Thứ năm, 25/04/2024

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,9% trong 6 tháng cuối năm

25/03/2024 3:36 PM (GMT+7)

Ngân hàng toàn cầu Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng tốc trong 6 tháng cuối năm nay lên mức 6,9% từ tỷ lệ tăng 6,2% trong nửa đầu năm.

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam công bố hôm nay 25/3, Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý 1/2024 của Việt Nam duy trì ở mức vừa phải, đạt 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, mức dự báo này thấp hơn kết quả đạt được trong quý 4/2023 (6,7%).

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,9% trong 6 tháng cuối năm- Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế ở trung tâm TP.HCM. Du lịch là một trong những ngành đóng góp lớn vào GDP Việt Nam. Ảnh: Tường Thụy

Ngân hàng này cũng giữ nguyên dự báo tăng trường GDP của cả năm 2024 ở mức 6,7% (do chính Standard Chartered đưa ra trong tháng 1 vừa qua). Tính theo bán niên, tốc độ tăng kỳ vọng của 6 tháng đầu năm là 6,2%, và 6 tháng cuối năm là 6,9%.

Riêng cho tháng 3, báo cáo hôm nay cho biết tăng trưởng doanh số bán lẻ được dự báo tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu sẽ tăng 5,2% so với cùng kỳ; nhập khẩu sẽ tăng 5,0%. Xuất siêu có thể chỉ còn là 0,8 tỷ USD.

Lạm phát có thể tăng lên 4,2% trong tháng 3 so với cùng kỳ (từ 4,0% trong tháng 2). Giá dịch vụ giáo dục, nhà ở (vật liệu xây dựng) và thực phẩm đã thúc đẩy lạm phát trong thời gian gần đây. Để nguồn FDI phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng GDP phải nhanh hơn.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thái Lan từ Standard Chartered, cho biết: "Dù khả năng tăng trưởng quý 1 có chậm lại nhưng chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi. Tuy nhiên, ngân hàng chúng tôi cũng thận trọng trước tổng quan tăng trưởng của nửa đầu năm do những thách thức đến từ thương mại toàn cầu".

Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% cho đến hết quý 3 năm 2024 và tăng 50 điểm cơ bản trong quý 4, vì có lo ngại về lạm phát do tăng trưởng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

Do hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) gặp quá nhiều vướng mắc, TP.HCM quyết định bỏ nhiều dự án BT, chuyển sang hình thức đầu tư khác.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng Việt Nam nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.