Thứ năm, 18/07/2024

Xe van điện trở thành bài kiểm tra cho điện hóa giao thông Nhật Bản

24/06/2024 9:29 AM (GMT+7)

Các hãng xe Nhật đang chọn phân khúc xe van điện (xe tải đô thị cỡ nhỏ động cơ điện) như một phần trong chiến lược điện hóa giao thông đẩy mạnh những sản phẩm thuần điện thay thế xe động cơ đốt trong.

Mới đây, Honda công bố sẽ tung ra thị trường xe van thuần điện vào tháng 10 này. Đây được xem là phép thử mới vì định hướng chiến lược của Honda là sẽ ngừng sản xuất ô tô và xe máy chạy xăng.

Sau sự phát triển mạnh mẽ của xe hơi điện trên toàn thế giới, sắp tới những chiếc xe van cũng sẽ được các nhà sản xuất điện hóa. Tại Nhật, Toyota cùng hãng con Daihatsu, Mitsubishi và Honda đang triển khai các kế hoạch cung cấp đại trà xe van điện.

Honda quan tâm rất nhiều đến ý tưởng xe N-Van chạy điện từ ít nhất là từ năm 2022, với các phiên bản nguyên mẫu ra mắt chỉ một năm sau đó. Chiếc van cỡ nhỏ thuộc phân khúc kei-car (K-car) và chỉ bán ở Nhật.

Về sản phẩm sẽ tung ra thị trường tháng 10 này, Honda cho biết N-Van điện có 4 phiên bản là e: L4, e: FUN, e: G và e: L2. Bản e: G có mức giá thấp nhất là 15.500 USD, hướng đến phân khúc khách hàng thương mại. Xe chỉ có một ghế cho tài xế, không gian còn lại dành cho hàng hóa. 

Xe van điện trở thành bài kiểm tra cho điện hóa giao thông Nhật Bản - Ảnh 1.

Xu hướng xe van điện: Mẫu N-Van được Honda dự kiến tung ra thị trường tháng 10/2024. Nguồn: Honda

Honda chưa công bố thông tin chi tiết về pin, nhưng nói rằng xe có hành trình 244 km mỗi lần sạc. Thời gian sạc đầy trong 4,5 giờ. 

Honda sẽ chấm dứt sản xuất xe máy xăng

Chuyên trang về xe cộ Ride Apart mới đăng tải thông tin Honda sẽ thực hiện chiến lược điện hóa tới năm 2040 với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn xe máy chạy bằng xăng. Theo bản tóm tắt cuộc họp về chiến lược kinh doanh năm nay, Honda sẽ ngừng toàn bộ dòng xe máy chạy bằng xăng, và chuyển sang kinh doanh xe máy thuần điện vào năm 2040.

Thông tin này được phát đi từ cuộc họp chiến lược đầu tư năm 2024 của Honda. Tại đây, hãng khẳng định rằng xe điện là giải pháp hiệu quả nhất trong việc sản xuất phương tiện cỡ nhỏ như xe máy và ô tô trong tương lai.

Trong báo cáo, Honda cho biết mục tiêu là vào năm 2040 chỉ còn tồn tại xe máy Honda dưới dạng thuần điện và điện hydro FCEV. Hãng sẽ "đẩy mạnh việc phổ biến xe điện, xây dựng thương hiệu xe điện mạnh mẽ và tạo nền tảng kinh doanh xe điện vững chắc trong tầm nhìn trung và dài hạn" - Ride Apart trích báo cáo.

Đây là lần đầu tiên Honda đặt ra mốc cụ thể để điện khí hóa toàn bộ sản phẩm xe máy của hãng. Honda đặt mục tiêu là bán được một triệu xe máy điện vào năm 2026. Đến năm 2030, con số này dự kiến tăng lên 3,5 triệu chiếc/năm và chiếm khoảng 15% tổng doanh số bán xe máy, mô tô của Honda.

Tại thị trường xe máy Việt Nam, Honda ước tính chiếm hơn 80% thị phần và công chúng trong nhiều thập niên hay gọi xe máy là "xe Honda". Đến nay, công ty Honda Việt Nam chưa có thông tin gì về sản xuất xe máy điện. Những thương hiệu có thị phần nhỏ hơn Honda tại Việt Nam gồm Yamaha, Suzuki, Piaggo/Vespa và SYM.

Xe van điện trở thành bài kiểm tra cho điện hóa giao thông Nhật Bản - Ảnh 3.

Xe máy Air Blade 2025 (chạy xăng) được Honda Việt Nam tung ra thị trường tháng 6/2024.

Năm 2021, Honda Nhật Bản công bố sẽ ngừng bán xe chạy xăng vào năm 2040, và lúc đó cho biết sẽ tập trung nguồn lực cho chuyển đổi sang ô tô điện. Công ty dự kiến 40% doanh số bán hàng toàn cầu của họ sẽ là xe điện và xe pin nhiên liệu vào năm 2030, sau đó là 80% vào năm 2035 và 100% vào năm 2040.

Honda cũng cho biết tầm nhìn của hãng là sẽ đạt được trung hòa carbon (Net Zero) cho tất cả sản phẩm và hoạt động công ty vào năm 2050.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ đông Phát Đạt sắp nhận cổ tức bằng cổ phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt sẽ phát hành hơn 131 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 15%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được nhận 15 cổ phiếu mới.

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Dự báo giá vàng có thể vút lên tới mốc 2.700 USD/ounce

Giá vàng quốc tế sắp tới có thể tăng tới 2.700 USD/ounce từ mức hơn 2.400 hiện nay vì các ngân hàng trung ương lớn tăng mua vàng dự trữ và triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Xét xử đại án đăng kiểm: Hé lộ cách 'làm luật' của Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam

Sáng 18/7, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với hai cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam và 252 bị cáo khác trong vụ đại án tại các trung tâm, chi cục đăng kiểm ở TP.HCM và các địa phương...

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất