Thứ bảy, 13/04/2024

TP.HCM đã tiếp nhận tài trợ 1.000 tỷ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn từ Nutifood

04/12/2023 2:57 PM (GMT+7)

Dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn sẽ là một trong những biểu tượng mới của TP.HCM trong tương lai. Sáng 4/12, Nutifood và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã ký kết Biên bản thỏa thuận tài trợ xây dựng dự án này, dự kiến khởi công ngày 30/4/2025.

Ngày 4/12/2023, tại Hội trường UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo Công ty CP Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã ký kết Biên bản thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.

Theo đó, Nutifood sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí xây dựng dự án theo chủ trương, quy hoạch, phương án thiết kế mà thành phố đã phê duyệt. Tổng kinh phí tài trợ ước tính khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

TP.HCM đã tiếp nhận tài trợ 1.000 tỷ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn từ Nutifood - Ảnh 1.

Phối cảnh 3D dự án cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 và TP Thủ Đức. Cây cầu dự kiến khởi công ngày 30/4/2025 chào mừng 50 năm thống nhất đất nước.

Tại buổi lễ ký kết, ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, chia sẻ: "Là một doanh nghiệp khởi nghiệp và lớn mạnh từ TP.HCM, điều đó đã hun đúc tình yêu của chúng tôi với nơi đây, và nung nấu ước mơ được làm gì đó để mảnh đất này ngày càng đẹp hơn, đáng sống hơn.

Cây cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn với những giá trị về môi trường, cảnh quan, giá trị về kinh tế mang lại cho người dân, cho thành phố đã biến tâm nguyện của chúng tôi thành hiện thực. Đây sẽ là biểu tượng mới của TP.HCM, giúp kết nối đôi bờ từ quận 1 sang thành phố Thủ Đức, kết nối khu đô thị Thủ Thiêm".

Cũng theo ông Trần Bảo Minh, cầu đi bộ hứa hẹn sẽ là một địa điểm giải trí, thư giãn đẹp mắt cho người dân thành phố, cũng như điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách phương xa. Đó cũng là món quà mà toàn thể CBNV Nutifood đồng lòng tri ân đến vùng đất cùng hàng triệu người tiêu dùng tại TP.HCM và cả nước đã yêu mến, tin tưởng, sử dụng các sản phẩm của công ty trong suốt hơn 20 năm qua.

Với chiều dài 500m, được bắt đầu từ công viên bến Bạch Đằng, chân cầu là công viên bờ sông và ngoài ranh khu A – phía Nam quảng trường trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn được thiết kế hình chiếc lá dừa nước, một loại lá rất đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

TP.HCM đã tiếp nhận tài trợ 1.000 tỷ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn từ Nutifood - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm và ông Trần Bảo Minh - Phó Chủ tịch HĐQT Nutifood, ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn trước sự chứng kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Cây cầu sẽ như một chiếc lá mềm mại bay nhẹ nhàng trên dòng sông Sài Gòn, giúp gợi nhớ hình ảnh thân thuộc, dân dã trong quá khứ của vùng đất phương Nam, và cũng là sẽ một biểu tượng mới, giúp kết nối với hiện đại, hướng đến tương lai của thành phố mang tên Bác.

Đây là thiết kế được thực hiện bởi liên danh Chodai- Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam, đã được UBND TP.HCM lựa chọn từ cuộc thi do Sở Quy hoạch và Kiến trúc tổ chức cách đây 4 năm trước.

Không chỉ có thiết kế dễ nhớ, cầu đi bộ qua sông Sài Gòn còn đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh việc phục vụ người đi bộ, cầu còn có làn đường dành cho người đi xe đạp và người khuyết tật.

Ngoài ra, cầu còn được thiết kế cho xe cứu thương có thể di chuyển trong những trường hợp khẩn cấp.

TP.HCM đã tiếp nhận tài trợ 1.000 tỷ đồng xây cầu đi bộ qua sông Sài Gòn từ Nutifood - Ảnh 3.

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn hứa hẹn sẽ là một địa điểm giải trí, thư giãn đẹp mắt cho người dân thành phố, cũng như điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách phương xa.

"Nắm giữ vị trí quan trọng, sông Sài Gòn là một phần của ký ức lịch sử hơn 300 năm củaTP.HCM. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện trọng đại và là điểm thu hút du khách đến tham quan, ngắm cảnh. 

Do vậy, việc xây cầu đi bộ nối liền đôi bờ sông Sài Gòn rất có ý nghĩa, mang đến nhiều giá trị to lớn, không chỉ giúp thúc đẩy, đưa Thủ Thiêm thành trung tâm kinh tế- tài chính - dịch vụ, mà còn tạo điểm nhấn về văn hóa, du lịch, giúp người dân và du khách phương xa có thêm một địa điểm đẹp mắt để đến đi dạo, thư giãn, vui chơi và thưởng thức vẻ đẹp của thành phố, để nơi này mãi là hòn ngọc Viễn Đông", Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết.

"Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn là công trình có quy mô, đòi hỏi kỹ thuật cao và nguồn kinh phí lớn nên rất cần sự nguồn hỗ trợ, chung tay của các cá nhân và tổ chức. Vì vậy, chúng tôi rất cảm ơn Nutifood vì đã trao tặng món quà vô cùng ý nghĩa này", Chủ tịch Phan Văn Mãi gửi lời tri ân đến Nutifood tại lễ ký kết.

Sau buổi lễ, UBND TP.HCM sẽ bàn giao mặt bằng và phương án thiết kế cho Nutifood.

Theo dự kiến, cây cầu sẽ được khởi công vào ngày 30/4/2025 để chào mừng 50 năm thống nhất đất nước.

Theo lãnh đạo Nutifood: "Để dồn lực thực hiện việc này, chúng tôi xác định sẽ phải thắt lưng buộc bụng trong vài năm, tiết giảm các chi phí chưa thực sự cần thiết. Dù đây là khoản ngân sách rất lớn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện, vì ý nghĩa lâu dài mà cây cầu mang lại".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Độc đáo cuộc đua marathon dành riêng cho chó Corgi

Cuộc đua Corgi Marathon 2024 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Đây là cuộc đua dành riêng cho giống chó Corgi.

 Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hàng không thiếu hụt tàu bay

Hiện tại, ngành hàng không đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tàu bay. Cao điễm 30/4 - 1/5 sắp tới, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao buộc các hãng phải tìm giải pháp ứng phó.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Loạt ông trùm bán lẻ Walmart, Amazon, Aeon, Uniqlo, Central Group… sẽ đồng loạt đến TP.HCM

Một loạt tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như Walmart, Amazon, Safeway, Aeon, Uniqlo, Central Group, LuLu… sắp đến TP.HCM để tìm nhà cung cấp. Các nhà bán lẻ này quan tâm những ngành hàng nào?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Quốc Cường Gia Lai có khả năng trả 2.888 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan?

Chiều ngày 11/04/2024, Hội đồng xét xử buộc CTCP Quốc Cường Gia Lai phải hoàn trả toàn bộ số tiền 2.882,8 tỷ đồng đã nhận. Trên thực tế, đây là số tiền trong vụ kiện tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Quốc Cường Gia Lai với đối tác là Sunny Island - một thành viên trong hệ sinh thái của bà Trương Mỹ Lan.

Thí điểm xe điện chở du khách tham quan khu nội đô TP.HCM

Thí điểm xe điện chở du khách tham quan khu nội đô TP.HCM

70 xe điện, với sức chứa 8 người/xe đã được đưa vào phục vụ du khách tham quan các địa điểm du lịch của TP.HCM.