Thứ tư, 17/07/2024

UOB dự báo tiền đồng có thể phục hồi nhẹ nhờ Fed

11/03/2024 4:11 PM (GMT+7)

Việc đồng USD sẽ giảm giá trước đợt cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 6/2024 sẽ mang lại sự phục hồi nhẹ cho tiền đồng của Việt Nam, theo dự báo mới nhất của ngân hàng UOB Singapore.

Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm ngày 11/3 ở mức 23.972 VND/USD, giảm 45 đồng so với phiên giao dịch trước đó. Giá USD thị trường tự do trong nước ở mức 25.470 - 25.550 đồng (mua vào - bán ra).

Trong báo cáo được UOB đưa ra cùng ngày, ngân hàng này dự báo tỷ giá USD/VNĐ (không phải trên thị trường tự do) là 24.400 trong quý 2/2024, 24.200 trong quý 3, 24.000 trong quý 4 và giảm còn 23.800 trong quý 1/2025.

UOB dự báo tiền đồng có thể phục hồi nhẹ nhờ Fed- Ảnh 1.

Dự báo tỷ giá USD/VNĐ mới nhất của ngân hàng UOB Singapore.

UOB nhận định: Bất chấp sự suy yếu trong ngắn hạn của VNĐ, kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng GDP mạnh hơn ở Việt Nam (dự báo năm 2024 là 6% so với 5,05% năm 2023) và đà phục hồi trong lĩnh vực sản xuất và ngoại thương là những yếu tố tích cực có thể giúp ổn định VNĐ.

Đà hồi phục trong năm 2024

UOB cho biết bất chấp khó khăn, GDP năm 2023 của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 5,05%, cao hơn kỳ vọng trước đó. Dữ liệu tổng hợp từ 2 tháng đầu năm nay cho thấy đà phục hồi đang đi đúng hướng.

Bất chấp khó khăn, GDP năm 2023 của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 5,05%, cao hơn một chút so với kỳ vọng của UOB trước đó là 5%.

Theo số liệu mới nhất do Tổng Cục Thống kê, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp của Việt Nam trong tháng 2 giảm mạnh. Trong tháng 2, xuất khẩu giảm 5% so với cùng kỳ và sản xuất công nghiệp giảm 6,8%, so với mức tăng lần lượt 42% và 18,3% trong tháng 1. Sự sụt giảm mạnh phần lớn do Tết Nguyên đán rơi vào tháng 2 năm nay nhưng lại diễn ra vào tháng 1 năm ngoái. Để so sánh chính xác hơn, dữ liệu tổng hợp từ tháng 1-2/2024 cho thấy xuất khẩu tăng 17,6% so với cùng kỳ, trong khi sản xuất công nghiệp tăng 5,7% so với mức trung bình -2,2% trong khoảng thời gian từ tháng 1-2/2023.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Việt Nam cho thấy cả tháng 1 và 2/2024 đều trên 50, so với mức trung bình 49,3 trong tháng 1 và 2/2023.

UOB dự báo tiền đồng có thể phục hồi nhẹ nhờ Fed- Ảnh 2.

Người thợ thủ công làm sản phẩm xuất khẩu từ lục bình. Ảnh: Bảo Thạch

Những dữ liệu này cho thấy động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và UOB kỳ vọng tốc độ này sẽ duy trì, đặc biệt trong nửa cuối 2024 khi sự phục hồi trong lĩnh vực bán dẫn vững chắc hơn và các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu vận hành chính sách lãi suất phù hợp hơn.

Trong khi rủi ro từ các sự kiện bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế toàn cầu (bao gồm xung đột ở Đông Âu và Trung Đông), triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của ngành bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như sự dịch chuyển chuỗi cung ứng có lợi cho Việt Nam và ASEAN.

Vì vậy, UOB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6% cho năm 2024, nằm trong mục tiêu chính thức là 6-6,5%. Trong quý 1/2024, UOB dự báo tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống còn 5,5% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (so với 3,3% trong quý 1/2023).

NHNN tiếp tục giữ lãi suất điều hành ổn định

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế vào đầu năm ngoái bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất, UOB cho biết trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam hôm nay.

Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023, khi lãi suất tái cấp vốn được cắt giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,5%. Với tốc độ hoạt động kinh tế đang phục hồi, khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa đã giảm. Vì vậy, UOB cho rằng NHNN sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% như hiện nay.

Thay vì tiếp tục hạ lãi suất với các hạn chế trong tính toán mức chặn dưới, Chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Một trong số đó là việc đưa tín dụng đến người đi vay (tức là các biện pháp định lượng), theo UOB.

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt khoảng 13,5% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với mục tiêu 14-15%, do cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng đơn giản hóa thủ tục cho vay và cải thiện khả năng tiếp cận của doanh nghiệp đến các khoản vay ngân hàng. Năm 2024, NHNN đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng lên khoảng 15% với khả năng điều chỉnh linh hoạt dựa trên diễn biến kinh tế trong năm.

Khác biệt với những năm trước, chỉ tiêu tăng tín dụng này đã được giao hết cho các ngân hàng ngay từ đầu năm nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.