Hà Nội 31oC
Thứ năm, 30/03/2023

Thủ tướng dự lễ động thổ Khu công nghiệp 1.000ha ở Bình Dương

19/03/2022 1:02 PM (GMT+7)

Sáng nay (19/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ động thổ xây dựng Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore III (VSIP III) tại tỉnh Bình Dương. Đây là Khu công nghiệp VSIP thứ 11 trên cả nước và là Khu công nghiệp VSIP thứ 3 tại tỉnh này.

Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP III) quy mô hơn 1.000ha đóng trên địa bàn xã Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên).

Thủ tướng dự lễ động thổ Khu công nghiệp 1.000ha ở Bình Dương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đến dự lễ động thổ Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III bằng xe buýt. (Ảnh: BCP)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và Singapore, nỗ lực của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, các đối tác Singapore, công ty Sembcorp Development, đã nỗ lực hoàn thành công tác chuẩn bị để hôm nay chính thức động thổ xây dựng Khu Công nghiệp VSIP III này tại tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nhằm phát huy được sức mạnh tổng hợp, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của mình, với những cách làm sáng tạo để đầu tư nâng cấp cải thiện điều kiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, kết nối, hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, tạo nền tảng cơ bản để thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài nhằm đẩy mạnh phát triển, tăng trưởng kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân. Đồng thời, tin tưởng rằng Bình Dương sẽ có thêm những phát triển kinh tế đột phá, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Tại Bình Dương, trước đó, VSIP 1 được xây dựng ở Thuận An năm 1996 với tổng diện tích 500ha và hiện đã phủ kín 100%.

VSIP 1 được đánh giá là một khu công nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam, thu hút 231 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3,2 tỷ USD góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng dự lễ động thổ Khu công nghiệp 1.000ha ở Bình Dương - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bấm nút động thổ xây dựng Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP III). (Ảnh: BCP)

Sau đó 10 năm, VSIP 2 ra đời cũng ở Bình Dương với tổng diện tích 2.045ha. Nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất ngày càng tăng của các nhà đầu tư, năm 2008 Vsip 2 mở rộng thêm 1.700ha, bao gồm 1.000ha phát triển khu công nghiệp và 700ha phát triển khu đô thị và dịch vụ.

Khu công nghiệp VSIP được đánh giá là khu công nghiệp kiểu mẫu, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về đầu tư xây dựng nhà máy. Đến nay đã thu hút khoảng 880 doanh nghiệp từ 30 quốc gia về đầu tư khoảng 17 tỷ USD. Đáng chú ý, các khu công nghiệp VSIP đã tạo ra việc làm cho 295.000 lao động trên cả nước.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn quan tâm các yếu tố an sinh xã hội, xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ để người lao động an cư, gắn bó lâu dài. Hàng năm, công nhân lao động trở lại nhà máy làm việc sau Tết ở các Khu công nghiệp VSIP luôn đạt tỉ lệ cao. Có được kết quả này là nhờ chính sách của doanh nghiệp và hoạt động chăm lo của chính quyền địa phương.

Tiếp tục, vào sáng nay (19/3), Lễ động thổ Khu Công nghiệp VSIP III có diện tích 1.000ha, với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho thấy hình mẫu thành công trong hợp tác Việt Nam - Singapore và Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đây là bằng chứng sinh động về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu thế của thời đại.

Thủ tướng dự lễ động thổ Khu công nghiệp 1.000ha ở Bình Dương - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan mô hình Khu công nghiệp VSIP III. (Ảnh: BCP)

Việc sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ xa, giúp tăng cường giám sát trực quan trước các hoạt động - sẽ giúp Khu công nghiệp này trở nên an toàn, đáng tin cậy cho khách hàng và người lao động.

Giai đoạn 1 của dự án với diện tích 100ha đã đạt điều kiện để được cấp Chứng nhận Xanh Green Mark của Cơ quan Quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các Khu công nghiêp, giúp VSIP III - Bình Dương trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững tại Việt Nam.

Một đặc điểm nổi bật khác của VSIP III - Bình Dương là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50ha mang lại lợi ích, độ tin cậy và tính bền vững về việc cung cấp điện cho các khách hàng lớn tại Khu công nghiệp này. Khách hàng đầu tiên của Khu công nghiệp tiếp cận trang trại năng lượng mặt trời đã được quy hoạch là Tập đoàn LEGO của Đan Mạch.

Đến nay, 31 tập đoàn, công ty trong và ngoài nước đã quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III - Bình Dương, tương đương 176ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến.


Bình Dương là tỉnh công nghiệp, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp, thu hút trên 52.000 doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước và khoảng 4.000 dự án đầu tư nước ngoài, hàng năm giải quyết việc làm mới cho khoảng 45.000 lao động, thu nhập của người lao động bình quân 7,3 triệu đồng/người/tháng.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

Bánh xèo miền Trung và miền Tây có gì khác nhau?

Cùng là bánh xèo nhưng cách làm, kiểu dáng và hương vị của bánh xèo miền Trung và miền Tây lại có điểm khác biệt, mang đậm bản sắc địa phương.

Bất ngờ thông tin về 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP

Bất ngờ thông tin về 2 người ở Đồng Nai bấm được 4 biển số xe máy siêu VIP

Bước đầu xác định 2 người dân bấm được biển số siêu VIP ở Đồng Nai là vợ chồng.

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI

Tỷ phú Elon Musk và giới chuyên gia công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển siêu AI

Hàng trăm tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, bao gồm cả tỷ phú Elon Musk, ông chủ của hãng xe điện Tesla, kêu gọi các phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu thế giới tạm dừng hoạt động đào tạo các hệ thống siêu mạnh mới trong vòng sáu tháng.

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai

'Bão' bụi đỏ từ đại công trường sân bay Long Thành bủa vây khu dân cư, trường học, công sở ở Đồng Nai

Bụi mù mịt từ thi công đại công trường sân bay Long Thành đang bủa vây nhiều khu dân cư ven sân bay khiến nhà dân, trường học, cơ quan nhà nước, vườn cây… như nhuộm một màu đỏ sậm. Chính quyền Đồng Nai đang đau đầu tìm giải pháp giảm bụi.

Khách hàng TP.HCM mua chung cư trở lại

Khách hàng TP.HCM mua chung cư trở lại

Nhiều người có sẵn tiền mặt đã bắt đầu tìm mua căn hộ đang rao bán với mức giá rẻ. Về phía chủ đầu tư cũng ra mắt sản phẩm mới kèm chính sách ưu đãi để nuôi dòng tiền.

Ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt tỷ phú USD nhận lương 0 đồng

Ông Phạm Nhật Vượng cùng loạt tỷ phú USD nhận lương 0 đồng

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup; ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát; ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Masan... đã nhận thù lao 0 đồng trong năm 2022.