Thứ sáu, 08/12/2023

Việt Nam đang có sức hút đầu tư mạnh, lĩnh vực đa dạng

03/10/2023 2:41 PM (GMT+7)

Nơi nào có cơ hội kinh doanh sinh lời, nơi ấy thu hút nhà đầu tư; vì vậy thị trường Việt Nam là một trong những lựa chọn, theo tập đoàn đầu tư hàng đầu VinaCapital.

Hơn 150 nhà đầu tư quốc tế tham dự Hội nghị Nhà đầu tư 2023 của VinaCapital bắt đầu ngày 3/10 tại TP.HCM. "Đây là số lượng đông nhất từ khi VinaCapital tổ chức hội nghị này lần đầu tiên vào năm 2005. Sự hiện diện đông đảo của các khách mời cho thấy Việt Nam đang là địa chỉ đầu tư hấp dẫn", ông Don Lam, CEO và cổ đông sáng lập VinaCapital, nói ngày 3/10.

Sức hút đầu tư của Việt Nam vẫn mạnh, lĩnh vực đa dạng - Ảnh 1.

Ông Don Lam tại Hội nghị Nhà đầu tư 2023 VinaCapital tại TP.HCM ngày 3/10/2023.

Hội nghị gồm nhiều diễn giả đại diện cho nhiều ngành và lĩnh vực, từ các công ty công nghệ khởi nghiệp đến các tập đoàn công nghiệp, định chế tài chính lớn.

Tại hội nghị ngày 3/10, ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, có bài nói về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Mỹ được thiết lập ngày 10/9/2023 và những cơ hội hợp tác mới cho các công ty Mỹ.

Sức hút đầu tư của Việt Nam vẫn mạnh, lĩnh vực đa dạng - Ảnh 2.

Chip bán dẫn đang là một trong các xu hướng đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam.

Trong đó, hợp tác về công nghệ cao và chip bán dẫn đang đi đầu xu hướng. Ông Andy Hồ - Tổng Giám đốc Hội đồng đầu tư VinaCapital cho biết các đại gia công nghệ như Apple, Intel, Samsung, LG, Amkor Technology… đang là những cái tên nổi bật trong ngành bán dẫn và điện tử.

Amkor Technology (trụ sở tại Mỹ và do doanh nhân Hyang-Soo Kim sáng lập bởi Hàn Quốc năm 1968) dự kiến khai trương nhà máy chip bán dẫn với tổng mức đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD tại Bắc Ninh vào tháng 10/2023.

Ngoài ra, nhà sản xuất chip Marvell Technology của Mỹ sắp sẽ mở trung tâm thiết kế chip hiện đại tại TP.HCM, theo ông lớn này. Tương tự, công ty phần mềm thiết kế chip Synopsys (Mỹ) cũng đang hoạt động tích cực trong đào tạo kỹ sư thiết kế tại Việt Nam thông qua hợp tác với Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP).

Ông Andy Hồ cũng nhắc tới thương vụ vào ngày 2/10: Bain Capital – quỹ đầu tư tư nhân Mỹ với tổng tài sản quản lý khoảng 180 tỷ USD – rót 200 triệu USD USD vốn cổ phần vào tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng. Ngoài ra, Bain Capital và một số nhà đầu tư quốc tế khác có khả năng bơm thêm 300 triệu USD nữa vào Masan trong thời gian tới.

Ông Don Lam, CEO của VinaCapital, cho biết ngoài Mỹ, các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản đang chú trọng thị trường Việt Nam.

Trước đó, ngày 16/9, đại gia sản xuất bán dẫn Hana Micron của Hàn Quốc khánh thành nhà máy thứ hai tại Khu công nghiệp Vân Trung - tỉnh Bắc Giang, nâng tổng vốn đầu tư của Hana Micron tại Việt Nam lên 600 triệu USD.  Chủ tịch Hana Micron, ông Choi Chang Ho, cho biết tập đoàn ông sẽ tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2025, tức là sẽ bơm thêm hơn 400 triệu USD nữa.

Từ Nhật Bản, ông lớn ngân hàng SMBC đang đầu tư 1,5 tỷ USD vào VPBank thông qua việc sở hữu 15% vốn để trở thành cổ đông chiến lược của VPBank. Trước đó, tháng 10/2021, SMBC hoàn tất thương vụ mua lại 49% vốn điều lệ tại công ty tài chính tiêu dùng FE Credit thuộc VPBank với chi phí khoảng 1,4 tỷ USD.

Đại diện của quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore cũng tham dự hội nghị đầu tư của VinaCapital. Được biết GIC đang có ý định đầu tư vào chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh của CTCP Đầu tư Thế giới Di động.

GIC được cho là một trong những cái tên đang cạnh tranh để mua tới 20% cổ phần Bách Hóa Xanh trong thương vụ mà chuỗi này có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD. Trong khi đó, Thế giới Di động khẳng định đang trong quá trình đàm phán riêng với từng bên với thỏa thuận đã ký là không tiết lộ thông tin của các bên mua tiềm năng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút nhà đầu tư quốc tế vì được định giá hấp dẫn trong ASEAN; và thị trường Việt Nam đang giao dịch ở mức rẻ nhất trong ASEAN, theo bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư chứng khoán và trái phiếu của VinaCapital.

Trong chiến lược tổng thể về phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2025, mục tiêu của Chính phủ hướng đến là nâng hạng từ thị trường cận biên (frontier) hiện nay lên mới nổi (emerging) trước năm 2025.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.