Chủ nhật, 01/10/2023

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con?

30/05/2023 6:53 AM (GMT+7)

Theo Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, đây là giải pháp thường được người chăn nuôi chọn khi thị trường ảm đạm.

Tại một số chợ truyền thống và vựa bán trứng gia cầm, nhiều người mua bất ngờ khi giá trứng gà rất rẻ chỉ 17.000-18.000 đồng/chục với kích cỡ nhỏ nhất, giá cao nhất 23.000-25.000 đồng/chục. Trứng vịt 26.000-35.000 đồng/chục.

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con? - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, thời gian qua giá thức ăn chăn nuôi tăng cao lên đến 30%, chưa kể các chi phí khác tăng. Tuy nhiên, người chăn nuôi phải bán dưới giá thành sản xuất nên "vô cùng căng thẳng”.

Hiện nay người chăn nuôi đang chủ động giảm đàn, thậm chí có hiện tượng "buộc tiêu hủy gà con". Đây là giải pháp thường được chọn khi thị trường ảm đạm.

Ông Quyết giải thích, thông thường sau khi trứng giống ấp ra gà con sẽ được bán cho người chăn nuôi. Trong tình hình giá nguyên liệu tăng cao, sức mua thấp nếu ấp trứng giống ra gà sẽ tốn nhiều chi phí. Do đó, những mẻ trứng giống đang ấp sau khi ra gà con, người chăn nuôi mang đi tiêu hủy.

Những mẻ trứng giống chưa ấp, người chăn nuôi sẽ lưu trữ lại nhưng phải tuân thủ theo thời gian quy định. Nếu quá thời hạn, trứng giống phải tiêu hủy vì kết quả nuôi sẽ cho ra gà con không đảm bảo tiêu chuẩn, gà chậm lớn, nhiều bệnh…Vì vậy, người chăn nuôi chuyển từ trứng gà giống sang trứng gà thương phẩm bán ra thị trường để vớt vát.

“Ví dụ trứng gà giống giá trị 6.000 đồng/quả, nếu chuyển sang làm trứng gà thương phẩm bán 1.700-1.800 đồng/quả, người chăn nuôi vẫn được một ít tiền so với ấp ra gà con rồi đem đi đốt, mất cả chì lần chài”- ông Quyết nói.

Vì sao có hiện tượng người chăn nuôi phải tiêu hủy gà con? - Ảnh 2.

Trứng gà, vịt đang bày bán ở một số điểm bán có giá rẻ. ẢNH Tú Uyên

Cũng ông Quyết, giá cả lên xuống là quy luật bình thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, thịt, trứng gia cầm rơi vào cảnh rớt giá từ cuối năm 2022 đến nay là quá dài, người chăn nuôi đang điêu đứng.

Cụ thể, với kênh chăn nuôi gia công, kế hoạch thả, bắt “không giống ai” nên chất lượng sản phẩm không tốt. Vì vậy, thu nhập người gia công bấp bênh.

Đối với những người chăn nuôi vừa và nhỏ phải vay vốn ngân hàng làm các trang trại cho thuê không có tiền trả ngân hàng “chết “hẳn do không thể cầm cự. Kênh chăn nuôi theo chuỗi được xem là an toàn nhưng cũng bị ảnh hưởng vì phải giảm đàn.

Riêng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng lỗ nhưng ít hơn vì họ chủ động được con giống, thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Quyết, để ngành chăn nuôi gia cầm phục hồi phục thuộc vào sự vực dậy của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động, khi có thu nhập mới kích cầu được tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước cần tăng hàng rào kỹ thuật với hàng nhập khẩu chính ngạch, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu tiểu ngạch.

Đặc biệt, hiệp hội đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ để hỗ trợ người chăn nuôi tiếp tục vượt qua khó khăn.

Theo PLO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Tỷ phú nông dân Đồng Nai trồng nhiều hoa nhài cổ thụ nhất Việt Nam

Sở hữu khu vườn rộng 1.600 m2 đang có khoảng 110 chậu hoa nhài cổ thụ với tuổi đời từ 50 - 70 năm, ông Đỗ Ngọc Tuyển - Chủ nhiệm CLB Hoa Nhài Việt Nam, ngụ tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai - là người có nhiều cây hoa nhài cổ thụ nhất cả nước.

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP kiến nghị loạt bất cập liên quan đến dự thảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm

VASEP cho biết dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa vẫn còn một số nội dung quy định chưa phù hợp, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Bí quyết diện áo sơ mi cá tính, quyến rũ

Thời tiết sang thu cũng chính là lúc những chiếc áo sơ mi kiểu cách được phái đẹp săn tìm.

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Cháy căn hộ chung cư khi bắn pháo hoa hội trăng rằm

Tối 30/9, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Cư dân ở đây cho biết đám cháy xảy ra khi bên dưới đang tổ chức Đêm hội trăng rằm có bắn pháo hoa.

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ tháng 10 tăng tháng thứ ba liên tiếp

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 10 tiếp tục tăng tháng thứ ba liên tiếp theo đà tăng của giá gas trên thị trường thế giới.