Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm

16/02/2023 7:47 AM (GMT+7)

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023.

Lãi suất tiết kiệm gần như đi ngang trong tháng 1/2023. Tính đến cuối tháng 1/2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh lần lượt là 7,4% và 8,2%.

Lãi suất có thể tạo đỉnh trong quý I và giảm về mức 7,5%/năm vào cuối năm 2023

Dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm đi ngang trong tháng 1/2023 (%)

Tại báo cáo mới nhất về thị trường tiền tệ, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng, lãi suất tiết kiệm sẽ đạt đỉnh trong quý I/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý II/2023, dựa trên 3 lập luận.

Thứ nhất, thị trường dự báo đỉnh của chu kỳ tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở mức 5,25%, tương đương còn hai lần tăng 0,25 điểm % lãi suất vào cuộc họp tháng 3 và tháng 5 tới.

Theo đó, áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023 khi Fed ngừng tăng lãi suất điều hành.

Hai là, các chuyên gia duy trì quan điểm Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành trong năm 2023 và tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối,..

Ba là, nhu cầu tín dụng chậm lại do nhiều doanh nghiệp có thể hoãn mở rộng sản xuất kinh doanh vì lo ngại tiêu dùng suy yếu. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản ảm đạm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng.

"Chúng tôi kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023", báo cáo nhấn mạnh.

Về lãi suất cho vay, các chuyên gia tại VnDirect cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nỗ lực hạ lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhà nước, cho biết các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp hơn sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn các ngân hàng khác.

Do đó, các chuyên gia cho rằng sẽ có ngân hàng chủ động giảm một phần biên lãi ròng (NIM) để có thể nhận được hạn mức phân bổ tín dụng cao hơn trong tương lai.

Hiện NIM bình quân của các ngân hàng thương mại Việt Nam vào khoảng 3,2%-3,4%, khá cao so với các ngân hàng thương mại các nước trong khu vực như Thái Lan (NIM bình quân từ 2,7%-3%); Malaysia (2- 2,3%); Trung Quốc (~2%); Singapore (~1,6%).

Dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm - Ảnh 2.

Lãi suất có thể tạo đỉnh trong quý I và giảm về mức 7,5%/năm vào cuối năm 2023.

Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô của Chứng khoán VietinBank (CTS) cũng đưa ra dự báo cho rằng, lãi suất tiết kiệm có xu hướng giảm dần về cuối năm 2023, đặc biệt chiều hướng này sẽ gia tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ giảm lãi suất điều hành vào quý IV như các chuyên gia đã dự phóng.

Theo đánh giá của CTS, lãi suất điều hành ở Việt Nam có thể đã đạt đỉnh vào tháng 1. Cụ thể, ngày 8/2, mức lãi suất huy động tối đa ở các ngân hàng lớn chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5%/năm vào cuối tháng 1.

Theo đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng khi mà các nhà băng đã huy động được một lượng lớn vốn từ thị trường 1 ở mức lãi suất cao vào năm 2022, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung vốn được kiểm soát chặt chẽ

Bên cạnh đó, các chuyên gia kỳ vọng lãi suất điều hành sẽ được duy trì ở mức hiện tại trong năm 2023.

Lãi suất tiết kiệm 7 - 8%/năm là hợp lý

Cho rằng Việt Nam có dư địa giảm lãi suất, PGS.TS Phạm Thế Anh chỉ ra những căn cứ hỗ trợ cho xu hướng giảm lãi suất trong năm nay.

Căn cứ thứ nhất là lạm phát.

Theo đánh giá của ông, lạm phát của Việt Nam đang ở vùng lạm phát tương đối thấp (trung bình trong năm qua khoảng 3,15%). Tuy nhiên, bước sang quý 1/2023, lạm phát lên tới đỉnh điểm (tăng 4,89% so với cùng kỳ năm trước). Điều này làm dấy lên quan ngại, lạm phát có tiếp tục gia tăng hay không trong năm 2023 và kéo theo động thái của chính sách tiền tệ là thận trọng trong việc kiểm soát lạm phát.

"Theo nhận định của tôi, lạm phát của tháng 1/2023 là lạm phát đỉnh nếu tính theo năm, và từ tháng 2 trở đi sẽ giảm dần và xuống khoảng 3 – 3,5% trong vòng 2, 3 tháng tới. Do đó, lạm phát không phải là vấn đề quan ngại, gây sức ép để Việt Nam tăng lãi suất", ông Phạm Thế Anh cho hay.

Hai là, phải xem lãi suất điều hành của các NHTW lớn trên thế giới, đặc biệt là NHTW Mỹ. Hiện mức lãi suất điều hành chính sách của Mỹ lên tới khoảng 4,75% - tương đối cao.

Dự báo "nóng" về lãi suất tiết kiệm - Ảnh 3.

Theo ông Phạm Thế Anh, lạm phát của Mỹ sẽ giảm, và vào giữa năm nay (khoảng tháng 5) lạm phát của Mỹ rơi xuống khoảng 3,5%. Do đó, khả năng tăng tiếp lãi suất tiếp của Mỹ rất thấp. Kịch bản xấu, lãi suất của Mỹ tăng thêm lãi suất 1 lần nữa vào tháng 3 khoảng 0,25 điểm % và kỳ họp tháng 5 Mỹ sẽ dừng việc tăng lãi suất - theo dự báo của ông Anh.

PGS.TS Phạm Thế Anh đánh giá, sức ép để Việt Nam tăng lãi suất bao gồm lạm phát và lãi suất từ bên ngoài rất ít. Do vậy, lãi suất của Việt Nam hiện nay đang ở mức đỉnh và trên đà đi xuống. Tuy nhiên, lãi suất giảm nhanh hay chậm lại phụ thuộc vào quan điểm của nhà điều hành.

"Theo quan điểm của tôi, mức lãi suất tiết kiệm chỉ nên ở mức 7 – 8%/năm là phù hợp so với mức 9 – 10%/năm như hiện nay", PGS.TS Phạm Thế Anh khuyến nghị.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Cựu sáng lập Foody tiếp tục khởi nghiệp giao nhận thực phẩm

Thành công trong việc khai phá thị trường giao nhận đồ ăn với Foody, Đặng Hoàng Minh tiếp tục khởi nghiệp với Cooky, kỳ vọng vào một mô hình kinh doanh mới.

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Ngôi chùa trang trí hơn 1.500 lồng đèn thu hút người dân ở TP.HCM

Hàng nghìn người dân đổ về chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM) để check-in với không gian lung linh của hơn 1.500 lồng đèn nhân dịp kỷ niệm Lễ Phật đản Phật lịch 2567.

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Phở, bánh mì Việt trước cơ hội vàng ra thế giới

Các món ăn truyền thống Việt Nam, ngày càng được khách hàng quốc tế biết đến như phở, bún, bánh cuốn, bánh mì… đang đứng trước cơ hội vàng để bước ra thế giới thông qua nhượng quyền.

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Con chip giúp một công ty đạt giá trị gần 1.000 tỷ USD

Nhu cầu cao của thị trường dành cho bộ vi xử lý H100 của Nvidia đã giúp giá trị của doanh nghiệp này tăng vọt, tiệm cận mức 1.000 tỷ USD.

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đây là giải pháp thường được người chăn nuôi chọn khi thị trường ảm đạm.