcare của FRT

“Dù FPT Retail có hai mảng là ICT (bán lẻ hàng công nghệ, điện thoại với chuỗi cửa hàng FPT Shop) và nhà thuốc (chuỗi nhà thuốc Long Châu) nhưng định hướng mới chúng tôi chọn cho FRT là healthcare - chăm sóc sức khỏe toàn diện”, Chủ tịch FRT Nguyễn Bạch Điệp nói.

Theo bà Điệp, hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện cực kỳ rộng và rất tiềm năng, từ y tế dự phòng, chẩn đoán bệnh đến điều trị, điều trị xong phải uống thuốc, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Và xa hơn, khách hàng đều hướng đến bảo hiểm sức khỏe. Tổng quy mô của các thị trường này có thể lên đến 21 tỷ USD.

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD- Ảnh 1.

Chủ chuỗi FPT Shop chuyển hướng sang healthcare - quy mô lĩnh vực này tới 21 tỷ USD. Ảnh: Phúc Minh

Định hướng của FRT là cung cấp các dịch vụ trong vòng đời chăm sóc sửa khỏe này của khách hàng. Hiện ở một số điểm chạm, FRT đã “bước chân” vào như nhà thuốc với chuỗi nhà thuốc Long Châu, và y tế dự phòng với trung tâm tiêm chủng Long Châu vừa ra mắt gần đây.

“Chúng ta đã có một chân trong mảng y tế dự phòng là trung tâm tiêm chủng Long Châu. Quy mô thị trường này đâu đó từ 1 - 3 tỷ USD. Y tế dự phòng đang được quan tâm vì giảm chi phí điều trị rất lớn. Chẳng hạn, chi phí điều trị viêm gan từ trăm triệu đến cả cả tỷ nếu là ung thư nhưng tiêm phòng chỉ tốn vài trăm nghìn đồng”, bà Điệp nói với cổ đông.

Về nhà thuốc, quy mô thị trường này khoảng 7 tỷ USD, tăng trưởng hai chữ số mỗi năm. Năm 2023, Long Châu vượt xa kế hoạch mở mới, nâng tổng số nhà thuốc lên con số 1.497 vào cuối năm 2023. Chủ tịch FRT Nguyễn Bạch Điệp nhấn mạnh chuỗi nhà thuốc Long Châu đang dẫn đầu thị trường.

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD- Ảnh 2.

Năm 2024, FRT tiếp tục mở rộng chuỗi Long Châu với 400 nhà thuốc mở mới. Ảnh: FRT

Về theo dõi sức khỏe tại nhà, theo bà Điệp, FRT sẽ có dịch vụ Long Châu 247 dự kiến ra mắt cuối quý III, đầu quý IV/2024. 

Ứng dụng cho phép khách chụp các chỉ số đo về sức khỏe như huyết áp, tim mạch, đường huyết, đưa lên ứng dụng hàng ngày. Từ đó, ứng dụng trả về kết quả theo dõi sức khỏe cũng như cảnh báo các trường hợp lưu ý về sức khỏe. Tương lai, dịch vụ này cho phép gặp các bác sĩ từ xa.

Về bảo hiểm, FRT chuẩn bị ra mắt hình thức bảo lãnh thuốc. Khách hàng có bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh… khi đưa thẻ bảo hiểm ra mua thuốc không phải trả tiền.

“Chúng tôi sẵn sàng cho 4 dịch vụ, còn trống 2 dịch vụ chẩn đoán (quy mô khoảng 1 tỷ USD) và điều trị (quy mô khoảng 10 tỷ USD). Hệ sinh thái sức khỏe Long Châu tương lai còn có dinh dưỡng, tập luyện”, bà Điệp nói và cho biết lợi thế lớn nhất khi triển khai chính là có lượng khách hàng lớn của Long Châu cũng như các ứng dụng AI vào vận hành để mang lại giá rẻ cho khách.

Năm 2024, chăm sóc sức khỏe của Long Châu có gì?

Ban lãnh đạo chuỗi nhà thuốc Long Châu, lãnh đạo FRT đều tỏ ra tự tin với chuỗi nhà thuốc Long Châu và xem đây là động lực tăng trưởng cho FRT trong thời gian tới. Năm 2023, doanh thu Long Châu tăng 66% so với năm 2022, nâng tỷ lệ đóng góp đến 50% tổng doanh thu hợp nhất.

Trước mắt trong năm 2024, bên cạnh sắp vận hành dịch vụ dịch vụ Long Châu 247 và dịch vụ bảo lãnh thuốc, FRT cho biết tiếp tục tập trung mạnh mở rộng chuỗi nhà thuốc và các trung tâm tiêm chủng.

Thừa thắng xông lên, năm 2024, FRT tiếp tục mở rộng chuỗi Long Châu với 400 nhà thuốc mở mới, nâng tổng số cửa hàng lên khoảng 1.900 vào cuối năm 2024.

FRT đặt mục tiêu mở mới 100 trung tâm vaccine mới trong năm 2024. Đây là bước tiến quan trọng góp phần hình thành hệ sinh thái chăm sức khỏe trong tương lai.

Riêng tình hình khó khăn, mảng ICT của FPT Shop được kỳ vọng chỉ đi ngang trong năm nay.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2024, FPT Retail đặt mục tiêu doanh thu 37.300 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2023 và lợi nhuận trước thuế 125 tỷ đồng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Diện mạo trung tâm thương mại Aeon Long An dự kiến hoạt động vào cuối năm sau

Aeon Việt Nam mới đây đã chính thức khởi công dự án trung tâm thương mại Aeon Tân An tại TP.Tân An, tỉnh Long An, dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2025. Đây là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Giá vàng hôm nay 26/5: Kẻ đoán sẽ tăng, người dự báo giảm

Trong khi giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn giảm thì giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế lại được giới chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo trái chiều.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nhằm đẩy mạnh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử, ông Lê Triệu Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường hoạt động thanh, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên môi trường thương mại điện tử.

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Sầu riêng mini giá rẻ bèo đổ bộ chợ Việt

Loại sầu riêng mini chỉ khoảng 3 lạng/quả đang được rao bán nhiều với giá chỉ từ 50.000 đồng/quả.