Thứ tư, 17/04/2024

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

29/02/2024 5:43 PM (GMT+7)

Tổ công tác mới thành lập sẽ có nhiệm vụ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại TP.HCM.

Liên quan đến vấn đề phát triển mạng lưới đường sắt đô thị tại địa phương, UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD) tại địa phương.

Được biết, Tổ công tác được phân công nhiều nhiệm vụ. Bao gồm: Thảo luận và thống nhất với JICA để xác định các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ phát triển mạng lưới đường sắt đô thị và cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD); tổ chức họp định kỳ, đột xuất với JICA để thống nhất các nội dung báo cáo UBND TP xem xét, quyết định các vấn đề phát sinh.

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM- Ảnh 1.

TP.HCM lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị. Ảnh: Sỹ Như

Tổ công tác trao đổi về các khó khăn vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và giải pháp hiệu quả, đề xuất các cơ chế chính sách, các giải pháp kỹ thuật, tài chính để tạo thuận lợi trong quá trình đầu tư, phát triển đô thị tích hợp theo định hướng TOD.

Đơn vị sẽ làm việc với JICA trong quá trình đề xuất lựa chọn vị trí, tổ chức điều chỉnh quy hoạch các khu đất thuộc vùng phụ cận các nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị để thực hiện phát triển đô thị theo định hướng TOD trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm, kiến thức của các chuyên gia, doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Tổ công tác sẽ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại các vùng phụ cận các nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị theo cơ chế quy định tại Nghị quyết 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Theo đó, Tổ công tác gồm 15 thành viên, do ông Phạm Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, làm Tổ trưởng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?