Thứ bảy, 13/04/2024

Người mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ 1.000 USD?

04/08/2023 7:53 AM (GMT+7)

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất trợ cấp cho người dân mua ô tô điện khoản tiền khoảng 1.000 USD/xe để chuyển dịch hành vi tiêu dùng từ xe ô tô chạy xăng, dầu sang xe ô tô điện. Cùng với đó, là một loạt ưu đãi và tăng quyền ưu tiên tham gia giao thông với xe ở đô thị...

Báo cáo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về đề xuất chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang xe ô tô điện của Bộ Giao thông Vận tải cho biết số lượng xe ô tô điện sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Cụ thể, năm 2018 - 2021, có 167 xe ô tô điện được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận. Đến tháng 7/2023, con số này lên gần 12.600 xe. Tuy nhiên, các loại xe ô tô điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu là ô tô con và xe xe buýt thành phố.

 Người mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ  1.000 USD? - Ảnh 1.

Số lượng ô tô điện tại Việt Nam đã nhảy vọt từ 167 xe giai đoạn 2020-2021 lên 12.600 xe vào tháng 7/2023. Ảnh: Thaco

Trong nước hiện có 2 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô điện, gồm Vinfast thuộc tập đoàn Vingroup và Công ty cổ phần ô tô TMT.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải cũng giới thiệu một số mẫu xe ô tô điện để tìm hiểu thị trường, tiến tới sản xuất, lắp ráp trong nước.

Về hệ thống trạm sạc điện, Bộ Giao thông vận tải cho biết VinFast đã phát triển hệ thống trạm sạc với hơn 150.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện tại khắp 63 tỉnh, thành.

Một doanh nghiệp khác cũng cung cấp giải pháp sạc cho xe điện là Công ty EVIDA, với hơn 850 điểm sạc điện. EVN cũng bàn giao 6 trạm sạc đến khách hàng.

Ngoài ra, một số thương hiệu lớn như Porsche, Audi, Mercedes-Benz cũng thiết lập hệ thống trạm sạc nhưng số lượng vẫn còn hạn chế, hầu hết chỉ lắp đặt tại showroom hoặc nhà máy của hãng.

Các thương hiệu khác như Audi hay Mercedes-Benz cũng có kế hoạch mở rộng hệ thống trạm sạc.

Về giá sạc điện, VinFast cung cấp đơn giá sạc xe ô tô điện hơn 3.200 đồng/kWh. Đơn giá sạc điện tại trạm sạc công cộng của EBOOST là 8.900 đồng/kWh, chưa bao gồm phí kích hoạt 4.900 đồng/lần sạc đối với xe máy và 19.900 đồng/lần sạc đối với xe ô tô.

 Người mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ  1.000 USD? - Ảnh 2.

VinFast lắp đặt 1.560 trạm sạc điện trong toàn quốc đến cuối 2022. Ảnh: VinFast

Về giá ô tô điện, Bộ Giao thông vận tải cho biết hiện Vinfast đang cung cấp ra thị trường 4 loại ô tô chạy điện. Trong đó, các phiên bản bán xe có kèm pin có giá dao động 538 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng; phiên bản bán xe không kèm pin từ 458 triệu đồng đến gần 1,7 tỷ đồng.

Để khuyến khích sử dụng ô tô điện, Bộ Giao thông vận tải đề xuất một loạt ưu đãi, hỗ trợ cho sản xuất, lắp ráp xe, đầu tư trạm sạc và cả hỗ trợ tiền cho người mua xe.

Theo đó, về khung chính sách hỗ trợ chuyển đổi xe xăng sang xe điện, Bộ kiến nghị 3 loại ô tô điện được hưởng hỗ trợ, ưu đãi phát triển gồm: ô tô điện chạy pin, ô tô điện sử dụng pin nhiên liệu và ô tô năng lượng mặt trời.

Với ô tô điện sản xuất lắp ráp, Bộ kiến nghị rà soát, bổ sung các chính sách ưu tiên phát triển trong các luật liên quan, đặc biệt xe công cộng.

Bộ cũng kiến nghị bổ sung ngành nghề sản xuất lắp ráp ô tô điện, sản xuất pin vào ngành nghề thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư. Đề xuất ưu đãi đầu tư đối với các dự án sản xuất lắp ráp ô tô điện, pin xe điện. Miễn, giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị, dây chuyền và nhập khẩu tổng thành, linh kiện để sản xuất lắp ráp xe ô tô điện, pin xe điện.

 Người mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ  1.000 USD? - Ảnh 3.

Chi phí sạc tại trạm công cộng hiện nay khách hàng phải trả khá tiết kiệm, từ 3.117,4 đồng/kWh. Với trường hợp sạc đã đầy mà khách vẫn chiếm chỗ trạm sạc thì từ phút 31 trở đi sẽ tính 1.000 đồng/phút. Ảnh: VinFast

Với doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, bảo dưỡng xe ô tô điện, Bộ Giao thông vận tải đề xuất có cơ chế ưu đãi tiếp cận tài chính, tín dụng và ưu tiên tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất lắp ráp xe ô tô điện; có cơ chế ưu đãi thuế ô tô điện nhập khẩu.

Bộ cũng đề xuất ưu tiên phát triển ô tô điện tham gia kinh doanh vận tải và ưu đãi vốn vay đối với các doanh nghiệp vận tải chuyển đổi sử dụng ô tô điện, trợ giá cao hơn đối với xe buýt điện.

Bộ còn đề xuất ban hành các Quy chuẩn về trạm sạc điện phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ quốc tế. Cho phép xây dựng trạm sạc điện công cộng trên các công trình có mục đích sử dụng đất như hiện tại mà không cần chuyển đổi đất để xây dựng trạm sạc. 

Nghiên cứu việc miễn giấy phép xây dựng và điều chỉnh chủ trương đầu tư khi lắp đặt trạm sạc, ưu tiên cấp điện cho hạ tầng trạm sạc công cộng.

Cùng với đó, miễn thuế nhập khẩu linh kiện, thiết bị để lắp đặt trạm sạc điện và miễn thuế đất trong 5 năm đầu, giảm 50% trong 5 năm tiếp theo; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm đầu và giảm 50% cho 5 năm tiếp theo; ưu đãi giá bán điện bằng giá điện phục vụ sản xuất…

Hiện thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện dưới 9 chỗ ngồi sản xuất, lắp ráp trong nước là 3%, đến hết 28/2/2027. Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết nhiều doanh nghiệp đề xuất tiếp tục áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt này sau ngày 28/2/2027 với xe điện sản xuất lắp ráp trong nước; miễn thuế VAT trong 5 năm đầu, giảm 50% cho 5 năm tiếp theo.

 Người mua ô tô điện sẽ được hỗ trợ  1.000 USD? - Ảnh 5.

Lượng xe điện hiện nay phần lớn vẫn là xe công cộng. Để khuyến khích người dùng chuyển từ xe xăng sang xe điện, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất hỗ trợ trực tiếp khoảng 1.000 USD một xe. Ảnh: VinFast

Đối với phí trước bạ, miễn lệ phí trước bạ đối với ô tô điện trong 5 năm đầu kể từ ngày 1/3/2022. Trong 2 năm tiếp theo từ 1/3/2027, lệ phí trước bạ lần đầu bằng 50% mức thu đối với xe ô tô chạy xăng, dầu có cùng chỗ ngồi. Miễn lệ phí cấp biển 3 năm đầu, giảm 50% lệ phí cấp biển cho xe ô tô điện cho 2 năm tiếp theo.

Với người sử dụng ô tô điện, Bộ đề xuất miễn, giảm lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký biển số. Bên cạnh đó, thúc đẩy tiếp cận tín dụng, trợ giá cho người mua ô tô điện. 

Đề xuất đáng chú ý của Bộ Giao thông Vận tải là trợ cấp cho người mua ô tô điện một khoản tiền gọi là chuyển dịch hành vi tiêu dùng từ ô tô chạy xăng, dầu sang xe ô tô điện. Mức tiền hỗ trợ trực tiếp khoảng 1.000 USD/xe.

Cùng với đó là tăng quyền ưu tiên tham gia giao thông đối với ô tô điện khi hoạt động trong khu vực đô thị, như ưu tiên chỗ đỗ xe, giờ cao điểm.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự báo Việt Nam sẽ sớm đạt mức 1 triệu ô tô điện vào năm 2028, và có thể lên tới 3,5 triệu xe năm 2040.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Cuộc đua Corgi Marathon 2024 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Đây là cuộc đua dành riêng cho giống chó Corgi.

 Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hiện tại, ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay. Cao điễm 30/4 - 1/5 sắp tới, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao buộc các hãng phải tìm giải pháp ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Một loạt tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như Walmart, Amazon, Safeway, Aeon, Uniqlo, Central Group, LuLu… sắp đến TP.HCM để tìm nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ này quan tâm những ngành hàng nào?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Chiều ngày 11/04/2024, Hội đồng xét xử buộc CTCP Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền 2.882,8 tỷ đồng đã nhận. Trên thực tế, đây là số tiền trong vụ kiện tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai với đối tác là Sunny Island - một thành viên trong hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.

Thí điểm xe điện chở du khách tham quan khu nội đô TP.HCM

Thí điểm xe điện chở du khách tham quan khu nội đô TP.HCM

70 xe điện, với sức chứa 8 người/xe đã được đưa vào phục vụ du khách tham quan các địa điểm du lịch của TP.HCM.