Thứ ba, 05/03/2024

Đại gia ngành chip Mỹ đang thăm Việt Nam là ai?

10/12/2023 10:30 AM (GMT+7)

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán đám mây. Công ty thành lập vào năm 1993, tại Sunnyvale, California , Hoa Kỳ, bởi 2 kỹ sư điện tử, Jen-Hsun Huang và Curtis Priem.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia Jensen Huang đã chính thức có mặt tại Việt Nam, và sẽ có cuộc gặp thảo luận thỏa thuận hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn với các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam ngày 11/12. 

Tập đoàn này đã có kết quả kinh doanh quý 3/2023 vô cùng ấn tượng, bất chấp suy thoái toàn cầu.

Đại gia ngành chip Mỹ sẽ chuyển giao công nghệ cho ít nhất một công ty Việt Nam

Ngày 9/12, ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia, đã chính thức đặt chân đến Hà Nội để chuẩn bị cho các cuộc gặp với doanh nghiệp Việt Nam vào tuần tới.

Theo công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc điều hành Nvidia Huang cùng các lãnh đạo cấp cao của Nvidia sẽ có buổi làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia tại Hòa Lạc ngày 11/12. Ông cũng sẽ gặp lãnh đạo một số Bộ, thành phố và khu công nghệ cao tại Việt Nam.

Nội dung của cuộc gặp xoay quanh hoạt động hợp tác giữa Nvidia và Việt Nam để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và khả năng hợp tác của hãng với các doanh nghiệp trong nước. Theo Reuters, cuộc gặp cũng bàn về khả năng Nvidia thiết lập quan hệ đối với các công ty công nghệ Việt Nam và dự kiến sẽ ký vào thỏa thuận chuyển giao công nghệ cho ít nhất một công ty Việt Nam.

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán đám mây. Công ty được thành lập vào năm 1993, 30 năm trước tại Sunnyvale, California , Hoa Kỳ, bởi hai kỹ sư điện tử, Jen-Hsun Huang và Curtis Priem.

Đại gia ngành chip Mỹ sang thăm Việt Nam và kết quả kinh doanh ấn tượng bất chấp suy thoái toàn cầu - Ảnh 1.

Trụ sở chính tại Santa Clara vào năm 2023. Nguồn: WIkipedia.

Nvidia có trụ sở chính tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ và có văn phòng trên toàn thế giới với 26.196 nhân viên. 

Sự thành công của Nvidia đến từ việc công ty đã nắm bắt được xu hướng phát triển của công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây. Các sản phẩm GPU của Nvidia được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như chơi game, điện toán hiệu suất cao (HPC), điện toán đám mây, và trí tuệ nhân tạo.

Kết quả kinh doanh vô cùng ấn tượng bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu

Nvidia là một trong những công ty công nghệ có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Trong năm 2022, doanh thu của công ty đạt 86,6 tỷ USD, tăng 61% so với năm trước. Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia cũng đạt mức 1.100 tỷ USD, trở thành công ty chip hàng đầu thế giới.

Nvidia báo cáo doanh thu trong quý 3 năm 2023 là 18,12 tỷ USD, tăng 206% so với một năm trước và tăng 34% so với quý trước. Lợi nhuận cũng bùng nổ, khi Nvidia thu về 4,02 USD thu nhập trên mỗi cổ phiếu và 9,2 tỷ USD thu nhập ròng, phá vỡ kỷ lục thu nhập 2,48 USD trên mỗi cổ phiếu và lợi nhuận 6,2 tỷ USD được thiết lập trong quý thứ hai.

Đại gia ngành chip Mỹ sang thăm Việt Nam và kết quả kinh doanh ấn tượng bất chấp suy thoái toàn cầu - Ảnh 2.

Thu nhập ròng của Nvidia trong quý 3 đạt 9,2 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục lợi nhuận 6,2 tỷ USD được thiết lập trong quý thứ hai

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nvidia cho biết: “Sự tăng trưởng mạnh mẽ của chúng tôi phản ánh quá trình chuyển đổi nền tảng công nghiệp rộng rãi từ mục đích chung sang điện toán tăng tốc và AI tổng hợp”.

“Các công ty khởi nghiệp mô hình ngôn ngữ lớn, các công ty internet tiêu dùng và nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu là những người đi đầu và các làn sóng tiếp theo đang bắt đầu hình thành. Các quốc gia và CSP khu vực đang đầu tư vào đám mây AI để phục vụ nhu cầu địa phương, các công ty phần mềm doanh nghiệp đang bổ sung các trợ lý và phi công AI vào nền tảng của họ, còn các doanh nghiệp đang tạo ra AI tùy chỉnh để tự động hóa các ngành công nghiệp lớn nhất thế giới.

“GPU, CPU, mạng, dịch vụ đúc AI và phần mềm Nvidia AI Enterprise đều là động cơ tăng trưởng ở tốc độ tối đa. Thời đại của trí tuệ nhân tạo đang phát triển”, ông nói.

Doanh thu trung tâm dữ liệu của công ty này đạt tổng cộng 14,51 tỷ USD, tăng 279% và cao hơn mức đồng thuận của StreetAccount là 12,97 tỷ USD. Một nửa doanh thu của trung tâm dữ liệu đến từ các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây như: Amazon, và một từ các thực thể internet tiêu dùng và các công ty lớn. Mảng game đóng góp 2,86 tỷ USD, tăng 81% và cao hơn mức đồng thuận 2,68 tỷ USD.

Nvidia đặt mục tiêu doanh thu 20 tỷ USD cho quý IV tài chính. Điều đó có nghĩa là tăng trưởng doanh thu tăng gần 231%.

Nvidia dự kiến sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt hàng quý tiếp theo trị giá 0,04 USD trên mỗi cổ phiếu vào ngày 28/12/2023 cho tất cả các cổ đông chính thức đăng ký trước ngày 6/12/2023.

Jensen Huang, nhà đồng sáng lập Nvidia, đang trở thành "ngôi sao" trong cơn sốt AI khi các mẫu chip đồ họa của công ty ông được săn đón. Theo Forbes, hiện giá trị vốn hoá của Nvidia 41,6 tỷ USD.

Với việc sở hữu 86,9 triệu cổ phiếu Nvidia, tương đương 3,5% cổ phần, tài sản của CEO Jensen Huang hiện đạt 36 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ 34 thế giới, theo Bloomberg. Tính từ đầu năm, tài sản của ông đã tăng thêm hơn 22 tỷ USD.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mạng lưới quốc tế của mình để kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, đồng thời hỗ trợ khách hàng hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội mà thị trường này mang lại".

Tesla xuống, Mercedes-Benz vươn lên thành thương hiệu xe giá trị nhất thế giới

Tesla xuống, Mercedes-Benz vươn lên thành thương hiệu xe giá trị nhất thế giới

Kết quả mới nhất từ Brand Finance cho thấy Mercedes-Benz vừa giành được vị trí cao nhất trong danh sách 10 thương hiệu xe giá trị nhất thế giới, đẩy xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk xuống thứ nhì.

Xu hướng tài chính xanh

Xu hướng tài chính xanh

Việt Nam coi thúc đẩy tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ then chốt của quốc gia để kiến tạo một không gian phát triển bền vững… Tài chính xanh được coi là kênh dẫn vốn quan trọng cho doanh nghiệp hướng tới mục tiêu này.