Thứ sáu, 08/12/2023

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

27/09/2023 10:01 AM (GMT+7)

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.

Nằm trên đường Trường Sa, quận 3, TP.HCM, xưởng làm lồng đèn cổ của một nhóm người trẻ những ngày qua vẫn sáng đèn, họ miệt mài sáng tạo.

Lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu tại TP.HCM - Ảnh 1.

Xưởng lồng đèn do chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi) làm trưởng nhóm. Chị Thủy cho biết những mẫu như cá chép đơn giản thì vẽ trang trí mất gần cả ngày, riêng những mẫu khó lên đến vài ngày kỳ công để tạo hình và làm nên những chiếc lồng đèn hoài cổ.

Lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu tại TP.HCM - Ảnh 2.

Những chiếc lồng đèn khổng lồ hình cá chép được lấy cảm hứng từ tư liệu lồng đèn truyền thống Lý Ngư Hóa Long (cá chép hóa rồng). Lồng đèn có kích thước dài gần 1 mét. 

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Với lồng đèn cá chép, chị Thủy và những người thợ phải tốn gần 8-9 tiếng để hoàn thiện công đoạn uốn nắn các phần khung, 4-6 tiếng cho đoạn căng giấy màu, công đoạn vẽ màu mất đến nửa ngày để thực hiện.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Ký ức về những chiếc lồng đèn cổ dần phai nhạt. Vì vậy, việc tìm tòi, nghiên cứu hình dáng, đường nét của lồng đèn tốn rất nhiều thời gian. Nhóm phải phỏng dựng chứ không phải phục dựng, chấp nhận một số sai sót do hạn chế của tư liệu lồng đèn cổ.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Chị Thủy cho biết mình xuất thân từ Đại học Kiến trúc TP.HCM, có kiến thức nền tảng kiến thức về mỹ thuật, màu sắc và hình khối nên việc tạo hình và vẽ mỹ thuật không quá khó. Sau khi nhìn thấy lồng đèn của những nghệ nhân xưa, chị bắt đầu nhen nhóm ý định phỏng dựng những chiếc lồng đèn truyền thống và được chồng cùng những người xung quanh ủng hộ.

Lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu tại TP.HCM - Ảnh 6.

Ngoài cá còn có lồng đèn cua. Những chiếc lồng đèn này phải kỳ công hơn nhiều so với cá chép. Thời gian làm ra chúng cũng gấp 4-5 lần so với thời gian làm lồng đèn cá. Các công đoạn làm lồng đèn có sự liên kết với nhau, đòi hỏi người thợ phải tập trung cao độ.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Lồng đèn cổ có nhiều kích thước tương ứng những mức giá khác nhau. Trung bình 1 chiếc lồng đèn cá, cua có mức giá từ 3-7 triệu đồng.

Khách hàng mua những chiếc lồng đèn cổ này là những gia đình muốn lưu giữ truyền thống văn hóa, những quán cà phê muốn tô điểm cho mùa trung thu hay những nhà thiết kế, họa sĩ muốn sử dụng những chất liệu truyền thống để sáng tác.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở Sài Gòn - Ảnh 8.

 "Nguồn cảm hứng của tôi lấy từ những tác phẩm lồng đèn của nghệ nhân xưa, muốn nhiều người biết được rằng sản phẩm thủ công Việt Nam rất tinh tế và đẹp. Tôi luôn thắc mắc không biết tại sao ngày xưa người ta có thể làm nên những chiếc lồng đèn tinh tế như vậy mà bây giờ gần như lại thất truyền. Tôi muốn phỏng dựng lồng đèn góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa của Việt Nam", chị Thủy nói.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.