Thứ năm, 18/07/2024

"Lộc Trời" thành lộc cho công ty khử trùng

12/05/2024 10:48 AM (GMT+7)

CTCP Khử trùng Việt Nam (mã chứng khoán VFG) đang hoạt động với những kết quả rất khả quan về doanh thu lẫn lợi nhuận. Nhà đầu tư chiến lược tại VFG là Syngenta -- tập đoàn nông nghiệp đa quốc gia hợp tác với Lộc Trời từ 2010 đến 2021.

Sau khi ngừng hợp tác với Lộc Trời (mã LTG), Syngenta trở thành nhà đầu tư chiến lược tại VFG. Syngenta là tập đoàn sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, đã hoạt động tại Việt Nam hơn 30 năm. VFC tiền thân là đội khử trùng trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp), có lịch sử 45 năm hoạt động trong ngành khử trùng và nông dược. Năm 2021, VFC trở thành công ty con của PAN Group khi công ty PAN nâng tỷ lệ sở hữu lên 50,4%.

VFG vừa công bố BCTC quý 1/2024 với doanh thu thuần đạt gần 966 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Khấu trừ chi phí, VFG lãi ròng 78,7 tỷ đồng, tăng 38% so với quý 1/2023.

Đây là mức lợi nhuận quý cao thứ 2 trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này, chỉ sau con số kỷ lục đạt được quý cuối năm 2023 trước đó.

Bà Nguyễn Bạch Tuyết, 82 tuổi, Chủ tịch HĐQT VFG, được doanh nghiệp này trả 22,5 tỷ đồng thu nhập trong 3 tháng đầu năm 2024; trung bình mỗi tháng 7,5 tỷ đồng.

"Lộc Trời" thành lộc cho công ty khử trùng- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Bạch Tuyết, Chủ tịch HĐQT CTCP Khử trùng Việt Nam. Ảnh: VFG.

Lý giải về kết quả kinh doanh tăng mạnh, Khử trùng Việt Nam nêu ra 3 nguyên nhân chính. Đầu tiên là do điều kiện giá một số nông sản chính như gạo, sầu riêng, cà phê… tăng, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động phục vụ cho việc bán hàng làm cho doanh thu thuần tăng mạnh 39,81%.

Bên cạnh đó, giá vốn hàng bán chỉ tăng 33,04% do cân đối dòng tiền, các khoản chiết khấu cho nhà cung cấp, góp phần tăng lợi nhuận.

"Lộc Trời" thành lộc cho công ty khử trùng- Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của VFG trong quý 1/2024. Nguồn: VFG

Trên thị trường, cổ phiếu VFG cũng lên lập đỉnh ở mức 68.000 đồng, tăng hai lần so với đầu năm 2024 và cũng là mức giá kỷ lục kể từ khi niêm yết.

Việc Syngenta bắt đầu hợp tác chiến lược với VFG đầu năm 2022 được thị trường nông dược và thuốc bảo vệ thực vật chú ý vì Lộc Trời và VFG cạnh tranh nhau trong lĩnh vực này. 

Tuy nhiên, sau khi Syngenta chấm dứt hợp tác với Lộc Trời cuối năm 2021, CEO Lộc Trời -- ông Nguyễn Duy Thuận -- đã giải thích: Doanh thu từ phân phối sản phẩm Syngenta chiếm 30% tổng doanh thu mảng thuốc bảo vệ thực vật của Lộc Trời, tương ứng trên 10% tổng doanh thu hàng năm. Nếu nhìn Lộc Trời với tư cách là một công ty phân phối thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng của sự kiện Syngenta sẽ tương đối đáng kể. Nhưng Lộc Trời thực chất là một công ty hoạt động chính trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp. 

"Lộc Trời" thành lộc cho công ty khử trùng- Ảnh 3.

Một cánh đồng lúa của Lộc Trời ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: LTG

Về phía VFG, công ty này báo cáo lợi nhuận năm 2022 tăng gần gấp đôi năm 2021 lên hơn 200 tỷ đồng. Năm 2023, lợi nhuận sau thuế của VFG đạt hơn 296 tỷ đồng.

Năm 2024, VFG đặt kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu đạt 3.690 tỷ đồng, tăng 13% và lợi nhuận sau thuế 300 tỷ đồng, tăng 1% so với thực hiện 2023. Riêng quý 1/2024, lợi nhuận sau thuế đã đạt 78,7 tỷ đồng -- hơn 1/4 kế hoạch của năm.

Về phía Lộc Trời, cổ phiếu LTG vẫn đang niêm yết trên sàn UpCOM. Đây là một trong những lý do được chính quỹ ngoại Endrance Capital Vietnam nêu ra khi thoái bớt vốn để không còn là cổ đông lớn tại Lộc Trời vào tháng 11/2023.

Ông Christopher Beselin, người sáng lập quỹ Endrance Capital Vietnam, từng giải thích trong 1 bản tin trên website của quỹ như sau.

Thứ nhất, cổ phiếu đang giao dịch trên UPCoM dù đã nhiều lần hứa hẹn chuyển sàn từ Đại hội đồng Cổ đông năm 2019. UPCoM chỉ phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ hơn nhiều so với LTG, có thanh khoản kém, khó thu hút được nguồn vốn của các tổ chức tài chính, được định giá thấp, với các quy định lỏng lẻo hơn so với sàn HOSE ở TP.HCM. Việc chuyển sàn của LTG đã bị trì hoãn nhiều lần với những nguyên nhân không thuyết phục.

Thứ hai, Hội đồng Quản trị và Ban điều hành không chú trọng việc đối thoại với cổ đông, dù nhỏ hay lớn. "Endurance Capital đã gửi một bức thư 12 trang đề xuất lộ trình cụ thể để giúp vốn hóa công ty tăng thêm 65-85 triệu USD (tương đương mức tăng trưởng khoảng 75-95% tại thời điểm đó). Dù đã nhiều lần nhắc đến bức thư này với thành viên Ban điều hành cũng như HĐQT, Endurance Capital vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức dù đã 4 tháng trôi qua. Việc công ty chần chừ không phản hồi cổ đông chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến cách nhà đầu tư nhìn nhận công ty". 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.