Thứ bảy, 20/07/2024

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

21/06/2024 3:39 PM (GMT+7)

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

Nhiều tiểu thương chợ An Đông (trung tâm thương mại - dịch vụ An Đông, quận 5, TP.HCM) đang chờ sự hướng dẫn, gỡ vướng của lực lượng quản lý thị trường về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào.

Cũng vì vấn đề này, hai ngày qua, các tiểu thương đồng loạt đóng cửa để "né" cơ quan chức năng kiểm tra.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp- Ảnh 1.

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng cửa sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử. Ảnh: NLĐ

Họ lo lắng về việc sẽ bị cơ quan quản lý thị trường xử phạt do chưa hoàn thành việc xuất hóa đơn điện tử cho khách, đặc biệt không có hóa đơn điện tử đầu vào theo quy định hiện hành.

Các ngành hàng lo lắng về quy định xuất hóa đơn điện tử nhiều nhất là nữ trang và hàng may mặc, quần áo.

Theo các tiểu thương, do đặc thù buôn bán truyền thống nên việc xuất hóa đơn điện tử khá mới. Đặc biệt, do số lượng sản phẩm đầu vào không nhiều, nhất là trong giai đoạn sức mua thấp nên việc nhập hàng chỉ cầm chừng, việc được cung cấp hóa đơn đầu vào với các đơn hàng nhỏ lẻ khó khả thi.

Chẳng hạn, với ngành hàng áo dài, đa số tiểu thương mua vải, thuê người may để bán. Vải còn có phụ kiện như cườm, nút, dây kéo… cũng không có hóa đơn. Đến khi bán lẻ cho khách hàng cũng không ai lấy hóa đơn. Vì vậy, nếu cơ quan chức năng kiểm tra chắc chắn sẽ dính vi phạm.

Tuy nhiên, sáng 21/6, theo ghi nhận của chúng tôi, các tiểu thương đều đã mở bán hàng trở lại.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó trưởng Ban quản lý chợ An Đông, xác nhận hầu hết tiểu thương đã mở quầy sạp kinh doanh bình thường trở lại. Ban quản lý chợ An Đông đã lắng nghe, trao đổi với tiểu thương, nắm tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của tiểu thương về các khó khăn hiện nay.

"Chúng tôi sẽ chuyển các kiến nghị tới cơ quan chuyên môn để ghi nhận, xem xét, hỗ trợ tiểu thương trong khuôn khổ quy định pháp luật. Dự kiến, tuần sau, sẽ có một buổi tiếp xúc tiểu thương và cơ quan quản lý thị trường để trao đổi, hướng dẫn về các khó khăn hiện nay", bà Hà nói.

Theo bà Hà, thời gian qua, ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, vận động để tiểu thương nắm và hiểu quy định pháp luật để chấp hành tốt. Hàng năm, ban quản lý phối hợp quản lý thị trường tuyên truyền về các vấn đề giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm… và khi hiểu các vấn đề, tiểu thương cam kết thực hiện các quy định hiện hành.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.