Thứ bảy, 20/07/2024

Vietcombank mất tên trong danh sách với Petrolimex chiếm đỉnh

20/06/2024 11:07 AM (GMT+7)

Tuy trong nhóm "Big 4" ngân hàng (4 nhà băng lớn nhất) của Việt Nam, Vietcombank không có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm nay của Tạp chí Fortune. Trong thứ hạng của Fortune SEA 500, Petrolimex bất ngờ dẫn đầu trong số các công ty Việt Nam.

Danh sách Fortune SEA 500 xếp hạng các công ty trong 57 lĩnh vực ở 7 nước Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines và Campuchia. Petrolimex, nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam với 17.000 cửa hàng trên toàn quốc, về nhất trong 70 doanh nghiệp Việt trong danh sách của tạp chí nổi tiếng của Mỹ.

Ngân hàng là một trong 57 lĩnh vực trong Fortune SEA 500. Tổng cộng, 18 ngân hàng từ Việt Nam được đưa vào nhóm 500 công ty này nhưng Vietcombank lại vắng mặt.

Vietcombank mất tên trong danh sách với Petrolimex chiếm đỉnh- Ảnh 1.

Tòa nhà hội sở Vietcombank tại Hà Nội. Nguồn: VCB

Xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á được xét trên tiêu chí doanh thu cho năm tài chính 2023. Ngưỡng doanh thu tối thiểu để một công ty vào danh sách là từ 460 triệu USD trở lên. Vietcombank không có tên vì lý do này.

Dựa theo doanh thu năm tài chính 2023, Fortune đưa ra thứ hạng 18 ngân hàng tại Việt Nam theo thứ tự sau: Agribank, BIDV, VietinBank, VPBank, MB, Techcombank, Sacombank, SHB, ACB, HDBank, VIB, LPBank. TPBank, MSB, SeABank, Nam A Bank, Eximbank, Bac A Bank.

Vietcombank mất tên trong danh sách với Petrolimex chiếm đỉnh- Ảnh 2.

10 ngân hàng dẫn đầu Việt Nam về doanh doanh thu năm tài chính 2023 trong danh sách Fortune SEA 500 cho vùng Đông Nam Á.

Ngoài Petrolimex ở vị trí số 1 của Việt Nam và 18 ngân hàng trên, Fortune SEA 500 cũng liệt kê những doanh nghiệp quen thuộc như Vingroup, Masan, FPT, Hòa Phát và Vietnam Airlines. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex (mã PLX) - đứng 23 trong bảng tổng sắp. 

Vietcombank mất tên trong danh sách với Petrolimex chiếm đỉnh- Ảnh 3.

Petrolimex đứng 23 trong tổng số 500 công ty trong danh sách danh sách Fortune SEA 500 mới nhất.

Nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam cùng 17.000 cửa hàng trên toàn quốc của mình đã chiếm hơn 50% thị phần kinh doanh, bán lẻ xăng dầu cả nước. 

Tính tới 18/6, quy mô vốn hóa của Petrolimex khoảng 52 nghìn tỷ đồng, cách rất xa so với mức 161 ngàn tỷ đồng của Vingroup, 265 ngàn tỷ đồng của BIDV, 188 nghìn tỷ đồng của Tập đoàn Hòa Phát, 115 ngàn tỷ đồng của Masan Group.

Năm 2023, Petrolimex đạt doanh thu đến 11,5 tỷ USD, khá chênh lệch so với gần 6,8 tỷ USD của Vingroup và 4,7 tỷ USD của Hòa Phát.

Tại hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng Việt Nam ngày 19/6 về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024, Tổng Giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng cho biết tính đến hết 17/6, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank mới đạt 2,1%, tức tăng 29.000 tỷ đồng, thấp hơn so với các năm trước. Ông giải thích lý do: Thời gian vừa qua chứng kiến khó khăn pháp lý trong thị trường bất động sản, cung bất động sản rất hạn chế, thu nhập người dân giảm, người dân giảm chi tiêu...

  


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.