Thứ bảy, 13/04/2024

Taxi Vinasun thay từ Chủ tịch đến CEO, nhà sáng lập Đặng Phước Thành rời ghế sau 23 năm: Chuyện gì đang xảy ra?

10/12/2023 11:28 AM (GMT+7)

Theo công bố của Vinasun, Chủ tịch HĐQT là ông Tạ Long Hỷ, Tổng Giám đốc mới là ông Đặng Thành Duy. Nhà sáng lập taxi Vinasun Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch sau 23 năm giữ vị trí này.

Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) vừa bất ngờ công bố thông tin bất thường về thay đổi một loạt nhân sự lãnh đạo cấp cao.

Theo công bố, ông Tạ Long Hỷ sẽ không còn đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Vinasun từ ngày 8/12/2023. Người giữ vị trí CEO mới của hãng taxi lớn nhất TP.HCM là ông Đặng Thành Duy.

Ông Đặng Thành Duy cũng là người đại diện pháp luật của Vinasun thay ông Tạ Long Hỷ từ ngày 8/12.

Taxi Vinasun thay từ Chủ tịch đến CEO, nhà sáng lập Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch sau 23 năm - Ảnh 1.

Taxi Vinasun có sự thay đổi lớn với một loạt vị trí lãnh đạo cấp cao, ghế Chủ tịch và CEO đều thay mới. Ảnh: VNS

Một nội dung đáng chú ý là cũng trong thông báo phát đi ngày 8/12 của Vinasun, nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT của Vinasun Đặng Phước Thành có đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân và cũng đã được HĐQT thông qua. Ông Đặng Phước Thành đã làm chủ tịch Vivasun suốt 23 năm qua.

Người thay thế ông Thành ngồi ghế Chủ tịch của Vinasun chính là ông Tạ Long Hỷ, cựu Tổng Giám đốc hãng xe này. Ông Hỷ gia nhập Vinasun năm 2005 với vị trí ban đầu là Trưởng phòng Tổ chức hành chính. Tiếp đến ông trở thành người điều hành khối kinh doanh taxi, rồi được bổ nhiệm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc thường trực Vinasun suốt 15 năm. 

Từ giữ 2022, ông trở thành Tổng Giám đốc hãng taxi này đến nay. Ông Hỷ còn là Chủ tịch Hiệp hội taxi TP. HCM hơn 10 năm.

CEO mới của Vinasun Đặng Thành Duy sinh năm 1984, là con trai của ông Đặng Phước Thành. Trước khi được bầu giữ ghế Tổng Giám đốc Vinasun, ông Duy là Phó Tổng Ggám đốc của công ty. 

Taxi Vinasun thay từ Chủ tịch đến CEO, nhà sáng lập Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch sau 23 năm - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Vinasun Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch sau 23 năm đảm nhiệm vị trí này. Ảnh: Ông Thành tại đại hội cổ đông năm 2019.

Gia đình ông Đặng Phước Thành, người sáng lập taxi Vinasun đang nắm giữ gần 28,5 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng gần 42% vốn công ty. Trong đó, cá nhân ông Thành đang nắm giữ khoảng 17 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng 24,92% vốn. Con trai ông, tân CEO Đặng Thành Duy nắm gần 5% vốn Vinasun.

Còn ông Tạ Long Hỷ đang sở hữu 3.158 cổ phiếu VNS tính tới hết quý II.

Ông Đặng Phước Thành khởi nghiệp bằng việc xây dựng 2 nhà hàng Trầu Cau và Hai Lúa. Năm 2002, ông Thành quyết định đổi tên Trầu Cau thành Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ lữ hành tư vấn đầu tư Ánh Dương Việt Nam, và mở rộng hoạt động sang tổ chức lữ hành trong nước và quốc tế, tư vấn du học và bán vé máy bay.

Thương hiệu Vinasun Taxi được thành lập tháng 7/2003, để đáp ứng thị trường kinh doanh ngày càng mở rộng sau khi Ánh Dương Việt Nam chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam - Vinasun Corp, với vốn đăng ký 8 tỷ đồng.

Vinasun chủ yếu chọn khu vực phía Nam nơi tập trung nhu cầu taxi cao như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu để phát triển. Cổ phiếu VNS chính thức phát hành năm 2008. Vinasun cũng trở thành hãng có số đầu xe lớn nhất cả nước từ thời điểm này.

Taxi Vinasun thay từ Chủ tịch đến CEO, nhà sáng lập Đặng Phước Thành rời ghế Chủ tịch sau 23 năm - Ảnh 3.

Tân CEO mới của Vinasun sinh năm 1984, chính là con trai của nhà sáng lập Đặng Phước Thành - ông Đặng Thành Duy. Ảnh: VNS

Năm 2009, số lượng đầu xe của Vinasun đạt gần 3.000 với 6.000 lái xe, doanh thu vượt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 100 tỷ đồng.

Năm 2012 – 2013, vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng tăng lên hơn 434 tỷ đồng, với gần 5.000 xe taxi, doanh thu hơn 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận 224 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng từ thời điểm hoàng kim 2014-2015, hãng rơi vào khó khăn vì cạnh tranh dữ dội với sự xuất hiện của xe công nghệ, và tiếp đến là đại dịch Covid-19.

Năm 2023, Vinasun đặt kế hoạch tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 1.377,42 tỷ đồng, tăng 23,25% so với thực hiện năm 2022. Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 209,42 tỷ đồng, tăng gần 13% so với năm trước.

Đến hết 9 tháng đầu năm 2023, Vinasun có doanh thu thuần 941 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế là 126 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với cùng kỳ. Như vậy, ông lớn taxi này đã hoàn thành 70% kế hoạch kinh doanh sau 3 quý. 

Tael Two Partners Ltd, cổ đông lớn của Vinasun, vừa đăng ký bán 2,5 triệu cổ phiếu VNS sau 2 lần bán bất thành trước đó.

Cụ thể, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư, Tael Two Partners Ltd đã đăng ký bán 2,5 triệu cổ phiếu VNS từ ngày 15/12/2023 đến ngày 12/1/2024 theo phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.

Đây là lần đăng ký bán ra cổ phiếu lần thứ ba của Tael Two Partners Ltd với VNS sau 2 lần bán không thành công trước đó, vì thanh khoản thị trường thấp.

Tael Two Partners Ltd đang nắm giữ hơn 12,4 triệu cổ phiếu VNS, tỷ lệ 18,3%. Nếu giao dịch hoàn tất, quỹ ngoại này sẽ giảm sở hữu tại VNS xuống còn hơn 9,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 14,61%.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Cách bán nông sản kiểu mới: Chỉ cần ngồi tại vườn, chốt đơn mỏi tay

Một chương trình livestream bán đặc sản, sản phẩm OCOP trên TikTok mang lại doanh thu 100 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ miền ngược đến miền xuôi. Đây là cách bán nông sản kiểu mới.

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Cuộc đua Corgi Marathon 2024 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Đây là cuộc đua dành riêng cho giống chó Corgi.

 Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hiện tại, ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay. Cao điễm 30/4 - 1/5 sắp tới, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao buộc các hãng phải tìm giải pháp ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Một loạt tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như Walmart, Amazon, Safeway, Aeon, Uniqlo, Central Group, LuLu… sắp đến TP.HCM để tìm nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ này quan tâm những ngành hàng nào?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Chiều ngày 11/04/2024, Hội đồng xét xử buộc CTCP Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền 2.882,8 tỷ đồng đã nhận. Trên thực tế, đây là số tiền trong vụ kiện tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai với đối tác là Sunny Island - một thành viên trong hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.