Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2023?

17/05/2023 10:12 PM (GMT+7)

Trong ngày 16/5, hầu hết các ngân hàng đều giảm lãi suất huy động so với tháng 4/2023. Tuy nhiên, lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn dưới 6 tháng vẫn được nhiều ngân hàng duy trì ở mức kịch trần cho phép. Chênh lệch lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng giữa online và tại quầy có thể lên tới 1,5%...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2023? - Ảnh 1.

Các ngân hàng đều điều chỉnh giảm lãi suất so với tháng 4/2023.

Bước sang tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất tiền gửi.  Tìm hiểu biểu lãi suất cho khách hàng cá nhân tại 34 ngân hàng thương mại của phóng viên VnEconomy cho thấy, tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đang có mức lãi suất tối ưu nhất, vượt trội so với các kỳ hạn ngắn và không chênh lệch nhiều so với các kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng tại ngân hàng nảo cao nhất? 

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất từ 0,1% – 0,5%/năm. Trong đó, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, ViettinBank, VietcomBank) chỉ ở mức 0,1%-0,2%.

Phần lớn ngân hàng thương mại trả lãi suất 0,5% cho tiền gửi không kỳ hạn. Đặc biệt, ngân hàng VRB có lãi suất không kỳ hạn cao nhất, ở mức 1%/năm.

Sang tháng 5, Agribank  giảm 0,3 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 1 – 2 tháng chỉ còn 4,9% và 3 – 5 tháng là 5,1%/năm.

Vietcombank cũng giảm lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 5,4% xuống còn 5,1%/năm từ ngày 12/5. Đồng thời, giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng từ 4,9%/năm xuống 4,6%/năm.

BIDV giảm 0,3%/năm lãi suất huy động vốn niêm yết tại các kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng từ ngày 11/5/2023. Đối với tiền gửi kỳ hạn 1 đến dưới 3 tháng, BIDV giảm lãi suất niêm yết từ 4,9%/năm xuống còn 4,6%/năm đối với khách hàng cá nhân và 4,6%/năm xuống 4,3%/năm đối với khách hàng tổ chức. Tại kỳ hạn 3 đến dưới 6 tháng, BIDV giảm lãi suất niêm yết từ 5,4%/năm xuống còn 5,1%/năm đối với cá nhân và 5,1%/năm xuống 4,8%/năm đối với tổ chức.

Tại ViettinBank, khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 - dưới 3 tháng sẽ được hưởng chung một mức lãi suất không đổi là 4,9%/năm.

ViettinBank áp dụng mức lãi suất tiết kiệm 5,4%/năm cho các kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng.

Đa số các ngân hàng thương mại còn lại áp dụng lãi suất 4% -5,5%/năm với tiền gửi 3 - 5 tháng.

Các mức lãi suất được nêu trong bài dành cho khách hàng thông thường, lĩnh lãi cuối kỳ. Với khách hàng nhận lãi trước, hoặc nhận lãi linh hoạt, lãi suất có thể điều chỉnh 0,1-0,2%%.

Hoặc với các khách hàng VIP, giá trị tiền gửi cao, mức lãi suất nhận được có thể cao hơn tuỳ vào chính sách của từng ngân hàng.

Tại Ngân hàng Quốc dân (NCB) , lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng ở cùng mức 5,5%/năm.

Với Ngân hàng Phương Đông (OCB), lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng lần lượt được niêm yết ở mức 5,2%/năm và 5,3%/năm.

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 - 5 tháng tại OCB không đổi so với tháng trước, vẫn là 5,4%/năm.

Ở Kiên Long Bank, các khoản tiết kiệm kỳ hạn 1 - 5 tháng cũng đồng loạt ổn định ở mức 5,5%/năm.

Mức lãi suất tiết kiệm 5,5%/năm cũng được HD Bank áp dụng với các kỳ hạn 1 - 5 tháng.

Đối với tiền gửi dưới 6 tháng, không có sự chênh lệch lớn giữa lãi suất online và lãi suất tiền gửi tại quầy.

Lãi suất tiết kiệm online cao hơn hẳn tiền gửi tại quầy ở nhiều ngân hàng 

Đối với 4 ngân hàng thương mại nhà nước Agribank, BIDV, Vietcombank và Viettinbank (big 4), lãi suất tiết kiệm 6 tháng đều là 5,8%/ năm. "Big 4" áp dụng lãi suất 7,2%/năm với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng. Không có sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi online và gửi tại quầy ở nhóm big 4.

Ở kỳ hạn 6 tháng, lãi suất ngân hàng Bắc Á Bank áp dụng là 8,2%; GPBank 8,1%; NCB 8,25%; OceanBank 8%.

Ở kỳ hạn 12 tháng, không còn ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất trên 9%. ABBank và VietCapital là các ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao nhất, ở mức 8,8%/năm.

Ở kỳ hạn dài hơn từ 18-24 tháng, lãi suất ngân hàng cao nhất là 9,2%, do ngân hàng ABBank niêm yết. Tiếp theo là 8,6% thuộc về GPBank.

Tại một số ngân hàng như Nam Á Bank, HDBank, Việt Á Bank, Kiên Long Bank, OCB.. thì lãi suất tiết kiệm online ở các kỳ hạn 6 tháng -12 tháng vượt trội hơn hẳn so với lãi tiền gửi tại quầy.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2023? - Ảnh 3.

Lãi suất tiết kiệm tháng 5 tại một số ngân hàng (hình thức lĩnh lãi cuối kỳ).

Cụ thể, đối với tiền gửi tại quầy, lãi suất ngân hàng Kiên Long  tại kỳ hạn 6 - 8 tháng giảm 1,4 điểm % và kỳ hạn 9 tháng giảm 1,5 %, xuống cùng mức là 7%/năm.

Kế đến là hai kỳ hạn 10 tháng và 11 tháng được áp dụng cùng mức  7,1%/năm, thấp hơn 4  1,5 %. Ngoài ra, Kienlongbank cũng giảm 1,1 % lãi suất tiền gửi 12 tháng xuống mức 7,5%/năm, kỳ hạn 13 tháng giảm 1 % xuống còn 7,6%/năm và kỳ hạn 15 tháng giảm 0,8 điểm % về mức 7,7%/năm. 

Khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 18 - 36 tháng ở Kiên Long Bank sẽ được hưởng lãi suất cao nhất là 7,75%/năm.

Tuy nhiên, khách hàng lựa chọn sản phẩm gửi tiền trực tuyến (online) tại Kiên Long Bank sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn từ 0,15 % đến 1,2 % so với hình thức gửi tiền tại quầy, tùy theo từng kỳ hạn. 

Lãi suất tiết kiệm online tại Kiên Long Bank lại ghi nhận mức tăng 1% ở  kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 13 tháng. Các khoản tiền gửi online kỳ hạn 9 - 12 tháng đang có mức lãi suất cao nhất lên đến 8,2%/năm.

Tương tự tại OCB, các khoản tiết kiệm kỳ hạn 6 - 8 tháng tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở cùng mức là 7,7%/năm và lãi suất kỳ hạn 9 - 11 tháng cũng giữ nguyên tại mức 7,9%/năm. 

Tuy nhiên nếu gửi tiết kiệm online tại OCB, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất 8,5%/năm kỳ hạn 6 tháng; 8,8% kỳ hạn 12 tháng (tại quầy là 8,4%).

Tại HDBank, gửi tiền tại quầy kỳ hạn 6 tháng – dưới 12 tháng chỉ được hưởng lãi suất 6,8%/năm nhưng nếu gửi online khách hàng có thể được trả mức lãi suất 8,3%/năm, chênh lệch lên tới gần 1,5%.

Theo ghi nhận, mức lãi suất tiết kiệm online cao nhất tại HDBank là 8,7%/năm, được triển khai cho các khoản tiền gửi tại kỳ hạn 13 tháng, giảm 0,5 điểm % so với tháng trước.

Ở ngân hàng Việt Á vẫn giữ nguyên lãi suất tiết kiệm của các khoản tiết kiệm kỳ hạn 6 - 8 tháng ở mức 7,6%/năm và các kỳ hạn 9 - 11 tháng là 7,7%/năm.

Đồng thời, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 cũng không có thay đổi so với tháng trước, tiếp tục duy trì ở mức 8%/năm.

Trong trường hợp khách hàng gửi tiền tiết kiệm dài hạn từ 13 tháng đến 36 tháng tại Việt Á Bank sẽ được hưởng mức lãi suất là 7,6%/năm.

Đặc biệt, khi tham gia gửi tiền tiết kiệm online tại Việt Á Bank, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất cao hơn từ 0,66 % đến 1,2 % so với khi gửi tại quầy ở hầu hết các kỳ hạn gửi.

Tại Nam Á Bank, khung lãi suất tiền gửi online dành cho kỳ hạn 6 - 36 tháng giảm trong khoảng 0,1 - 0,5%, hiện đang dao động quanh mức từ 8,1%/năm đến 8,6%/năm, tối ưu vượt trội so với tiền gửi tại quầy.

Theo VnEconomy

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam đắt hàng tại Trung Quốc

Trong bối cảnh nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực gặp khó khăn, thì nhiều loại trái cây đặc biệt là sầu riêng Việt Nam đang có thành tích xuất khẩu ấn tượng.

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Gần 80% người Việt sẵn sàng không dùng tiền mặt 3 ngày liên tiếp

Thay vì sử dụng tiền mặt, người Việt đang ưa chuộng các hình thức thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, ứng dụng ngân hàng hay qua mã QR.

Những chiếc ô tô điện nhỏ nhất phù hợp chạy trong thành phố

Những chiếc ô tô điện nhỏ nhất phù hợp chạy trong thành phố

Lái xe điện (EV) trong thành phố là điều hợp lý và những chiếc EV nhỏ này có thể dễ dàng chinh phục các tuyến đường trong thành phố.

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Thực phẩm "xấu xí" - lời giải cho bài toán lãng phí lương thực?

Những loại thực phẩm này có một hành trình đáng buồn. Nông dân vứt bỏ chúng. Siêu thị và nhà hàng từ chối chúng. Còn người tiêu dùng thì thường xuyên bỏ qua chúng.

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Quần short sành điệu từ dạo phố đến đi biển

Quần short sành điệu từ dạo phố đến đi biển

Quần short là món thời trang không thể thiếu trong những set đồ hè. Item này chính là "bảo bối" trẻ hóa phong cách, đồng thời tôn dáng tối ưu. Nếu biết cách diện quần short sành điệu, style mùa hè của chị em cũng sẽ thăng hạng.