Thứ sáu, 08/12/2023

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam

27/09/2023 11:35 AM (GMT+7)

Các công ty Hàn Quốc đang cấp tập dồn vốn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đã bước sang trang mới, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.

Tháng 6 vừa qua, 205 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol thăm Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại giữa 2 nước.

Lãnh đạo hai bên đồng ý hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD trong thương mại song phương vào năm 2030, gấp đôi so với hiện nay. Đoàn trên gồm những doanh nhân tầm cỡ nhất của Hàn Quốc như chủ tịch của 4 tập đoàn Samsung, LG, SK Group và Hyundai Motor.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tại Hà Nội được Tổng thống Yoon Suk-yeol tham dự, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết ông có trong tay danh sách mấy chục dự án Hàn Quốc đang chờ. Trong đó có dự án tỷ USD và có dự án vài trăm triệu USD.

Chaebol số 2 Hàn Quốc đổ khoảng 3 tỷ USD vào Việt Nam

Quan hệ kinh tế với Hàn Quốc tốt đẹp, thêm vốn ào ạt vào Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện SK Group (bên trái) nhận giấy phép đầu tư dự án Ecovance 500 triệu USD tại Hải Phòng ngày 22/9/2023.

Ngày 22/9/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao Ecovance tổng vốn 500 triệu USD của SK Group, "chaebol" lớn thứ 2 Hàn Quốc, sau Samsung Group.

Dự án này có tổng diện tích hơn 32.000 m2 tại Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng I, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và sẽ sản xuất vật liệu phân hủy sinh học PBAT, PBS, PBATS. Theo SK, đây sẽ là nhà máy sản xuất vật liệu phân hủy sinh học công nghệ cao đầu tiên tại Đông Nam Á.

Giai đoạn 1 của dự án khởi công giữa tháng 12/2023, và hoàn thành xây dựng nhà máy trong 9 tháng. Dự kiến cuối năm 2024, nhà máy sẽ đạt khoảng 35.000 tấn sản phẩm. Sau đó, công suất sẽ tăng gấp đôi trong giai đoạn 2.

Ông Won Cheo Park, CEO công ty SKC (công ty con của SK là chủ đầu tư dự án), cho biết SK đã đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm nay, với tổng vốn khoảng 3 tỷ USD.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Hải Phòng. Trong tương lai, hy vọng sự phát triển của chúng tôi sẽ đóng góp vào sự phát triển ở đây", ông Woncheo Park khẳng định.

Những nơi có bóng dáng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Tập đoàn Hyosung của Hàn Quốc vừa quyết định chọn Bà Rịa - Vũng Tàu làm địa điểm mới để đầu tư sản xuất sợi carbon, tổng vốn ước tính gần 1 tỷ USD, nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Doanh nghiệp Hàn Quốc cấp tập dồn vốn vào Việt Nam - Ảnh 2.

Các công ty Hàn Quốc đang cấp tập dồn vốn đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai nước đã bước sang trang mới, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.

Ngày 12/9 vừa qua, công ty Vật liệu Tiên tiến Hyosung (Hyosung Advanced Materials) quyết định thành lập đơn vị mới có tên Hyosung Vina Core Materials Co., Ltd. tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho dự án lớn này. Đến nay, 533 tỷ won (402 triệu USD) đã được đầu tư, kế hoạch của Hyosung là nhà máy mới tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Thị xã Phú Mỹ sẽ hoàn thành đầu năm 2025.

Ngày 22/9, ông Shin Dong-bin, Chủ tịch tập đoàn Lotte Hàn Quốc, đến Hà Nội dự Lễ khai trương chính thức tổ hợp thương mại và giải trí quy mô lớn Lotte Mall West Lake. Đây là dự án trọng điểm và Lotte đã huy động mọi nguồn lực của các công ty thành viên để xây dựng dự án này.

Lotte cũng đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào Việt Nam. Riêng Lotte Mall West Lake Hà Nội đã được đầu tư 643 triệu USD, là dự án lớn nhất được Lotte hoàn thành tại Việt Nam. Trước đó là Lotte Center với quy mô 400 triệu USD, khai trương tháng 9/2014, tại Hà Nội.

Cũng tháng 9/2022, Lotte khởi công dự án trọng điểm Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm tại TP.HCM, với vốn đầu tư 900 triệu USD, được xem là điểm nhấn quan trọng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lý do Lotte đang tập trung đầu tư lớn tại Việt Nam là do tập đoàn rút khỏi thị trường Trung Quốc năm 2022 và chuyển hướng đến Việt Nam.

Còn Tập đoàn Daewon của Hàn Quốc cũng đang chờ thông qua quy hoạch TP Cần Thơ, để tìm cơ hội đầu tư sân golf, khu phức hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ, trường học quốc tế… tại thành phố lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 12/9, ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết Cần Thơ và Daewon Cantavil Pte. (thuộc tập đoàn Daewon) đã ký bản ghi nhớ MOU nhằm hợp tác, hỗ trợ trong nghiên cứu, triển khai các dự án tại Cần Thơ. Phía Daewon quan tâm đến các dự án mời gọi đầu tư của Cần Thơ như sân golf, nhà ở, khu phức hợp nhà ở - thương mại - dịch vụ, các dự án trường học quốc tế…

Ông Hiển cho biết Daewon chờ quy hoạch Cần Thơ (tầm nhìn đến năm 2050) được phê duyệt để tính đến các bước tiếp theo một cách cụ thể. Dự kiến cuối tháng 9 này, HĐND thành phố Cần Thơ sẽ họp để thông qua quy hoạch, sau đó sẽ trình Chính phủ phê duyệt.

Cần Thơ cũng là nơi Lotte đã có mặt, đó là Trung tâm thương mại tổng hợp Lotte Cần Thơ.

Điện tử và bán dẫn đón sóng lớn

Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và hàng đầu thế giới về điện tử, đến nay đã đầu tư hơn 20 tỷ USD vào Việt Nam, biến nơi đây thành cứ địa sản xuất toàn cầu và một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của cả tập đoàn. Samsung đang tiếp tục bơm thêm vốn vào Việt Nam với khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, theo Tổng giám đốc Samsung Việt Nam - Choi Joo Ho.

Quan hệ kinh tế với Hàn Quốc tốt đẹp, thêm vốn ào ạt vào Việt Nam - Ảnh 3.

Nhà máy Samsung Thái Nguyên của tập đoàn Samsung. Ảnh: Samsung Việt Nam.

Việt Nam cũng được ông lớn LG của Hàn Quốc chọn làm cứ điểm sản xuất, và LG tập trung đầu tư ở Hải Phòng.

Tháng 6/2023, LG nhận giấy phép điều chỉnh tăng vốn cho Công ty LG Innotek Hải Phòng giai đoạn 2023 - 2025 thêm 1 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư của dự án này lên 2 tỷ USD. Khoản đầu tư thêm là để xây dựng nhà máy V3 sản xuất mô-đun camera xuất khẩu, tạo thêm 2.600 việc làm cho người lao động. Lợi nhuận dự kiến của dự án đạt 400 triệu USD/năm và nộp ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Theo thống kê của Hải Phòng, tổng số dự án của LG tại Hải Phòng là 7 dự án (LG Electronics, LG Display, LG Innotek, LG CNS, LG International, LG Chemical với 2 dự án), với vốn đầu tư 8,24 tỷ USD gồm khoản mới nói trên; cộng thêm 50 doanh nghiệp vệ tinh với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Ngày 16/9, đại gia sản xuất bán dẫn Hana Micron của Hàn Quốc khánh thành nhà máy thứ hai tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), nâng tổng vốn đầu tư của Hana Micron tại Việt Nam lên 600 triệu USD.

Nhà máy thứ nhất của Hana Micron đi vào hoạt động năm 2022, cung cấp bảng vi mạch tích hợp sử dụng cho điện thoại di động và các sản phẩm điện tử thông minh khác. Để đáp ứng nhu cầu gia tăng, Hana Micron tiếp tục xây nhà máy thứ hai.

Quan hệ kinh tế với Hàn Quốc tốt đẹp, thêm vốn ào ạt vào Việt Nam - Ảnh 4.

Dây chuyền nhà máy sản xuất của công ty Hana Micron Vina tại Bắc Giang. Ảnh: Hana Micron Vina.

Tại Lễ khánh thành, Chủ tịch Hana Micron, ông Choi Chang Ho, tiết lộ tập đoàn ông sẽ tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên hơn 1 tỷ USD vào năm 2025, tức là sẽ bơm thêm hơn 400 triệu USD nữa. Khi đó, doanh thu dự kiến đạt 800 triệu USD/năm, tạo ra 4.000 việc làm cho người lao động Việt Nam.

Hana Micron Vina tại Việt Nam cũng là địa chỉ sản xuất hàng đầu trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của tập đoàn, và nhân lực tại Việt Nam dự kiến sẽ chiếm đến 70% trong tổng số. Hana Micron cam kết đào tạo nhân sự trẻ ở Việt Nam thành nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong ngành chất bán dẫn.

Hana Micron thành lập tháng 8/2001, trong giai đoạn đầu chủ yếu gia công sản phẩm nội địa cho Samsung và SK Hynix thuộc SK Group. Nhưng Hana Micron đã nhanh chóng phát triển vượt ra biên giới Hàn Quốc: thành lập Hana Micron America tại Mỹ năm 2006 và HT Micron ở Brazil năm 2010. 

Với 2 nhà máy hoạt động tại Việt Nam hiện nay, ông lớn này sở hữu chuỗi cung ứng tại 4 nước là Hàn Quốc, Việt Nam, Mỹ và Brazil.

Còn công ty bán dẫn Amkor Technology (Mỹ) sẽ khánh thành nhà máy với tổng mức đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD tại Bắc Ninh vào tháng 10/2023. Amkor cũng khởi nguồn từ Hàn Quốc khi được thành lập bởi doanh nhân Hyang-Soo Kim năm 1968, với tên nguyên thủy là ANAM Industrial và bắt đầu xuất khẩu sản phẩm bán dẫn sang Mỹ năm 1970. 

Cùng năm đó, xuất hiện tên mới là Amkor Electronics, Inc. Năm 1998, Amkor Electronics được niêm yết và mang tên Amkor Technology đến hôm nay, với trụ sở chính tại Arizona.

Trong giai đoạn 10 năm từ 2013 đến 2022, vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam tăng hơn 20 lần, từ 3,8 tỷ USD lên 81,5 tỷ USD, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Việc các tập đoàn lớn từ Hàn Quốc chọn Việt Nam làm thị trường trọng điểm sẽ tiếp tục thúc đẩy làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam theo chuỗi giá trị sản xuất và cung ứng của họ.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.