Thứ hai, 02/10/2023

Người mua nhà ở xã hội được vay ngân hàng với lãi suất 4,8%/năm

11/05/2023 11:56 AM (GMT+7)

Mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định là 4,8%/năm.

Theo Quyết định vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký (Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 10/5/2023), mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội... là 4,8%/năm.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/5/2023 đến ngày 31/12/2024.

Người mua nhà ở xã hội được vay ngân hàng với lãi suất 4,8%/năm - Ảnh 1.

Mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội... là 4,8%/năm, áp dụng từ nay đến 31/12/2024. Ảnh: VGP

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội, áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở, theo quy định của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, là 4,8%/năm.

Ngân hàng Chính sách xã hội chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung, số liệu báo cáo, đề xuất.

 Đối tượng được vay ưu đãi bao gồm doanh nghiệp phát triển nhà ở xã năm 2023 và người thu nhập thấp được mua nhà theo quy định.

Cụ thể, với người mua, theo quy định đối tượng được vay vốn là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

Cùng với đó là những người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ, những hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi giải tỏa, phá dỡ nhà ở...

Đối với trường hợp mua nhà ở tại các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định 69/2021.

Người mua nhà ở xã hội được vay ngân hàng với lãi suất 4,8%/năm - Ảnh 3.

Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp đều được vay mua nhà ở xã hội theo quy định với lãi suất 4,8%. Ảnh: VnEconomy

Với doanh nghiệp là các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở.

Ngày 3/4/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định 338/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Đề án đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

Người mua nhà ở xã hội được vay ngân hàng với lãi suất 4,8%/năm - Ảnh 4.

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân thu nhập thấp tại các khu công nghiệp là khoảng 2,4 triệu căn cho giai đoạn 2021 – 2030, nhưng công nhân rất khó tích lũy để mua nhà nếu không có nguồn vốn ưu đãi. Ảnh minh họa Tiền phong

Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố cho thấy đến quý 1/2023, Việt Nam đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội tại đô thị và dự án nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, với tổng quy mô gần 156.000 căn.

Cùng với đó, khoảng 401 dự án chuẩn bị được xây dựng, với tổng quy mô khoảng 454.000 căn. Tuy nhiên, nguồn cung đối với loại hình nhà ở này vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ so với nhu cầu.

Theo khảo sát của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân thu nhập thấp tại các khu công nghiệp là khoảng 2,4 triệu căn cho giai đoạn 2021 – 2030.

Cushman & Wakefield Việt Nam cũng đưa ra số liệu khảo sát cho biết năm 2023, thị trường Hà Nội dự kiến đón 6.117 căn nhà ở xã hội tại 11 dự án. TP.HCM cũng dự kiến xây thêm 3.800 căn tại 6 dự án.

Như vậy, TP.HCM và Hà Nội sẽ có thêm tổng cộng gần 10.000 căn nhà ở xã hội ngay trong năm nay. Tuy nhiên, lượng cung này vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

Công ty chứng khoán VNDirect đánh giá 2023 là một trong những năm khó khăn nhất với Ngân hàng VPBank trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và VPBank tận dụng lúc này để tái cơ cấu toàn bộ hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng lợi nhuận nhà băng này sẽ tăng trở lại trong năm 2024.

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 8 dự án BOT vỡ phương án tài chính là do có thêm các tuyến cao tốc được đầu tư xây dựng song hành dẫn đến lưu lượng phương tiện lưu thông dòng tiền bị chia sẻ làm ảnh hưởng dự án.

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.