Thứ tư, 17/07/2024

Đa số đại công ty đắt giá nhất thế giới đến từ Mỹ

15/02/2024 4:45 PM (GMT+7)

Bốn đại công ty Mỹ "chễm chệ" ở nhóm đầu danh sách 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới vừa được công ty định giá doanh nghiệp Brand Finance công bố. Tổng cộng, Mỹ có đến 6 công ty trong top 10 này, Trung Quốc được 2 trong khi Đức và Hàn Quốc, mỗi nước chỉ có 1.

Danh sách "danh giá" này gồm 5 đại diện ngành công nghệ. Trong khi đó, TikTok/Douyin của Trung Quốc được đánh giá là một hiện tượng toàn cầu trong lĩnh vực truyền thông xã hội. 

Lĩnh vực ngân hàng chỉ có 1 cái tên trong top 10 này, nhưng cũng đến từ đất nước đông dân thứ 2 thế giới: Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC).

Đa số đại công ty đắt giá nhất thế giới đến từ Mỹ- Ảnh 1.

Top 10 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2024 do Brand Finance công bố.

Đáng chú ý, top 10 không có ông trùm xe hơi điện Tesla (Mỹ) của tỷ phú Elon Musk. Giá trị thương hiệu Tesla đã giảm xuống còn 58,3 tỷ USD, khá xa so với 71,88 tỷ USD của ICBC đứng thứ 10.

Brand Finance cho biết họ đánh giá dữ liệu giá trị thương hiệu dựa trên khả năng tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Họ cũng phân tích từng công ty con của các đại công ty để đảm bảo tính bao quát.

Bốn thương hiệu dẫn đầu từ Mỹ

Đầu bảng xếp hạng không ai xa lạ mà chính là "tào khuyết" Apple, với giá trị thương hiệu tăng hơn 217 tỷ USD so với năm ngoái, đạt tổng cộng 516,6 tỷ USD, bỏ xa Microsoft ở vị trí thứ 2 với giá trị 340,8 tỷ USD.

Brand Finance cho biết doanh số của điện thoại iPhone đã chững lại nhưng "táo"đã mở rộng dòng sản phẩm từ phụ kiện công nghệ đến phần mềm truyền hình Apple TV. Theo Brand Finance, hơn 50% người sử dụng nhận định sản phẩm của Apple xứng đáng với giá tiền.

David Haigh, Chủ tịch và CEO của Brand Finance, nhận xét Apple đã tăng giá trị thương hiệu thông qua chiến lược đa dạng hóa và cao cấp hóa, thoát khỏi sự phụ thuộc quá nhiều vào doanh số bán iPhone để chuyển sang đầu tư vào các thiết bị đeo và dịch vụ như đăng ký Apple TV.

Đa số đại công ty đắt giá nhất thế giới đến từ Mỹ- Ảnh 2.

Nhận diện dịch vụ Apple TV của Apple. Ảnh: Apple.

Microsoft tuy đứng thứ 2 trong top 10 nhưng tốc độ tăng của giá trị là số 1: tăng đến 77,7%. Nhờ đó, Microsoft tăng hai bậc trên bảng xếp hạng. Đầu tư của "đại gia" công nghệ Mỹ vào việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) trên các nền tảng đã giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của tập đoàn và định vị Microsoft là công ty đổi mới công nghệ số 1.

"Ông lớn" công nghệ Google của Mỹ vẫn giữ vị trí thứ 3 như năm ngoái nhưng giá trị thương hiệu chỉ tăng 18,5%. 

Kế đó là Amazon tại vị trí thứ tư (với giá trị thương hiệu tăng 3%), bị tụt lại khá xa so với vị trí quán quân của năm trước. Theo Brand Finance, thị trường tiêu dùng đầy thách thức trong 12 tháng qua, do lãi suất cao, lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng mạnh, đã tác động đến vị trí của nhà bán lẻ khổng lồ này.

Từ thứ năm trở xuống

Samsung, cái tên Hàn Quốc duy nhất trong top 10, về thứ 5 với giá trị thương hiệu 99,3 tỷ USD. Ngôi sao gốc Hàn tăng 1 bậc so với năm ngoái.

Kế tiếp lại là 1 nhà bán lẻ Mỹ khác: Walmart. Giá trị thương hiệu của Walmart đạt 96,8 tỷ USD, giảm 14,9%.

TikTok/Douyin về đích thứ 7 với 84,1 tỷ USD nhưng nền tảng truyền thông mạng xã hội Trung Quốc được chú ý nhiều nhờ đầu tư mạnh vào thương mại điện tử thông qua TikTok Shop, 1 nền tảng đang "làm mưa làm gió" tại Việt Nam trong giai đoạn gần đây. 

Với giá trị thương hiệu 75,7 tỷ USD, Facebook phải chịu xếp sau TikTok/Douyin. Tuy nhiên, tốc độ tăng của thương hiệu lên đến 28,2%, đẩy Facebook vọt từ hạng 14 năm ngoái lên hạng 8.

Deutsche Telekom, công ty viễn thông hàng đầu của Đức, về đích thứ 9 với tư cách là doanh nghiệp châu Âu duy nhất trong top 10. Giá trị thương hiệu năm nay đạt 73,3 tỷ USD. Như vậy, đại diện nước Đức vọt lên 2 bậc so với năm ngoái.

Cuối cùng trong top 10 là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) với giá trị thương hiệu 71,8 tỷ USD. Brand Finance đánh giá ICBC, vốn đã là cái tên quen thuộc trong ngành tài chính, ngày càng khẳng định tên tuổi của họ trên toàn cầu.

Nếu tính top 100 thế giới theo công bố của Brand Finance, hơn 1/2 là các công ty Mỹ. Trung Quốc đứng nhì về số lượng, và nhiều thương hiệu nổi bật của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực tài chính.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An